Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều biện pháp phòng mã độc Wanna Crypt  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều biện pháp phòng mã độc Wanna Crypt

ictnews
Trước nguy cơ của cuộc tấn công được thực hiện bởi mã độc Wanna Crypt, Sở TT&TT Đà Nẵng đã gửi công văn cảnh báo đến các cơ quan ban ngành trên địa bàn. Đồng thời, Ban quản trị hệ thống email công vụ thành phố cũng đưa ra nhiều hướng dẫn xử lý khẩn cấp mã độc cho người dùng.

Ngày 15/5, Sở TT&TT Đà Nẵng đã có công văn gửi đến các sở, ban, ngành;  UBND các quận, huyện, phường, xã; các cơ quan Trung ương và các doanh nghiệp trên địa bàn. Trong công văn, Sở TT&TT đã yêu cầu các đơn vị cần thực hiện sao lưu dữ liệu máy tính, máy chủ; đặc biệt thực hiện ngay với dữ liệu quan trọng. Khi phát hiện có dấu hiệu tấn công, nhanh chóng cô lập vùng/máy đã phát hiện và liên hệ cơ quan liên quan về an toàn thông tin, cơ quan ứng cứu sự cố máy tính để phối hợp, hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Ban quản trị hệ thống email công vụ thành phố Đà Nẵng cũng có cảnh báo đến người dùng về mã độc có tên là Wanna Crypt. Chúng sẽ nhằm vào hệ thống máy vi tính của các tổ chức, cá nhân để mã hóa dữ liệu và đòi tiền chuộc. Do đó, Ban quản trị hệ thống hướng dẫn người dùng email công vụ thực hiện ngay các biện pháp xử lý khẩn cấp mã độc. Cụ thể, các cá nhân cần cập nhật ngay các phiên bản hệ điều hành Windows đang sử dụng; cập nhật các chương trình Antivius; cẩn trọng khi nhận được email có đính kèm và các đường link lạ được gửi trong email, trên các mạng xã hội, công cụ chat…; không mở các đường dẫn có đuôi .hta hoặc đường dẫn có cấu trúc không rõ ràng, các đường dẫn rút gọn link; thực hiện biện pháp lưu trữ (backup) dữ liệu quan trọng ngay.

Mã độc Wanna Crypt sẽ nhằm vào hệ thống máy vi tính của các tổ chức, cá nhân để mã hóa dữ liệu và đòi tiền chuộc. Ảnh minh họa (Internet)

Đối với các quản trị viên hệ thống, Ban quản trị cũng yêu cầu kiểm tra ngay lập tức các máy chủ và tạm thời khóa (block) các dịch vụ đang sử dụng các cổng 445/137/138/139; tiến hành các biện pháp cập nhật sớm, phù hợp theo từng đặc thù cho các máy chủ Windows của tổ chức; tạo các bản snapshot đối với các máy chủ ảo hóa đề phòng việc bị tấn công; có biện pháp cập nhật các máy trạm đang sử dụng hệ điều hành Windows.

Đồng thời, các quản trị viên cần cập nhật cơ sở dữ liệu cho các máy chủ Antivirus Endpoint đang sử dụng. Đối với hệ thống chưa sử dụng các công cụ này thì cần triển khai sử dụng những phần mềm Endpoint có bản quyền và cập nhật mới nhất ngay cho các máy trạm.

Các đơn vị cần tận dụng những giải pháp đảm bảo an toàn thông tin đang có sẵn trong tổ chức như Firewall, IDS/IPS, SIEM…để theo dõi, giám sát và bảo vệ hệ thống trong thời điểm nhạy cảm này; cập nhật bản mới nhất từ các hãng bảo mật đối với các giải pháp đang có sẵn; thực hiện ngăn chặn, theo dõi domains đang được mã độc Wanna Crypt sử dụng (tại http://www.iuqerfsodp9ifjaposdfjhgosurijfaewrwergwea.com/) để xác định được các máy tính trong mạng đang bị nhiễm mà có biện pháp xử lý kịp thời; cân nhắc việc ngăn chặn và sử dụng Tor trong mạng; thực hiện biện pháp lưu trữ (backup) dữ liệu quan trọng ngay.

Ngoài ra, Sở TT&TT Đà Nẵng cũng yêu cầu các đơn vị cần cảnh báo tới người dùng trong tổ chức và liên hệ ngay với các cơ quan chức năng cũng như các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực an toàn thông tin để được hỗ trợ khi cần thiết.

Hải Yến

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Tổng hợp cách phòng chống mã độc tống tiền WannaCrypt
ICTnews - Bên cạnh cập nhật Windows mới nhất, để phòng tránh WannaCrypt chúng ta có công cụ "không cần cài đặt" của Bkav để quét kiểm tra từng...
VNIST cung cấp công cụ kiểm tra lỗ hổng mà mã độc WannaCry khai thác
ICTnews - VNIST cho biết đã xây dựng công cụ cho phép dò quét lỗ hổng MS17-010 trong các dải mạng để phát hiện các máy tính chưa được khắc phục,...
Hướng dẫn chi tiết 4 biện pháp khẩn cấp phòng ngừa mã độc WannaCry
ICTnews - Theo Công ty bảo mật an ninh mạng SecurityBox, 4 biện pháp khẩn cấp để phòng ngừa mã độc WannaCry hiện nay đó là cập nhật bản vá hệ...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Đà Nẵng: Hỗ trợ nhiều biện pháp phòng mã độc Wanna Crypt  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang