• Chia sẻ bài viết Kaspersky Lab công bố phát hiện lỗ hổng zero-day trên Microsoft Windows lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Kaspersky Lab công bố phát hiện lỗ hổng zero-day trên Microsoft Windows

ictnews
Hãng bảo mật Kaspersky Lab vừa cho biết, công nghệ phòng chống khai thác tự động Kaspersky Lab Automatic Exploit Prevention mới đây đã phát hiện một loạt các cuộc tấn công có chủ đích sử dụng một phần mềm độc hại mới nhằm khai thác lỗ hổng zero-day trên hệ điều hành Microsoft Windows.
Kaspersky khuyến nghị người dùng cách trách bị khai thác bởi lỗ hổng zero-day trên Microsoft Windows | Kaspersky Lab công bố phát hiện lỗ hổng zero-day trên Microsoft Windows

Theo Kaspersky Lab, tấn công qua lỗ hổng zero-day là một trong những dạng nguy hiểm nhất vì nó liên quan đến việc khai thác một lỗ hổng chưa được phát hiện và sửa lỗi (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trong thông tin phát ra hôm nay, ngày 11/10/2018, đại diện truyền thông của Kaspersky Lab tại Việt Nam cho hay, công nghệ Kaspersky Lab Automatic Exploit Prevention - phòng chống khai thác tự động, có mặt trong hầu hết các giải pháp đầu cuối của hãng bảo mật toàn cầu này, đã phát hiện một loạt các cuộc tấn công có chủ đích sử dụng một phần mềm độc hại mới nhằm khai thác lỗ hổng zero-day trên hệ điều hành Microsoft Windows. Mục đích của tội phạm mạng là truy cập vào các hệ thống ở Trung Đông. Lỗ hổng này đã được Microsoft khắc phục vào ngày 9/10/2018.

Theo Kaspersky Lab, tấn công qua lỗ hổng zero-day là một trong những dạng nguy hiểm nhất vì nó liên quan đến việc khai thác một lỗ hổng chưa được phát hiện và sửa lỗi. Nếu lỗ hổng zero-day được tìm thấy bởi kẻ tấn công thì chúng có thể được sử dụng để truy cập vào toàn bộ hệ thống. Kịch bản tấn công này được sử dụng rộng rãi trong các cuộc tấn công APT.

Lỗ hổng trên Microsoft Windows đã được phát tán thông qua backdoor PowerShell. Sau đó nó thực hiện các thao tác cần thiết để duy trì hoạt động trên hệ thống của nạn nhân. Mã phần mềm độc hại có chất lượng cao và được viết nhằm cho phép khai thác nhiều nhất có thể trên các phiên bản Windows khác nhau.

Các cuộc tấn công nhắm vào các tổ chức khác nhau ở khu vực Trung Đông vào cuối mùa hè vừa qua. Kẻ đứng sau các cuộc tấn công này bị nghi ngờ liên quan đến nhóm FruityArmor – nhóm đã từng sử dụng backdoor PowerShell. Ngay khi phát hiện, các chuyên gia Kaspersky Lab đã lập tức thông báo cho Microsoft.

Thông tin từ Kaspersky Lab cũng cho biết thêm, các sản phẩm của hãng đã phát hiện lỗ hổng thông qua: công cụ phát hiện hành vi của Kaspersky Lab và công nghệ Automatic Exploit Prevention trong các sản phẩm bảo mật của công ty; công cụ Advanced Sandboxing và Antimalware trên giải pháp Kaspersky Anti Targeted Attack Platform.

Chuyên gia bảo mật tại Kaspersky Lab Anton Ivanov chia sẻ, khi nói đến các lỗ hổng zero-day, điều quan trọng là phải chủ động theo dõi tổng quan các mối đe dọa để phát hiện các lỗ hổng và khai thác mới. “Tại Kaspersky Lab, nghiên cứu của chúng tôi không chỉ phát hiện các cuộc tấn công mới và thiết lập các mục tiêu của các mối đe dọa mạng khác nhau, mà còn nghiên cứu những công nghệ độc hại mà bọn tội phạm này sử dụng. Qua nghiên cứu, chúng tôi có một nền tảng công nghệ phát hiện cho phép ngăn chặn các cuộc tấn công, như ý đồ sử dụng lỗ hổng lần này”, ông Anton Ivanov nói.

Để ngăn chặn khai thác lỗ hổng zero-day, Kaspersky Lab khuyến cáo người dùng thực hiện một số biện pháp kỹ thuật như: tránh sử dụng phần mềm được biết đến là dễ bị tấn công hoặc được các cuộc tấn công mạng gần đây sử dụng; đồng thời đảm bảo rằng phần mềm được sử dụng trong công ty được cập nhật thường xuyên lên các phiên bản mới nhất. Các sản phẩm bảo mật có khả năng Đánh giá lỗ hổng và Quản lý bản vá có thể giúp tự động hóa các quy trình này.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến nghị người dùng nên sử dụng các giải pháp bảo mật được trang bị khả năng phát hiện dựa trên hành vi để chống lại hiệu quả các mối đe dọa đã biết và chưa biết, bao gồm khai thác lỗ hổng.

Kaspersky Lab là một công ty an ninh mạng toàn cầu đã có bề dày hơn 20 năm, thông tin về các mối đe doạ và chuyên môn về bảo mật của Kaspersky Lab đã không ngừng được sử dụng trong các giải pháp và dịch vụ bảo mật để bảo vệ doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng then chốt, chính phủ và người dùng trên toàn thế giới. Đến nay, danh mục giải pháp bảo mật toàn diện của Kaspersky Lab gồm bảo vệ thiết bị đầu cuối và số lượng giải pháp và dịch vụ bảo mật chuyên biệt hàng đầu để chống lại các mối đe doạ số tinh vi và không ngừng phát triển. Công nghệ hiện đang bảo vệ hơn 400 triệu người dùng và giúp 270.000 khách hàng doanh nghiệp bảo vệ tài sản thông tin, dữ liệu.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Xuất hiện lỗ hổng 'zero-day' trong Windows
ICTnews - CMC InfoSec vừa cảnh báo một lỗ hổng 'zero-day' trong hệ điều hành Windows mới xuất hiện.
CMC InfoSec khuyến cáo người dùng cập nhật ngay bản vá lỗ hổng Zero-day trong Office
ICTnews - Trong thông báo phát ra hôm nay, ngày 11/10, đại diện Trung tâm Giám sát & điều hành An ninh mạng của CMC InfoSec khuyến cáo người...
10 đội thi chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 sẽ vượt lỗ hổng bảo mật trên thiết bị IoT
ICTnews - Theo công bố từ Ban tổ chức cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018, trong vòng chung kết vào ngày 1/11,...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Kaspersky Lab công bố phát hiện lỗ hổng zero-day trên Microsoft Windows lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang