• Chia sẻ bài viết Hướng tới mô hình Trung tâm vận hành an ninh an toàn thông tin quốc gia lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hướng tới mô hình Trung tâm vận hành an ninh an toàn thông tin quốc gia

ictnews
Theo ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục ATTT (Bộ TT&TT), mô hình Trung tâm vận hành an ninh an toàn thông tin (SOC) quốc gia đang triển khai trong giai đoạn 2016 – 2020 sẽ tập trung vào phục vụ cả cơ quan, tổ chức, cộng đồng, đặc biệt là các hệ thống thông tin quan trọng.

Trung tâm vận hành an ninh an toàn thông tin (SOC) hướng tới các hệ thống thông tin quan trọng. Ảnh minh họa: Internet

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, những cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống hạ tầng thông tin gây ra các hậu quả rất cụ thể và nguy hiểm. Hiện nay, các lĩnh vực quan trọng cần ưu tiên bảo đảm an toàn thông tin mạng như quốc phòng an ninh, giao thông, năng lượng, y tế, ngân hàng, hạ tầng thông tin,...cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Cụ thể, ông Nguyễn Huy Dũng cho hay, thách thức đặt ra với công tác đảm bảo an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin quan trọng hiện nay đó là sự phụ thuộc, tác động chéo lẫn nhau giữa các hệ thống hạ tầng thông tin quan trọng.

Các hệ thống thông tin quan trọng cũng đối mặt với các vấn đề về công nghệ trong đó phải kể đến sự không đồng nhất của nhiều hệ thống điều khiển có cơ sở hạ tầng phần cứng; Vấn đề kết nối giữa các hệ thống điều khiển công nghiệp và hệ thống mạng doanh nghiệp; Khả năng trao đổi thông tin điều khiển, giám sát, qua mạng công cộng hoặc mạng dùng riêng hay nhiều hệ thống công nghệ mới gặp khó khăn khi triển khai các giải pháp bảo mật...

Các hệ thống thông tin cũng phải đối mặt với thách thức về các nguồn lực bởi đầu tư cho các hệ thống đảm bảo ATTT cho các hệ thống thông tin quan trọng tiêu tốn nguồn lực lớn. Vì vậy, vấn đề đặt ra là làm sao để huy động và sử dụng nguồn lực một cách tối ưu.

Vấn đề về nguồn nhân lực trong hoạt động ATTT trong bối cảnh các cuộc tấn công rất tinh vi và được hậu thuẫn bởi các chính phủ hay tổ chức của các nước nhưng lực lượng chuyên trách về ATTT còn rất mỏng, yếu. 

Ngoài ra, ông Huy Dũng cũng cho biết không chỉ riêng Việt Nam mà nhiều quốc gia khác còn thiếu các tiêu chuẩn và hướng dẫn cụ thể về chuyên môn nghiệp vụ cho lĩnh vực này.

Cũng theo chia sẻ của ông Nguyễn Huy Dũng, nhận thức được các thách thức này, Bộ TT&TT đã triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo ATTT. Một trong các giải pháp đặt ra đó là phát triển mô hình Trung tâm vận hành an ninh an toàn thông tin (SOC) quốc gia.

Nhiệm vụ chính của hệ thống này là tập trung vào xây dựng các quy định, tiêu chuẩn tư vấn về ATTT nói chung; Tổng hợp, phân tích các nguy cơ mối đe dọa mất ATTT tại Việt Nam và chia sẻ cảnh báo sớm rộng tãi cho tất cả các tổ chức, cá nhân; Giám sát tổng thể trên không gian mạng Việt Nam đặc biệt là với hệ thống thông tin quan trọng; Đánh giá, xác định các tổ chức, cá nhân có nguy cơ mất ATTT trước khi các nguy cơ này thực sự hiện hữu và kịp thời cảnh báo.

Mô hình SOC quốc gia đang triển khai trong giai đoạn 2016 – 2020 sẽ tập trung vào phục vụ cả cơ quan, tổ chức, cộng đồng và đặc biệt là các hệ thống thông tin quan trọng. Hệ thống SOC Bộ TT&TT sẽ hướng tới khả năng hoạt động liên thông và chia sẻ thông tin dữ liệu với hệ thống của các tập đoàn, tổng công ty đặc biệt là các doanh nghiệp viễn thông như CMC, VNPT, Viettel, FPT... nhằm mục tiêu kết nối, liên thông trao đổi, chia sẻ dữ liệu giúp thực hiện tốt nhiệm vụ phòng ngừa và cảnh báo nguy cơ mất ATTT.

D.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Ưu tiên đưa chuyên ngành an toàn thông tin vào các đề án đào tạo tại nước ngoài
ICTnews - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa chỉ đạo Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ TT&TT và các cơ sở đào tạo về an toàn thông tin ưu tiên đưa...
Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh làm lộ thông tin của 150.000 bệnh nhân
ICTnews - Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) tuyên bố một lỗi lập trình đã gây ra sự cố làm lộ dữ liệu ảnh hưởng tới 150.000 bệnh nhân quốc gia...
Sốc: Google cho phép người ngoài đọc Gmail của bạn?
ICTnews - Thời báo Phố Wall vừa công bố một tin chấn động: đó là email riêng tư của bạn trên Gmail hoàn toàn có thể bị bên thứ ba đọc được.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hướng tới mô hình Trung tâm vận hành an ninh an toàn thông tin quốc gia lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang