• Chia sẻ bài viết Lào Cai khuyến khích các cơ quan chủ động đầu tư cho đảm bảo an toàn thông tin lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Lào Cai khuyến khích các cơ quan chủ động đầu tư cho đảm bảo an toàn thông tin

ictnews
Trước tình hình an toàn thông tin mạng ngày càng diễn biến phức tạp Lào Cai khuyến khích các cơ quan, địa phương chủ động đầu tư các thiết bị, phần mềm phòng, chống các nguy cơ mất ATTT.

 Mỗi năm Lào Cai đầu tư từ 3 tỷ đồng cho công tác đảm bảo ATTT của Trung tâm Mạng thông tin của tỉnh và các ngành, địa phương.

Theo chia sẻ của đại diện Sở TT&TT Lào Cai, trước tình hình an toàn thông tin mạng ngày càng diễn biến phức tạp, tăng mạnh về số lượng, quy mô, cho đến mức độ tinh vi và tính chuyên nghiệp của các cuộc tấn công, công tác đảm bảo an toàn thông tin luôn được tỉnh chú trọng.

Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 22/2016 về công tác đảm bảo ATTT mạng; UBND tỉnh hàng năm ban hành các kế hoạch về phát triển CNTT, trong đó có các nhiệm vụ, hoạt động về đảm bảo ATTT.

Ngay từ năm 2015, UBND tỉnh đã thành lập Tổ Ứng cứu sự cố máy tính do lãnh đạo Sở TT&TT làm tổ trưởng, cán bộ phụ trách, chuyên trách CNTT các ngành, địa phương làm thành viên.

Bên cạnh đó, xây dựng quy trình, tổ chức diễn tập điều phối, ứng cứu sự cố cấp tỉnh. Cử cán bộ tham gia diễn tập do Bộ TT&TT, các doanh nghiệp ATTT tổ chức ở cấp quốc gia và khu vực (như Japan 2018, ACID 2018, WhiteHat Drill 05…).

Tỉnh Lào Cai đã triển khai ứng cứu sự cố ATTT cho các đơn vị như viện đa khoa tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Xây dựng, Sở Công thương…).

Về công tác đầu tư, thẩm định các hoạt động CNTT, đảm bảo ATTT, đại diện Sở TT&TT Lào Cai cho hay hàng năm tỉnh đều bố trí ngân sách từ 3 tỷ đồng trở lên để đầu tư cho công tác đảm bảo ATTT cho Trung tâm Mạng thông tin của tỉnh và các ngành, địa phương.

Trong thẩm định các dự án, hoạt động đầu tư ứng đều đánh giá theo các tiêu chí đảm bảo ATTT, giải pháp đảm bảo ATTT trong hồ sơ thiết kế...

Lào Cai khuyến khích các cơ quan, địa phương chủ động đầu tư các thiết bị, phần mềm phòng, chống các nguy cơ mất ATTT.

Mỗi năm tỉnh đều bố trí ngân sách tổ chức ít nhất được 2 lớp nâng cao về đảm bảo ATTT cho cán bộ CNTT của tỉnh.

Năm 2016, tỉnh đã ban hành chính sách đãi ngộ cán bộ làm nhiệm vụ đảm bảo ATTT mức hỗ trợ 2.0 hoặc 3.0 lương cơ sở (năm 2016, 2017: 29 người; năm 2018: 34 người được hưởng).

Lào Cai thành lập Hội đồng sát hạch, xây dựng ngân hàng câu hỏi và công bố công khai. Tổ chức sát hạch năng lực gồm nội dung về kiến thức và kỹ năng đảm bảo ATTT trong quản lý nhà nước và chuyên môn.

Ban hành Kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin và bảo vệ bí mật nhà nước trong các cơ quan, đon vị trên địa bàn.

Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Thông tin truyền thông, công an tỉnh, Bộ chỉ huy qquân sự tỉnh kiểm tra, giám sát các sở, ngành, địa phương trong tỉnh theo kế hoạch.

Trao đổi về giải pháp trọng tâm đảm bảo ATTT của tỉnh Lào Cai, đại diện Sở TT&TT Lào Cai cho hay tỉnh lập cơ quan chuyên trách (Sở TT&TT), tổ ứng cứu sự cố máy tính của tỉnh phải liên tục nghiên cứu, rà soát, theo dõi diễn biến tình hình ATTT mạng, phối hợp vói các cơ quan chuyên trách về ATTT của Bộ như Cục ATTT, Trung tâm VNCert và một số tổ chức, doanh nghiệp về ATTT để tiếp nhận các cảnh báo, hỗ trợ, khuyến nghị để tham mưu kịp thời cho lãnh đạo tỉnh chỉ đạo kịp thời.

Lào Cai đã duy trì tốt công tác đôn đốc, hướng dẫn, điều phối ứng cứu sự cố ATTT trên địa bàn tỉnh, xây dựng mối liên hệ chặt chẽ với các đơn vị chuyên trách của Trung ương và các nhà cung cấp dịch vụ ATTT trong ngoài tỉnh, đảm bảo hiệu quả công điều phối, ứng cứu sự cố cấp quốc gia, cấp tỉnh.

Ngoài ra, đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức, biện pháp đế nâng cao nhận thức về công tác đảm bảo ATTT cho người dân, cán bộ, công chức viên chức và các cơ quan, tồ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Vụ Facebook bị hack: chưa có số liệu thống kê người dùng Việt Nam bị ảnh hưởng
ICTnews - Hiện Facebook vẫn đang trong quá trình điều tra, chưa nắm rõ được chính xác những người dùng bị ảnh hưởng, do đó chưa có số liệu cụ...
Chiêu lừa giả mạo Facebook trao thưởng xe Honda Sh “tái xuất giang hồ”
ICTnews - Sau một thời gian tạm lắng, gần đây nhiều người dùng Facebook nhận được các thông báo trúng thưởng xe Sh, số tiền hàng trăm triệu đồng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Lào Cai khuyến khích các cơ quan chủ động đầu tư cho đảm bảo an toàn thông tin lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang