• Chia sẻ bài viết Chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 thử thách vượt lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị phần cứng  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 thử thách vượt lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị phần cứng

ictnews
Ở vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 2018, 10 đội thi quốc tế sẽ thi đối kháng trực tiếp tại Hà Nội. Cũng ở vòng thi này, lần đầu tại Việt Nam thử thách vượt qua lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị phần cứng được đưa vào một cuộc thi an toàn thông tin mạng.
Cuộc thi an toàn không gian mạng WhiteHat Grand Prix 2018 có chủ đề “Truyền thuyết Việt Nam” / Vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 thi đối kháng trực tiếp tại Hà Nội

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT phát biểu tại buổi công bố kế hoạch tổ chức cuộc thi an toàn không gian mạng WhiteHat Grand Prix năm nay.

Hôm nay, ngày 31/7, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi họp báo công bố kế hoạch tổ chức cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 với chủ đề “Truyền thuyết Việt Nam - Legends of Vietnam”. Là cuộc thi do Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT và Diễn đàn an ninh mạng Việt Nam - WhiteHat.vn phối hợp tổ chức, WhiteHat Grand Prix 2018 sẽ có 2 vòng thi gồm vòng Sơ loại và vòng Chung kết.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, nhiệm vụ phát triển đội ngũ nhân lực an toàn, an ninh thông tin cả về số lượng lẫn chất lượng được coi là nhiệm vụ quan trọng số một hiện nay đối với Việt Nam. Song, đây là lĩnh vực mới, thách thức. Nhân lực cần liên tục được thực hành, cọ xát thực tiễn mới có thể đáp ứng trước những thay đổi về công nghệ và những nguy cơ, rủi ro mất an toàn thông tin không ngừng phát sinh. Một trong những giải pháp hiệu quả để thúc đẩy sự phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh thông tin là tổ chức các cuộc thi.

“Từ năm 2014, dưới sự bảo trợ của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông và sự đóng góp về kinh phí của Bkav, Diễn đàn WhiteHat đã tổ chức thành công cuộc thi WhiteHat Grand Prix mà không dùng ngân sách nhà nước. Đặc biệt, từ năm 2015, đây là cuộc thi duy nhất do Việt Nam tổ chức thu hút được sự tham gia của nhiều đội trên phạm vi toàn cầu. Bên cạnh ý nghĩa về mặt chuyên môn, đây là cơ hội quảng bá một Việt Nam mến khách, giàu văn hóa đến bạn bè khắp năm châu”, ông Dũng cho biết thêm.

Cuộc thi an toàn không gian mạng WhiteHat Grand Prix 2018 có chủ đề “Truyền thuyết Việt Nam” / Vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 thi đối kháng trực tiếp tại Hà Nội

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Bkav, đại diện Ban tổ chức giới thiệu những điểm mới của cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018.

Theo kế hoạch vừa được Ban tổ chức chính thức công bố, vòng Sơ loại cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 sẽ diễn ra online liên tục trong 24 giờ từ 9h (UTC +7) ngày 18 đến 19/8 theo hình thức CTF Jeopardy, với cách thức tính điểm mới. “Điểm ghi được cho từng bài thi của mỗi đội sẽ không cố định mà thay đổi dựa trên số lượng đội giải thành công bài thi đó. Cơ chế này sẽ phản ánh khách quan độ khó của đề thi năm nay”, đại diện Ban tổ chức cho hay.

Sau Vòng Sơ loại thi online, 10 đội thi quốc tế xuất sắc nhất sẽ quy tụ tại Hà Nội để tham gia vòng Chung kết theo hình thức đối kháng trực tiếp (Attack/Defence onsite). Ban Tổ chức cho biết đây là lần đầu tiên một cuộc thi an toàn không gian mạng quy mô toàn cầu được tổ chức thi đấu trực tiếp tại Việt Nam, một cuộc thi công nghệ hiếm hoi mà chúng ta chịu trách nhiệm toàn bộ các khâu, từ tổ chức đến ra đề.

Dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 10/2018, vòng Chung kết cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 theo hình thức đối kháng trực tiếp là cuộc đua của 10 đội thi xuất sắc nhất kéo dài liên tục trong 8 giờ. Ban Tổ chức cũng cho biết, ở vòng thi này, lần đầu tiên tại Việt Nam thử thách vượt qua các lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị phần cứng được đưa vào một cuộc thi an toàn thông tin mạng.

Cuộc thi an toàn không gian mạng WhiteHat Grand Prix 2018 có chủ đề “Truyền thuyết Việt Nam” / Vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 thi đối kháng trực tiếp tại Hà Nội

Cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix năm nay có chủ đề “Truyền thuyết Việt Nam - Legends of Vietnam”.

Chia sẻ về ý tưởng chủ đề “Truyền thuyết Việt Nam” của cuộc thi WhiteHat Grand Prix năm nay, ông Ngô Tuấn Anh - Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav cho biết, điểm thú vị so với các cuộc thi an toàn thông tin mạng khác là WhiteHat Grand Prix qua từng năm đều mang một thông điệp về đất nước, con người Việt Nam được gửi gắm tới các đội thi sau khi họ vượt qua mỗi thử thách. “Nếu chủ đề cuộc thi năm 2015 - Hello Vietnam” là lời chào đến bạn bè quốc tế qua những cảnh đẹp trên mảnh đất hình chữ S, năm 2016 - “Discovering Vietnam” là lời mời thưởng thức những món ngon trong Ẩm thực Việt, năm 2017 – “Vietnam Heritages” giới thiệu những di sản văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc thì năm 2018 ‘Legends of Vietnam’ sẽ là chuyến khám phá những truyền thuyết của đất nước chúng ta từ Con Rồng, Cháu Tiên thời dựng nước, đến Bánh Chưng, Bánh Dày truyền thống hay sự tích Dưa Hấu...”, ông Ngô Tuấn Anh nói.

Đại diện Ban tổ chức cũng cho hay, đề thi WhiteHat Grand Prix 2018 được xây dựng với sự tham gia đông đảo nhất từ trước đến nay của cộng đồng an toàn thông tin mạng tại Việt Nam, bao gồm: Cục An toàn thông tin – Bộ TT&TT, Trung tâm An ninh mạng – Tập đoàn Viettel, Tập đoàn công nghệ Bkav, Học viện An ninh Nhân dân và các cựu sinh viên Học viện Kỹ thuật Mật mã, Đại học Duy Tân.

Cơ cấu giải thưởng cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2018 gồm 3 giải, trong đó giải Nhất có trị giá 230 triệu đồng (tương đương khoảng 10.000 USD), các giải Nhì và Ba có giá trị lần lượt là 45 triệu đồng (tương đương khoảng 2.000 USD) và 25 triệu đồng (tương đương khoảng 1.000 USD).

Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho 10 đội thi xuất sắc nhất, Ban tổ chức quyết định tài trợ toàn bộ chi phí lưu trú và đi lại cho vòng Chung kết. Bắt đầu từ ngày 31/7, các đội có thể đăng ký tham gia trực tuyến tại địa chỉ WhiteHatVN.com.

Năm 2013, với mục đích tạo ra sân chơi cho tất cả những người làm trong lĩnh vực an toàn thông tin có nơi trao đổi, chia sẻ về chuyên môn, đồng thời góp phần định hướng cho các thành viên tham gia về đạo đức nghề nghiệp, cùng với việc đứng ra tổ chức Diễn đàn An ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn, Bkav đã chủ trì tổ chức cuộc thi an ninh mạng WhiteHat CTF 2013 - tiền thân của WhiteHat Grand Prix hiện nay, với 6 đội tham gia.

Sau 5 năm được tổ chức, cuộc thi đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Cụ thể, năm 2014, lần đầu tiên WhiteHat Grand Prix được tổ chức ở cấp quốc gia, thu hút 66 đội tham gia, trải qua 2 vòng thi gồm vòng loại thi trực tuyến và vòng chung kết thi trực tiếp tại 2 đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Năm 2015, cuộc thi được mở rộng ra quy mô toàn cầu, cũng gồm 2 vòng (vòng loại và vòng chung kết), thu hút 376 đội từ 57 quốc gia tham dự và đặc biệt, 6/10 đội thi chung kết có tên trong bảng xếp hạng thi an ninh mạng uy tín trên thế giới CTFTime. Trong năm 2016, năm thứ hai WhiteHat Grand Prix được tổ chức ở quy mô quốc tế, Ban tổ chức mở rộng tính cộng đồng, mời các trường Đại học có khoa An toàn thông tin tham gia ra đề thi. Cuộc thi năm 2016 thu hút hơn 500 đội thi đến từ 52 quốc gia, vùng lãnh thổ với nhiều đội trong Top 10 CTFTime. Và gần đây nhất, trong lần thứ 5 được tổ chức và là năm đầu tiên có sự tham gia tổ chức của Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT, WhiteHat Grand Prix 2017 có sự góp mặt của 453 đội thi đến từ 62 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Gần 280 đội an ninh mạng trên toàn cầu tranh tài tại WhiteHat Grand Prix 2017
ICTnews - Tính đến 10 sáng nay, ngày 16/12, một tiếng sau khi cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2017 chủ đề “Di sản Việt Nam”...
Việt Nam giành ngôi Quán quân cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2017
ICTnews - Trong lần thứ ba cuộc thi an ninh mạng WhiteHat Grand Prix mở rộng ra quy mô toàn cầu, sau 24 giờ tranh tài của 452 đội đến từ 62 quốc...
Cuộc thi an ninh mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 sẽ có 2 vòng thi
ICTnews - Thay vì được tổ chức với 1 vòng duy nhất vào cuối năm như 2 năm vừa qua, trong lần thứ sáu được tổ chức, cuộc thi an ninh mạng toàn...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 thử thách vượt lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị phần cứng  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang