• Chia sẻ bài viết Hơn 50 cán bộ kỹ thuật được chuyên gia Mỹ đào tạo kỹ năng xử lý sự cố ATTTM lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hơn 50 cán bộ kỹ thuật được chuyên gia Mỹ đào tạo kỹ năng xử lý sự cố ATTTM

ictnews
Trong 2 tuần từ 15/10 - 26/10/2018, hơn 50 cán bộ kỹ thuật của VNCERT và một số đơn vị thành viên Mạng lưới Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng (ATTTM) quốc gia sẽ được 2 chuyên gia từ CERT/CC (Mỹ) trang bị những “Kỹ năng thiết yếu về Xử lý sự cố ATTTM”.
Hơn 50 cán bộ kỹ thuật được chuyên gia Mỹ đào tạo kỹ năng xử lý sự cố ATTTM

Trong 2 tuần từ 15/10 đến 26/10/2018, các học viên là những cán bộ kỹ thuật của mạng lưới ứng cứu sự cố ATTTM quốc gia sẽ tham gia khóa đào tạo “Kỹ năng thiết yếu về Xử lý sự cố an toàn thông tin mạng” tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Hôm nay, ngày 15/10/2018, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) phối hợp với Trung tâm điều phối ứng cứu CERT/CC (Hoa Kỳ) khai giảng khóa đào tạo “Kỹ năng thiết yếu về Xử lý sự cố an toàn thông tin mạng - Fundamentals of Incident Handling (FoIH) dành cho các cán bộ kỹ thuật của VNCERT và một số cán bộ thuộc các đơn vị thành viên Mạng lưới Ưứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia.

Lễ khai giảng khóa đào tạo có sự tham dự của Giám đốc VNCERT Nguyễn Trọng Đường; bà Amy Padilla, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và 2 giảng viên là những chuyên gia hàng đầu của CERT/CC từ Hoa Kỳ - các ông Paul Krystosek và ông Peter Sullivan.

Trong phát biểu tại lễ khai giảng, ông Nguyễn Trọng Đường nhấn mạnh, trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng diễn ra ngày càng tinh vi, phức tạp và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, công tác bảo đảm ATTTM của tổ chức, doanh nghiệp nói riêng và đảm bảo an toàn, an ninh mạng quốc gia nói chung đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

“Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến công tác đảm bảo ATTTM và đã ban hành nhiều văn bản, chính sách để hoàn thiện hành lang pháp lý cho lĩnh vực này, trong đó nổi bật trong mảng điều phối, ứng cứu sự cố là các văn bản như Quyết định 05/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành các phương án ứng cứu khẩn cấp bảo đảm ATTTM quốc gia, Quyết định 1622/QĐ-TTg phê duyệt đề án nâng cao năng lực của mạng lưới và lực lượng ứng cứ sự cố ATTTM trên toàn quốc đến năm 2025 và Thông tư 20/2017/TT-BTTTT về điều phối ứng cứu sự cố mạng trên toàn quốc”, ông Đường cho hay.

Hơn 50 cán bộ kỹ thuật được chuyên gia Mỹ đào tạo kỹ năng xử lý sự cố ATTTM

Theo Giám đốc VNCERT Nguyễn Trọng Đường, khóa đào tạo "Kỹ năng thiết yếu về xử lý sự cố ATTTM" là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao kỹ năng cho đội ngũ kỹ thuật nòng cốt của Trung tâm VNCERT và các thành viên mạng lưới.

Cũng theo ông Đường, Mạng lưới Ứng cứu sự cố ATTTM quốc gia của Việt Nam cũng đã được thành lập và hiện nay công tác phát triển đội ngũ, đào tạo nâng cao năng lực ứng cứu sự cố, đảm bảo ATTTM cho các cán bộ kỹ thuật của Cơ quan điều phối là Trung tâm VNCERT nói riêng cũng như tất cả các thành viên mạng lưới nói chung là nhiệm vụ quan trọng nhất để đảm bảo các sự cố được phát hiện kịp thời, cảnh báo điều phối chính xác, ứng cứu, xử lý nhanh, giảm thiểu ảnh hưởng, thiệt hại có thể có.

Việc giám sát, phát hiện và điều phối, ứng cứu sự cố là một trong những hoạt động quan trọng nhất để đảm bảo ATTTM. Hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện đều đã có các trung tâm điều phối ứng cứu - CERT, các đội ứng cứu sự cố máy tính CSIRT quốc gia. Liên minh các trung tâm CERT quốc gia toàn cầu đã hình thành và phát triển rất mạnh mẽ.

“Kết nối mạng không phân chia ranh giới địa lý, nên tấn công mạng không phân biệt biên giới quốc gia, không phân biệt giới hạn giữa các tổ chức. Không một quốc gia nào có thể đơn độc bảo vệ mình an toàn trước các tấn công mạng, và cũng không có tổ chức nào có thể bảo vệ mình an toàn mà không cần phối hợp với các cơ quan, đơn vị khác. Trong bối cảnh đó, sự hợp tác, phối hợp ứng cứu, chia sẻ thông tin, công nghệ, kỹ thuật và hỗ trợ nâng cao năng lực đội ngũ giữa các CERT quốc gia cũng như giữa các cơ quan, tổ chức là rất quan trọng và tối cần thiết”, ông Đường nêu quan điểm.

Đồng tình với nhận xét của người đứng đầu VNCERT cho rằng “không một quốc gia đơn lẻ nào trên thế giới có thể một mình đơn độc giải quyết được câu chuyện ATTTM”, bà Amy Padilla, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng khẳng định, các quốc gia và các khu vực khác nhau trên thế giới nhất thiết phải có sự điều phối, hợp tác.

Cho biết nhiệm vụ đầu tiên của của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam là hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng một quốc gia vững mạnh, thịnh vượng, phát triển, bà Amy Padilla chia sẻ: “Chúng tôi cho rằng một quốc gia Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng, phát triển sẽ là một mô hình tốt nhất, hiệu quả nhất, một đối tác đáp ứng được nhu cầu về hợp tác để nhằm đảm bảo giải quyết được các mối đe dọa trong khu vực cũng như trên toàn thế giới. Chúng tôi cũng cho rằng việc xây dựng một quốc gia độc lập vững mạnh, thịnh vượng như vậy sẽ giúp cho tự do giao thương được thúc đẩy, quan hệ thương mại giữa 2 quốc gia sẽ còn được thúc đẩy hơn nữa trong tương lai”.

Hơn 50 cán bộ kỹ thuật được chuyên gia Mỹ đào tạo kỹ năng xử lý sự cố ATTTM

Bà Amy Padilla, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam  nhấn mạnh, chương trình hợp tác liên quan đến an toàn thông tin mạng và mạng Internet là một minh chứng rõ nét, cụ thể cho quan hệ hợp tác đối tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ.

Bà Amy Padilla cũng cho rằng, chương trình hợp tác liên quan đến ATTTM và mạng Internet rõ ràng là một minh chứng rõ nét, cụ thể cho quan hệ hợp tác đối tác giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.

Theo Ban tổ chức, trong 2 tuần diễn ra khóa đào tạo “Kỹ năng thiết yếu về Xử lý sự cố ATTTM”, hơn 50 cán bộ kỹ thuật của Việt Nam sẽ được 2 chuyên gia hàng đầu của CERT/CC chia sẻ, hướng dẫn, giảng dạy về những kỹ năng, giải pháp, công nghệ tiên tiến để phân tích, phát hiện và ứng cứu, xử lý, chống lại các mối đe dọa, tấn công ngày càng tinh vi, phức tạp trên môi trường mạng, cụ thể như: môi trường CSIRT; quy tắc ứng xử; thông tin quan quan trọng; thực hành về thông tin quan trọng; phát hiện và báo cáo sự cố; các vấnđề công cụ giám sát mạng và xử lý sự cố; phân tích sự cố và thực hành theo kịch bản; phân tích log file và thực hành về phân tích log file; phân tích lưu lượng mạng, DNS và xác định thông tin site; phối hợp ứng cứu; ứng cứu, khôi phục hệ thống và thực hành theo kịch bản; tấn công hệ thống email; mã độc và các mối đe dọa xâm nhập khác…

Ngoài những học viên học trực tiếp tại Hà Nội, khóa đào tạo này còn có các học viên tham gia qua phương thức truyền hình trực tuyến tại các điểm cầu Đà Nẵng và TP.HCM.

Đánh giá cao sự hợp tác hỗ trợ của CERT/CC Hoa Kỳ, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam đã cùng Trung tâm VNCERT tổ chức khóa đào tạo “Xử lý sự cố ATTTM”, đại diện lãnh đạo VNCERT nhấn mạnh: “Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao kỹ năng cho đội ngũ kỹ thuật nòng cốt của Trung tâm VNCERT và các thành viên mạng lưới. Tôi yêu cầu toàn thể các học viên tích cực, chủ động lắng nghe, học tập với tinh thần cầu thị, nghiêm túc, đạt kết quả tốt nhất. Trung tâm VNCERT, với vai trò là cơ quan điều phối quốc gia về ứng cứu sự cố ATTTM thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo nâng cao năng lực và tạo điều kiện tốt nhất để các cán bộ kỹ thuật ứng cứu sự cố, an toàn mạng có thêm nhiều cơ hội học hỏi, trau dồi kiến thức”.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Sắp diễn tập quốc tế “Xử lý sự cố khai thác điểm yếu hệ thống để đào tiền ảo”
ICTnews - Ngày 5/9 tới, diễn tập ứng cứu sự cố an toàn mạng ASEAN-ACID 2018 chủ đề “Xử lý sự cố khai thác điểm yếu hệ thống để đào tiền ảo” sẽ...
Nguy cơ lợi dụng lỗ hổng để khai thác đào tiền ảo đang ngày càng gia tăng
ICTnews - Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, thời gian gần đây thị trường tiền ảo ngày càng phát triển, do vậy bên cạnh các nguy cơ mất an toàn...
Đề xuất Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng phải có các vị trí chuyên trách
ICTnews -Trong dự thảo Thông tư về tổ chức, hoạt động của đội ứng cứu sự cố và các chức danh công việc ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng (ATTTM),...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hơn 50 cán bộ kỹ thuật được chuyên gia Mỹ đào tạo kỹ năng xử lý sự cố ATTTM lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang