• Chia sẻ bài viết Hacker tấn công bằng mã độc WannaCry chưa kiếm được bao nhiêu lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hacker tấn công bằng mã độc WannaCry chưa kiếm được bao nhiêu

ictnews
Vụ tấn công bằng mã độc tống tiền WannaCry ngày hôm qua đã khiến cả thế giới chao đảo. Cứ tưởng hacker đã phải kiếm được hàng tỷ USD nhưng con số thật sự lại rất ít ỏi.

 

Vụ tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) WannaCry xuất hiện trên khắp thế giới ngày hôm qua đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bệnh viện, khiến các nhà máy phải đóng cửa và làm cho Microsoft cũng như các nhà nghiên cứu an ninh đau đầu. Thế nhưng các hacker đứng sau vụ tấn công lớn này thực ra lại chẳng kiếm được là bao.

Theo một phân tích của nhà nghiên cứu an ninh có tiếng, Brian Krebs, các hacker thực ra chỉ kiếm được khoảng 26.000 USD sau cuộc tấn công mã độc được cho là thuộc hàng lớn nhất trong lịch sử. Cái giá đầu tiên để mở khóa dữ liệu của một người sử dụng khá “phải chăng”, chỉ 300 USD, và theo những dự đoán ban đầu, hacker có thể thu được hàng tỷ USD từ các nạn nhân.

Krebs on Security cho biết:

Theo một bảo cáo chi tiết về mã độc Wana được đăng tải hôm thứ 6 (12/5) của công ty an ninh Redsocks, Wanna đưa 3 địa chỉ thanh tóa Bitcoin được code trực tiếp vào mã độc này. Một trong những điều thú vị của Bitcoin đó là bất cứ ai cũng có thể xem được toàn bộ lịch sử giao dịch liên quan đến địa chỉ thanh toán Bitcoin này. Kết quả là chúng ta có thể biết được những hacker đứng sau vụ tấn tấn công này có thể kiếm được bao nhiêu.

 Sau khi xem xét lịch sử thanh toán của ba tài khoản này, kết quả cho thấy các tài khoản này đến thời điểm hiện tại đã nhận được 100 giao dịch, với tổng cộng khoảng 15 Bitcoin, hay xấp xỉ 26.148 USD với mệnh giá Bitcoin hiện tại.

Krebs lưu ý rằng các hacker này có thể có những địa chỉ Bitcoin khác mà các nhà nghiên cứu không biết đến. Nếu không có yếu tố nào khác ảnh hưởng, thì có vẻ như hacker đã thỏa thuận một số người. Trang xuất hiện trên màn hình của nạn nhân chỉ cho họ cách để liên lạc với hacker, vì vậy có thể họ đã “mặc cả” với các hacker?

Tổng số tiền hacker nhận được vẫn tiếp tục tăng lên, theo tờ New York Time, số tiền trong các tài khoản của hacker đã tăng lên thành 33.000 USD. Tiền chuộc dự kiến sẽ tăng lên gấp đôi sau vài ngày, và mã độc đe dọa sẽ khóa vĩnh viễn các dữ liệu của nạn nhân trong vòng 7 ngày. Chúng ta có thể giả sử rằng các nạn nhân đang tạm thời chưa giao tiền để tìm cách khác khôi phục dữ liệu.

Theo thông tin vào buổi sáng nay, một người đàn ông trẻ tuổi sống tại Anh với biệt danh MalwareTech đã vô tình chặn đứng được sự lây lan của mã độc này. Theo báo cáo, hacker đã cập nhật mã độc và sẽ quay trở lại. Với hàng ngàn người bị nhiễm trên hơn 100 quốc gia, rất khó để vá tất cả các hệ thống và chấm dứt loại mã độc này vĩnh viễn. Một số chuyên gia tin rằng WannaCry sẽ quay trở lại trong vòng vài năm nữa.

Chỉ có thời gian mới có thể trả lời liệu hacker có kiếm được bộn tiền từ các nạn nhân hay không. WannaCry/WannaCrypt xuất phát từ một bộ công cụ hack do Cục An ninh Nội địa Mỹ phát triển và đã bị tung lên mạng bởi một nhóm tự xưng là Shadow Brokers. Càng ngày, việc biến mã độc này thành vũ khí càng trở nên dễ dàng hơn. Thậm chí họ có thể lên một website và đặt hàng một virus tống tiền. Nếu mục tiêu trả tiền chuộc, dịch vụ nhận làm mã độc đó sẽ kiếm được phần trăm từ số Bitcoin.

Ước tính hồi năm 2012, chỉ 3% số người bị ransomware tấn công trả tiền cho hacker, thế nhưng con số này đã tăng lên gần 50%. CÁc nhà nghiên cứu tại Crypsis Group cho biết, số tiền trung bình của một vụ đòi tiền chuộc là khoảng 7.000 USD. Các hacker WannaCry có thể sẽ vẫn kiếm được bội tiền trên Bitcoin.

Lê Kiên (Theo Gizmodo)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Loại virus tống tiền mới Wanna Crypt0r khai thác lỗ hổng được VNCERT cảnh báo 2 tuần trước
ICTnews - Mã độc tống tiền mới đang lây nhiễm mạnh trên toàn cầu - Wanna Crypt0r khai thác lỗ hổng EternalBlue của dịch vụ SMB (trên hệ điều...
Cục An toàn thông tin hướng dẫn cách xử lý khẩn cấp mã độc tống tiền WannaCry
ICTnews - Cục An toàn thông tin đã đưa ra hướng dẫn cách xử lý khẩn cấp mã độc tống tiền WannaCry đối với người dùng cũng như các tổ chức, doanh...
Ransomware "WanaCrypt0r 2.0" là gì và tại sao nó lại gây ra cuộc tấn công lớn đến thế?
Phần mềm mã độc "WanaCrypt0r 2.0" đã tấn công Cơ quan y tế quốc gia Anh NHS, một số công ty lớn nhất của Tây Ban Nha trong đó có...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hacker tấn công bằng mã độc WannaCry chưa kiếm được bao nhiêu lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang