• Chia sẻ bài viết Luật An toàn thông tin mạng được Quốc hội thông qua lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Luật An toàn thông tin mạng được Quốc hội thông qua

ictnews
Theo Cổng thông tin Quốc hội, sáng 19/11, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường và đã biểu quyết thông qua Luật An toàn thông tin mạng với 85,83% đại biểu tán thành.

 

Luật An toàn thông tin mạng là bộ luật đầu tiên được Quốc hội khóa XIII  xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 10 (Nguồn ảnh: quochoi.vn)

Thông tin từ Cổng thông tin Quốc hội cũng cho hay, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, ngày 19/11/2015, các đại biểu Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật An toàn thông tin mạng. Đây là bộ luật đầu tiên được Quốc hội khóa XIII xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 10.

Trước đó, dưới sự điều hành của Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, các đại biểu Quốc hội đã nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật an toàn thông tin mạng.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng cho biết, việc bảo vệ thông tin riêng cũng như thông tin cá nhân là vấn đề thời sự không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Vì thế, nhiều quốc gia có các đạo luật riêng về vấn đề này. Phạm vi điều chỉnh của dự thảo Luật An toàn thông tin mạng trình Quốc hội chỉ quy định các vấn đề liên quan đến kỹ thuật nhằm đảm bảo thông tin truyền, đưa trên mạng được nguyên vẹn, không bị gián đoạn, sửa đổi hoặc phá hoại, được bảo mật tốt. Tuy trong dự thảo luật không điều chỉnh vấn đề liên quan đến nội dung thông tin và thông tin riêng nhưng tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, tại Điều 18 “cập nhật, sửa đổi và hủy bỏ thông tin cá nhân” đã được chỉnh sửa và quy định rõ tại các khoản của Điều này.

Hơn nữa, vấn đề này cũng đã được quy định khá cụ thể tại các văn bản luật khác như: Bộ luật Dân sự (Điều 38 về quyền bí mật đời tư); Bộ luật Hình sự (Điều 125 về tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác); Luật Công nghệ thông tin (Điều 9 về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, Điều 12 về các hành vi bị nghiêm cấm); Luật Báo chí (Điều 10 về những điều không được thông tin trên báo chí)...

Có ý kiến đại biểu đề nghị cần thiết lập kênh thông tin trực tuyến, xử lý phản ánh của người dân về các vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân. Tiếp thu điều này, dự thảo Luật đã bổ sung quy định về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong bảo vệ thông tin cá nhân: “Thiết lập kênh thông tin trực tuyến để tiếp nhận phản ánh của tổ chức, cá nhân về vấn đề liên quan đến bảo vệ thông tin cá nhân”.

Đại biểu Quốc hội biểu quyết thông qua Luật An toàn thông tin mạng trong phiên họp toàn thể tại hội trường sáng nay, ngày 19/11/2015 (Nguồn ảnh: quochoi.vn)

Về kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Ban Soạn thảo và các cơ quan liên quan rà soát lại toàn bộ quy định về kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng, bảo đảm thống nhất với Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp; gộp quy định về các giấy phép, giấy chứng nhận đối với các loại sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng để chỉ còn lại 1 loại giấy phép là Giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng. Các quy định về Giấy chứng nhận cung cấp dịch vụ an toàn thông tin mạng đã được xóa bỏ, nội dung các quy định này đã được đối chiếu, lồng ghép vào các điều quy định về giấy phép. Như vậy, vấn đề cấp phép đã được đơn giản hóa tối đa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và người dân.

Một số ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị thống nhất và kéo dài thời hạn của giấy phép cung cấp dịch vụ là 10 năm để không ảnh hưởng đến hoạt động thường xuyên, liên tục của doanh nghiệp. Tiếp thu ý kiến này, dự thảo Luật đã quy định thống nhất thời hạn cho giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng là 10 năm…

Ngoài ra, các đại biểu còn có ý kiến về một số vấn đề trong dự thảo như: “Tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thông tin mạng” (Chương IV); về “Phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin mạng” (Chương VI);  về các điều khoản giao Chính phủ quy định chi tiết.

Luật An toàn thông tin mạng được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII gồm 8 chương 54 Điều. Luật quy định Luật này quy định về hoạt động an toàn thông tin mạng, quyền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm an toàn thông tin mạng; mật mã dân sự; tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thông tin mạng; kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng; phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin mạng; quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng. Luật áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài trực tiếp tham gia hoặc có liên quan đến hoạt động an toàn thông tin mạng tại Việt Nam. Luật An toàn thông tin mạng sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Báo cáo thẩm tra nhất trí về sự cần thiết ban hành luật An toàn thông tin
Đó là nội dung tại Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường được trình bày tại Quốc hội ngày 4/6, sau khi Bộ trưởng Bộ TT&TT...
Xem Luật An toàn thông tin trên mạng như thế nào?
ICTnews - Để theo sát quá trình thảo luận dự án Luật An toàn thông tin, mỗi cá nhân, doanh nghiệp đều có thể tham khảo trong địa chỉ đăng dự...
Thái Bình phổ biến dự thảo Luật An toàn thông tin
ICTnews - Trong thời gian 2 ngày, các cán bộ công chức Thái Bình được phổ biến các nội dung, kiến thức cơ bản về các biện pháp bảo đảm an toàn,...
Biểu quyết thông qua Luật An toàn thông tin mạng vào sáng 19/11
ICTnews - Theo thông cáo số 22 Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, sáng thứ Năm 19/11/2015, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật an toàn thông...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Luật An toàn thông tin mạng được Quốc hội thông qua lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang