• Chia sẻ bài viết Đắk Nông từng bước khắc phục hạn chế về an toàn thông tin của tỉnh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Đắk Nông từng bước khắc phục hạn chế về an toàn thông tin của tỉnh

ictnews
Mặc dù còn nhiều hạn chế trong công tác đảm bảo an toàn thông tin nhưng Đắk Nông vẫn đang có những nỗ lực cụ thể từ việc lên kế hoạch tuyên truyền, hay tổ chức nhiều lớp đào tạo bồi dưỡng.

Vừa qua Sở Thông tin & Truyền thông (Sở TT&TT) tỉnh Đắk Nông có Báo cáo số 141/BC-STTTT về Sơ kết tình hình thực hiện Kế hoạch ứng dụng CNTT trong hoạt động các cơ quan nhà nước tỉnh Đắk Nông 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

Đánh giá các kết quả đạt được, Sở TT&TT tỉnh Đắk Nông nhận định công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin được các Sở, Ban, Ngành, UBND các huyện, thị xã quan tâm triển khai. Một số Sở, Ban, Ngành, UBND cấp huyện đã quan tâm, triển khai thực hiện Quyết định số 20/2017/QĐ-UBND ngày 23/8/2017 của UBND tỉnh về việc ban hành Quy chế đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong hoạt động ứng dụng CNTT của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Sở, Ban, Ngành, UBND cấp huyện ở Đắk Nông từng bước trang bị các thiết bị, phần mềm đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn, an ninh thông tin như trang bị phần mềm diệt virus cho máy tính, các thiết bị tường lửa (firewall), hệ thống lưu trữ dữ liệu, thiết bị bảo mật và chặn lọc thư rác chuyên dụng.

Tuy nhiên, Sở TT&TT tỉnh Đắk Nông cũng đánh giá công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trong quá trình thực hiện, triển khai còn gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế; như kinh phí đầu tư cho công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin còn rất thấp so với nhu cầu, các hệ thống an toàn, an ninh thông tin chủ yếu được cài đặt riêng lẻ, chưa được triển khai đồng bộ, khả năng phòng, chống virus, mã độc,... còn hạn chế.

Từ đó trong phần đề ra nhiệm vụ cho 6 tháng cuối năm 2018, Sở TT&TT tỉnh Đắk Nông nêu rõ cần tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 25/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao năng lực phòng, chống phần mềm mã độc.

Bên cạnh đó, Sở TT&TT tỉnh Đắk Nông đặt kế hoạch tổ chức Hội nghị tuyên truyền Luật An toàn thông tin mạng, Nghị định số 85/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016 của Chính phủ về bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ và Thông tư số 03/2017/TT-BTTTT ngày 24/4/2017 của Bộ TT&TT Quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Nghị định số 85/2016/NĐ-CP.

Một nhiệm vụ quan trọng khác, đó là duy trì hoạt động của Trung tâm Tích hợp dữ liệu tỉnh; tham mưu các nhiệm vụ cho Đội ứng cứu, xử lý sự cố mất an toàn thông tin mạng của tỉnh.

Về nguồn nhân lực CNTT, Sở TT&TT tỉnh Đắk Nông cũng kiến nghị với UBND tỉnh bổ sung biên chế viên chức cho Trung tâm CNTT-TT (Thường trực Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tỉnh Đắk Nông).

Hiện nay, do điều chuyển 3 cán bộ chuyên trách về CNTT sang Văn phòng UBND tỉnh nên Trung tâm CNTT-TT chỉ còn 3 cán bộ có chuyên môn về CNTT, trong khi nhiều nhiệm vụ mới phát sinh như ứng cứu sự cố máy tính, bảo đảm an toàn thông tin cần có cán bộ tác nghiệp.

zb1-dak-nong-tung-buoc-khac-phuc-han-che-an-toan-thong-tin.jpg

Sở TT&TT tỉnh Đắk Nông đánh giá công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trong quá trình thực hiện, triển khai còn gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế (ảnh minh họa).

Nhìn chung những lo ngại về chất lượng đảm bảo an toàn thông tin mà Sở TT&TT tỉnh Đắk Nông đưa ra là hoàn toàn có cơ sở. Trong chương trình diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng khu vực ASEAN - ACID 2018 ngày 5/9/2018 vừa qua có chủ đề "Xử lý sự cố khai thác điểm yếu hệ thống để chiếm dụng đào tiền ảo", ông Nguyễn Trọng Đường, Giám đốc Trung tâm VNCERT đã đưa ra nhiều số liệu đáng lo ngại.

Theo đại diện Trung tâm VNCERT, Việt Nam chúng ta luôn đứng đầu về nguy cơ an toàn thông tin mạng. Việt Nam đứng thứ 5 trong Top 10 quốc gia bị tấn công DDoS (tấn công từ chối dịch vụ) nhiều nhất trong quý IV/2017. Và với 637.395 máy tính bị kiểm soát nằm trong mạng máy tính ma (botnet), Việt Nam xếp ở vị trí thứ 4 trong Top 10 quốc gia bị kiểm soát bởi mạng botnet.

Đáng chú ý, thời gian gần đây, các trang/cổng thông tin điện tử của Việt Nam bị tấn công với tần suất rất lớn. Thống kê của VNCERT cho thấy, trong năm ngoái, hệ thống giám sát của Trung tâm ghi nhận có 13.382 sự cố tấn công mạng vào các website của Việt Nam, trong đó có 5.215 sự cố cài mã độc (malware); 4.155 sự cố tấn công thay đổi giao diện trang web (deface) và số sự cố tấn công lừa đảo (phishing) là 2.101 sự cố.

Riêng trong 8 tháng đầu năm 2018, VNCERT ghi nhận có tổng cộng 6.567 sự cố tấn công vào các trang web của Việt Nam với cả 3 loại hình malware, deface và phishing. Trong đó, số sự cố deface nhiều hơn cả, lên tới 3.818 sự cố; tiếp đó phishing với 1.800 sự cố; số sự cố tấn công malware là 949 sự cố.

Số liệu thống kê của Trung tâm VNCERT cũng cho hay, các trang web có kiểu tên miền .vn bị tấn công nhiều nhất, chiếm tới 44,07%, tiếp đó là các website có kiểu tên miền .com.vn với 36,58%, edu.vn chiếm 9,45% và đặc biệt tỷ lệ trang web có kiểu tên miền .gov.vn (trang web của các cơ quan, tổ chức Nhà nước) bị tấn công mạng chiếm 4,72% tổng số các sự cố tấn công vào các website của Việt Nam.

Nhận định tần suất sự cố mất an toàn thông tin mạng ở Việt Nam khá lớn, cũng từ số liệu thống kê từ hệ thống giám sát của VNCERT, đại diện lãnh đạo Trung tâm này cho hay, loại hình tấn công được tin tặc sử dụng nhiều nhất là tấn công thu thập thông tin, chiếm tới 70%. Bên cạnh đó, còn phải kể đến các loại hình tấn công khác cũng được tin tặc sử dụng nhiều như: tấn công chiếm quyền điều khiển, tấn công mã độc và tấn công ứng dụng web.

Điểm tích cực là mặc dù còn nhiều hạn chế những ở Đắk Nông vẫn luôn có những hoạt động đào tạo, bồi dưỡng. Như trong 5 ngày từ ngày 16/7/2018 đến ngày 20/7/2018, Sở TT&TT tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Lớp đào tạo nâng cao kỹ năng về an toàn an ninh thông tin, xử lý sự cố về an toàn thông tin.

Khóa tập huấn này là thực hiện theo Quyết định số 914/QĐ-UBND ngày 1/6/2017 của UBND tỉnh Đắk Nông về việc ban hành đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đảm bảo an toàn thông tin tỉnh đến năm 2020 và triển khai Kế hoạch số 13/KH-STTTT ngày 3/4/2018 của Sở TT&TT tỉnh về việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đảm bảo an toàn thông tin tỉnh đến năm 2020 (giai đoạn 1).

Khóa tập huấn đào tạo này nhằm trang bị cho cán bộ, công chức, viên chức chuyên trách CNTT ở các cơ quan, đơn vị của tỉnh có thể nhận định các mối đe dọa trinh sát đối với môi trường mạng và máy tính; có khả năng xử lý, ứng phó và kiểm soát tình huống.

Trước đó trong 5 ngày từ ngày 2/7/2018 đến ngày 6/7/2018, Sở TT&TT tỉnh Đắk Nông đã tổ chức tập huấn với Lớp đánh giá mức độ an toàn Website cho cán bộ công chức, viên chức.

Lớp tập huấn này cũng là trong chương trình triển khai thực hiện Kế hoạch số 13/KH-STTTT ngày 3/4/2018 của Sở TT&TT tỉnh Đắk Nông về việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực đảm bảo an toàn thông tin tỉnh Đắk Nông đến năm 2020 (giai đoạn 1).

Khóa đào tạo này nhằm trang bị cho cán bộ, công chức, viên chức chuyên trách CNTT tại các cơ quan, đơn vị của tỉnh kiến thức về an toàn thông tin khi duyệt web và các phương thức tấn công phổ biến thông qua các website trên Internet.

H.A.H

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Nâng cao cơ chế an toàn thông tin mạng ở Huế
ICTnews - Quyết định phê duyệt phương án đảm bảo an toàn thông tin của tỉnh Thừa Thiên Huế và hướng dẫn vận hành an toàn thông tin trên mạng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Đắk Nông từng bước khắc phục hạn chế về an toàn thông tin của tỉnh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang