• Chia sẻ bài viết "Dính lừa" vì mua vé máy bay trực tuyến bằng thẻ tín dụng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

"Dính lừa" vì mua vé máy bay trực tuyến bằng thẻ tín dụng

ictnews
Cục Hàng không Việt Nam vừa đưa ra khuyến cáo về tình trạng hành khách bị lừa đảo khi mua vé máy bay trực tuyến và thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Dính lừa khi mua vé máy bay trực tuyến. Ảnh minh họa: Internet

Thông tin cảnh báo vừa được Cục Hàng không Việt Nam phát đi. Theo đó, Cục Hàng không cho hay, thời gian vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh nhiều hành khách gặp khó khăn trong quá trình thanh toán bằng thẻ tín dụng khi mua vé máy bay trực tuyến hoặc bị từ chối vận chuyển khi sử dụng thẻ tín dụng không hợp pháp để mua vé máy bay trực tuyến của các hãng hàng không nói chung và các hãng hàng không Việt Nam nói riêng.

Trước tình trạng này, để đảm bảo quyền lợi của hành khách cũng như của các hãng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo hành khách nên mua vé máy bay qua phòng vé hoặc các đại lý chính thức của hãng.

Đồng thời, vẫn có nhu cầu mua vé máy bay qua hình thức trực tuyến thì hành khách cần lưu ý một số yêu cầu sau trong quá trình thánh toán. Cụ thể, khách hàng cần đảm bảo thẻ đủ điều kiện thanh toán trực tuyến, thẻ được đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến, thẻ còn hiệu lực, đủ hạn mức thanh toán.

Hành khách cần lưu ý xuất trình những giấy tờ liên quan đến việc xác nhận chủ thẻ như thẻ thanh toán, giấy tờ tùy thân và vé điện tử khi được hãng hàng không yêu cầu. Đáng chú ý, Cục Hàng không cho hay, hành khách cần cẩn trọng khi mua vé qua các kênh trung gian không có địa chỉ, nguồn gốc rõ ràng.

Hành khách nên truy cập vào các trang thông tin điện tử hoặc gọi đến tổng đài hỗ trợ hành khách của các hãng hàng không để tìm hiểu các thông tin liên quan đến việc mua vé máy bay trực tuyến khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ vận tải hàng không.

Hồi cuối năm ngoái, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cũng đã phải phát đi các cảnh báo về rủi ro những rủi ro khi đặt phòng, vé máy bay trực tuyến. Nguyên nhân dẫn tới những vấn đề khi đặt phòng, vé trực tuyến đó là liên quan đến vấn đề kỹ thuật, doanh nghiệp du lịch phá sản, khó liên hệ với công ty du lịch ở nước ngoài… Theo đó, đơn vị này cho biết người tiêu dùng cần nắm rõ thông tin về trang web, bao gồm cả thông tin về địa chỉ liên hệ của công ty trước khi tiến hành giao dịch.

Trước khi hoàn thành việc đặt phòng, vé, người tiêu dùng cần đọc kỹ các điều khoản của hợp đồng, bao gồm cả phí hủy và chi tiết các danh mục đã đặt: khi đặt vé trực tiếp tại quầy, người tiêu dùng có thể được tư vấn về các điều khoản hợp đồng. Nhưng khi đặt trực tuyến, người tiêu dùng phải chủ động tìm hiểu về các nội dung này.

Trong các nội dung đó, người tiêu dùng thường bỏ qua nội dung về phí hủy hợp đồng – mức phí này rất đa dạng tùy theo lịch trình và điều kiện hủy.

Đặc biệt, người tiêu dùng cần biết rằng thông tin vé máy bay sẽ không thể thay đổi. Trong trường hợp vé máy bay đặt sai tên thì người tiêu dùng cũng không thể được hoàn tiền sau khi đã hủy vé. Vì vậy, cần phải kiểm tra kỹ các thông tin như họ tên, email và lịch trình bay.

Một vấn đề quan trọng nữa đó là lưu giữ xác nhận đặt vé, phòng cho đến khi kết thúc chuyến đi. Xác nhận đặt vé, phòng là một tài liệu quan trọng thể hiện các điều khoản hợp đồng và các điều kiện bao gồm cả phí hủy dịch vụ.

Người tiêu dùng nên kiểm tra xem đã nhận được email xác nhận chưa, đọc kỹ email đó và lưu giữ cho đến khi chuyến đi kết thúc.

D.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Điện thoại và linh kiện chiếm hơn 21% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam năm 2017
ICTnews - Theo Báo cáo xuất nhập khẩu Việt Nam 2017 vừa được Bộ Công Thương công bố, kim ngạch xuất khẩu Điện thoại và linh kiện trong năm qua...
Hàng chục triệu người dùng Facebook VN có thể đã bị lộ số điện thoại
Công cụ nắm gần như 70% thông tin người dùng Facebook gồm ảnh đại diện, ngày sinh, số điện thoại, email đang được mua bán như những món hàng...
Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong phát hiện và điều trị Alzheimer
ICTnews - Việc phát hiện ra các triệu chứng sớm giúp cho các nhà nghiên cứu phát triển loại thuốc nhằm làm chậm lại tiến trình của căn bệnh mất...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết "Dính lừa" vì mua vé máy bay trực tuyến bằng thẻ tín dụng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang