• Chia sẻ bài viết Giám đốc Tình báo Mỹ khẳng định Nhà Trắng biết NSA nghe lén lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Giám đốc Tình báo Mỹ khẳng định Nhà Trắng biết NSA nghe lén

ictnews
James R. Clapper, Giám đốc Tình báo Mỹ, khẳng định Nhà Trắng từ lâu đã biết về việc theo dõi, nghe lén điện thoại của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).
NSA-popup.jpg
Tướng Keith B. Alexander, Giám đốc NSA (thứ hai từ trái qua) bên cạnh James R. Clapper, Giám đốc Tình báo Mỹ trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện hôm 29/10. Ảnh: NYT

>> Tình báo Mỹ tức giận khi Barack Obama nói không biết vụ nghe lén/ Google, Facebook phải "trả giá" vì hành vi nghe lén của Mỹ/ Mỹ: Kiểm duyệt nội bộ tình báo nhằm giảm bớt chương trình nghe lén

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện, ông cho biết NSA đã thông báo về hành vi gián điệp với các quan chức cấp cao của chính phủ. Tuy nhiên, người đứng đầu tổ chức tình báo không tiết lộ Tổng thống Barack Obama có biết về vụ việc này hay không.

Trong khi đó, Tướng Keith B. Alexander, Giám đốc NSA – cho rằng việc truyền thông đưa tin NSA thu thập hàng chục triệu cuộc gọi tại Pháp, Tây Ban Nha và Italy là “sai hoàn toàn”. Theo ông, một phần trong dữ liệu đó là do dịch vụ tình báo của những quốc gia này thu thập được và cung cấp cho NSA.

Cả hai đều khăng khăng việc gián điệp các lãnh đạo quốc tế - ngay cả khi là đồng minh – đều là nguyên lý cơ bản của tình báo và đã tồn tại hàng thập kỷ. Theo ông Clapper, châu Âu cũng tìm cách nghe lén các lãnh đạo Mỹ nói chuyện.

Nhà Trắng đối mặt với nhiều chỉ trích vì chương trình gián điệp, theo dõi người dùng của NSA kể từ khi chương trình bị cựu nhà thầu quốc phòng Edward Snowden phanh phui hồi tháng 6/2013. Trong vài tuần nay, bão tố nổi lên còn lớn hơn khi có thông tin NSA giám sát cả điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Markel trong hơn một thập kỷ. Quan chức Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Mỹ không biết về việc này đồng thời bác bỏ cáo buộc nói trên.

Trong khi dó, một số quan chức Mỹ lại cho rằng Tổng thống và cố vấn cấp cao đã biết về việc Mỹ gián điệp lãnh đạo nước ngoài. Theo Michael Allen, quan chức an ninh dưới triều cựu Tổng thống George Bush, không lý nào quan chức cao cấp không biết đích xác nguồn và phương thức thu thập thông tin. Những thông tin này thường được cung cấp cho Tổng thống trong quá trình chuẩn bị gặp gỡ hoặc điện thoại với lãnh đạo nước khác.

Một quan chức giấu tên khác tiết lộ phần lớn thông tin tình báo được trình vào cuộc giao ban buổi sáng của ông Obama đều tập trung vào các nguy hiểm tiềm tàng, từ khủng bố Al Qaeda đến chương trình hạt nhân của Iran. Theo người này, Tổng thống Mỹ không nhận được nhiều dữ liệu về Đức.

Một quan chức cấp cao lại bảo vệ Tổng thống khi cho rằng ông Obama không phụ thuộc vào tin tình báo để chuẩn bị cho cuộc họp hay gọi điện đến bà Merkel. “Ông ấy hiểu rõ bà ấy, nói chuyện thường xuyên và hai chính phủ làm việc cùng nhau hàng ngày về nhiều vấn đề”, vị này nói.

Theo NYT

Du Lam

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Giám đốc Tình báo Mỹ khẳng định Nhà Trắng biết NSA nghe lén lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang