• Chia sẻ bài viết “Lỗi đánh máy” khiến lãnh đạo G20 bị lộ thông tin cá nhân lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

“Lỗi đánh máy” khiến lãnh đạo G20 bị lộ thông tin cá nhân

ictnews
Thông tin hộ chiếu, visa… của nguyên thủ các nước G20 vô tình được gửi đến cho người tổ chức giải Vô địch Bóng đá châu Á, do tính năng điền tự động trong Microsoft Outlook.

Theo The Guardian, thông tin cá nhân của lãnh đạo tham dự Hội nghị G20 (diễn ra ngày 15-16/11/2014 tại Australia) vô tình bị Bộ Di trú Australia làm lộ sau khi một nhân viên của cơ quan này gửi nhầm số hộ chiếu, visa, ngày sinh, chức vụ… cho nhà tổ chức giải Vô địch bóng đá Châu Á (AFC 2015).

Lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị G20 tại Australia năm 2014 đã bị lộ thông tin cá nhân

Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Thủ tướng Anh David Cameron… nằm trong số những nguyên thủ bị lộ thông tin. Tuy nhiên, sự cố không được báo lên lãnh đạo G20 do “rủi ro từ sự xâm phạm tương đối thấp và các hành động đã được thực hiện nhằm hạn chế phát tán email xa hơn”.

Giám đốc Dịch vụ visa của Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới Australia đã liên lạc với Ủy viên Bảo vệ Quyền riêng tư Australia để thông báo về sự xâm phạm dữ liệu vào ngày 7/11/2014 để xin tư vấn khẩn cấp.

Theo mô tả trong email gửi tới văn phòng Ủy viên, một nhân viên gửi email cho thành viên trong ban tổ chức giải bóng đá châu Á tổ chức tại Australia tháng 1/2015. Đây là do lỗi của con người đã không kiểm tra kỹ tính năng tự động điền thông tin (autofill) trong dịch vụ email Microsoft Outlook, dẫn đến việc điền sai địa chỉ người nhận. May mắn là người nhận email bất đắc dĩ đã thông báo trực tiếp cho Bộ Di trú ngay sau đó. Người này cũng đã xóa email cũng như thư mục thư bị xóa trong hộp thư của mình vì tin rằng “email không nên được xem, khôi phục hay lưu trữ tại bất kỳ hệ thống nào”.

Lời khuyên mà Ủy viên của Australia đưa ra mâu thuẫn với luật riêng tư của một số nước. Chẳng hạn, Anh, Đức và Pháp đều có luật yêu cầu thông báo lỗ hổng dữ liệu tới các cá nhân bị vi phạm. Tuy nhiên, mới đây, Phó Thủ lĩnh phe Đối lập Tanya Plibersek đã kêu gọi Thủ tướng Tony Abbott giải thích lý do vì sao không báo về sự cố cho nguyên thủ thế giới. “Thủ tướng và Bộ trưởng Di trú phải giải thích về tai nạn nghiêm trọng này và quyết định không báo cáo cho những người bị ảnh hưởng”, bà nói.

Du Lam (Theo The Guardian)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

The Intercept: Tình báo Canada đột nhập, theo dõi mạng lưới máy tính cả thế giới
ICTnews - Theo một tài liệu mật mới được hãng tin CBCN và The Intercept tiết lộ, Cơ quan Tình báo điện tử của Canada đã bí mật phát triển quân...
IBM X-Force: 800 triệu hồ sơ đã bị rò rỉ trong năm 2014
ICTnews - Theo báo cáo thông tin về nguy cơ an ninh vừa được Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển IBM công bố, năm 2014 có tới 800 triệu hồ sơ đã...
Hacker gia tăng tấn công Việt Nam sau sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép
ICTnews – Theo đại diện Bộ Công an, hoạt động tấn công mạng của hacker nước ngoài nhằm vào Việt Nam đang gia tăng về số lượng, gây nguy cơ bị...
VNPT lập “hàng rào” bảo mật mới sau vụ 10.000 tài khoản bị rò rỉ
ICTnews – Để đảm bảo an toàn thông tin khách hàng sau khi 10.000 tài khoản bị hack, trang web soctrang.vnpt.vn đã được sử dụng server mới, bổ...
Hầu hết các cuộc tấn công Internet đều xuất phát từ Trung Quốc
Theo nhà cung cấp dịch vụ đám mây Akamai, phần lớn các vụ tấn công Internet trong quý 4/2014 đều có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó đến Mỹ.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết “Lỗi đánh máy” khiến lãnh đạo G20 bị lộ thông tin cá nhân lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang