• Chia sẻ bài viết Giáo dục là chìa khóa bổ sung nhân lực an toàn thông tin lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Giáo dục là chìa khóa bổ sung nhân lực an toàn thông tin

ictnews
Theo nghiên cứu từ Kaspersky Lab, giáo dục được xem là chìa khóa để bổ sung sự thiếu hụt cho nguồn nhân lực an toàn thông tin với bất cứ quốc gia nào, trong đó có Việt Nam.

Giáo dục được xem là chìa khóa bổ sung cho nguồn nhân lực

Kaspersky Lab tổ chức đào tạo giáo viên và đánh dấu sự thành công trong giáo dục nhằm thu hẹp tình trạng thiếu hụt an ninh mạng đáng lo ngại hiện nay. Công ty an ninh mạng toàn cầu đã nêu ra bài học đã tại Australia.

Cách đây chưa lâu, Kaspersky đã công bố một nghiên cứu thành công với Trường Ngữ pháp Yarra Valley (Victoria, Australia) cho thấy vào thời điểm khi rò rỉ dữ liệu trong hệ thống trường học Victoria đang tăng lên. Thống kê cho thấy hơn 80% tất cả các sự cố trên mạng đều do con người gây ra.

Các chương trình đào tạo truyền thống nhằm ngăn ngừa những vấn đề này hiếm khi đạt được kết quả. Đối với trường, nơi có 1.300 sinh viên và 230 giáo viên và nhân viên, ưu tiên hàng đầu là nâng cao nhận thức về an ninh mạng của giáo viên và nhân viên hành chính. Kaspersky Lab đã cung cấp nền tảng Kaspersky Lab Cybersecurity Awareness Training để nêu bật những rủi ro, khuyến khích hành vi an toàn và thúc đẩy trách nhiệm cá nhân.

Ông Philip Callil, Giám đốc CNTT và Digital Learning tại Yarra Valley Grammar School cho biết: Chúng tôi chủ động nghiên cứu các module nhận thức về an ninh mạng nhằm giúp nhân viên hiểu được ý nghĩa của việc phụ thuộc vào Internet, email và sử dụng mạng, từ đó đi đến quyết định sử dụng Nền tảng Kaspersky Lab Cybersecurity Awareness Training. Nền tảng được trình bày ngắn gọn, nhiều thông tin và hấp dẫn với sự tương tác cao cho mọi nhân viên với các mức độ kỹ năng khác nhau”.

Cũng theo ước tính năm 2017, Australia sẽ cần thêm 11.000 chuyên gia an ninh mạng trong thập kỷ tới. Với sự gia tăng của các thiết bị kết nối, nhiều tổ chức liên tục phải đối mặt với việc tìm kiếm giải pháp an ninh phù hợp để chống lại hoạt động tội phạm mạng.

Nguồn cung Gen Z, thế hệ được sinh ra từ Internet sẽ bị thiếu hụt. Các chuyên gia cũng đang cố gắng tạo ra nguồn cung Gen Z mới cho các chuyên gia bảo mật.

Tiến sĩ Fengling Han từ Đại học RMIT cho biết: Tấn công mạng được coi là một trong những mối đe dọa đối với tăng trưởng kinh doanh trên toàn cầu. Để giải quyết tình trạng thiếu an ninh không gian mạng tại Úc, CySCA đưa ra mục tiêu thúc đẩy an ninh mạng là một lựa chọn nghề nghiệp bằng cách làm nổi bật các kỹ năng quan trọng cần thiết trong thực hành an ninh mạng. Thử nghiệm thâm nhập và pháp y mạng là những chủ đề chính trong CySCA. Sinh viên chuyên ngành IT của RMIT thể hiện sự cạnh tranh trong CySCA năm nay. Chúng tôi có năm đội (bốn sinh viên một đội) đăng ký, bao gồm một đội sinh viên năm thứ nhất và một nhóm toàn nữ. Họ đã tìm thấy nhiều vị trí thực tập và vị trí công việc trong an ninh mạng”.

Noushin Shabab, thành viên Nhóm nghiên cứu và phân tích toàn cầu của Kaspersky Lab cho biết: “Năm 2016, khi tôi bắt đầu tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực này, tôi nhận thấy sự thiếu hụt kỹ năng của các nhà nghiên cứu bảo mật ở Úc. Tuy nhiên, trong hai năm qua, kể từ khi cuộc tấn công khiến Tổng điều tra (Cục Thống kê Úc) ngừng hoạt động và từ ransomware WannaCry, Chính phủ và Bộ Giáo dục đã phát triển một thế hệ mới cho các sinh viên và chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng. Quan hệ đối tác mới của chúng tôi với các trường đại học này rất thú vị vì cả hai bên thực sự có thể tạo nên sự khác biệt cho ngành công nghiệp này”.

T.L

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Giáo dục là chìa khóa bổ sung nhân lực an toàn thông tin lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang