• Chia sẻ bài viết MasterCard: thanh toán điện tử tại Việt Nam vẫn an toàn hơn nhiều quốc gia lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

MasterCard: thanh toán điện tử tại Việt Nam vẫn an toàn hơn nhiều quốc gia

ictnews
Theo đánh giá của chuyên gia MasterCard, trong khi tỷ lệ gian lận bình quân trên thế giới là 0,06 USD trên mỗi 100 USD thì tại Việt Nam chỉ ở mức 0,02 USD, thanh toán điện tử tại Việt Nam an toàn hơn so với nhiều quốc gia trên thế giới.

Người dùng Việt Nam còn rụt rè với thanh toán qua thẻ do lo ngại bảo mật.

Theo thông tin được đưa ra tại hội thảo về thanh toán điện tử tổ chức ngày 16/9 tại Hà Nội, ông Peter Gordon, Trưởng nhóm Giải pháp thanh toán thương mại, Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của MasterCard cho hay, với những tính năng như đơn giản, thông minh, việc sử dụng thẻ trong thanh toán điện tử đang đem lại nhiều lợi ích đối với hoạt động kinh doanh cũng như đáp ứng nhu cầu hàng ngày của người dùng.

Hiện trên thị trường có 3 loại tài khoản thẻ chính được sử dụng bao gồm thẻ ghi nợ (thanh toán ngay), thẻ trả trước (thanh toán trước), thẻ tín dụng (mua hàng và thanh toán sau).

Tuy nhiên ở Việt Nam, hiện vẫn có trên 90% là giao dịch bằng tiền mặt và hiện nay Ngân hàng Nhà nước đang đưa ra định hướng đẩy mạnh phát triển giao dịch, thanh toán điện tử.

Ông Peter Gordon cho rằng, khi nói đến thanh toán điện tử, hiện nhiều người còn e ngại do vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh, hoặc đơn giản là hiểu sai, sử dụng không đúng…

Tuy nhiên với thực tế phát triển của công nghệ hiện nay, người dùng có thể yên tâm sử dụng trong các giao dịch. Như tại Australia, hiện có tới 70% giao dịch là sử dụng thẻ trong thanh toán hàng ngày, từ những giao dịch nhỏ nhất như trả tiền taxi, tiền ăn…

 “Đối với MasterCard, vấn đề an toàn an ninh cho chủ thẻ luôn được đặt lên cao nhất. Chúng tôi có các nhóm hỗ trợ ngân hàng theo dõi, phát hiện những hành vi gian lận trong sử dụng thẻ đối với từng giao dịch”, ông Peter Gordon nói.

Ông Peter Gordon. Ảnh: Nguyên Đức.

Ví dụ, với công nghệ 3D Secure (hiện đang được MasterCard kết hợp với một số ngân hàng tại Việt Nam triển khai), khách hàng có thể thực hiện giao dịch thanh toán an toàn, bảo mật khi dịch vụ xác thực 3D Secure đòi hỏi chủ thẻ phải nhập mã OTP (One Time Password) được gửi qua tin nhắn đến điện thoại trước khi hoàn tất giao dịch.Bên cạnh đó, thẻ của MasterCard được ứng dụng các công nghệ xác thực, bảo mật cao như cắt xen PAN - Card security protocols, công nghệ 3D secure, Virtual Account Number giúp ngăn chặn việc mất và đánh cắp dữ liệu trong thẻ.

Cũng theo chuyên gia đến từ MasterCard, cho dù gần đây tại Việt Nam nổi lên nhiều vấn đề rắc rối được giới truyền thông đề cập tới (như vụ khách hàng bị trừ tiền trong tài khoản của Vietcombank – PV), tuy nhiên Việt Nam vẫn là quốc gia an toàn hơn so với nhiều nước trên thế giới.

Cụ thể, trong khi tỷ lệ gian lận bình quân trên thế giới là 0,06 USD/100 USD thì tại Việt Nam chỉ ở mức 0,02 USD/100 USD.

Liên quan đến việc sử dụng thẻ, hiện một số ngân hàng tại Việt Nam cũng đã xúc tiến chuyển đổi cho khách hàng sang sử dụng thẻ Chip thay vì thẻ từ có tính bảo mật thấp hơn (tuy nhiên hiện nay việc đổi thẻ từ còn nhiều khó khăn do liên quan đến bài toán kinh tế, nhu cầu thị trường).

Cũng tại hội thảo, ông Peter Gordon cho rằng việc đẩy mạnh giao dịch không dùng tiền mặt bên cạnh hỗ trợ nhiều tiện ích cho người dùng mà còn đem lại lợi ích cho Chính phủ Việt Nam, giúp cho nền kinh tế trở nên minh bạch hơn. Người dân có thể bắt đầu từ sử dụng với những giao dịch có giá trị thấp như trả phí taxi, thanh toán tiền ăn... để hình thành thói quen.

Tuy nhiên đại diện MasterCard khuyến cáo, trong quá trình sử dụng, người dùng thẻ trước hết cũng cần biết tự bảo vệ mình để đảm bảo an toàn bảo mật (như tuyệt đối không cung cấp mã xác thực giao dịch OTP, mật khẩu, thông tin cá nhân cho bất kỳ ai; thay đổi thường xuyên mật khẩu truy cập dịch vụ ngân hàng điện tử…), lưu lại các giao dịch với ngân hàng, đồng thời khi phát hiện bị lừa đảo hay có dấu hiệu bị lừa đảo cần liên hệ ngay với ngân hàng đang sử dụng dịch vụ.

Nếu tuân thủ các bước như vậy, trong trường hợp xảy ra rủi ro như tài khoản bị đánh cắp, người dùng mới có cơ hội yêu cầu ngân hàng bồi hoàn tiền.

Nguyên Đức

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

VTC Pay tìm cách chống trộm tiền từ thẻ VISA, MasterCard
ICTnews - Ông Nguyễn Thanh Hưng, Giám đốc Trung tâm Thanh toán Điện tử (thuộc Công ty Công nghệ và Nội dung số VTC Intecom) cho biết, Cổng thanh...
VinaPhone và SHB hợp tác phát hành thẻ tín dụng VinaPhone-SHB MasterCard
<em>ICTnews</em> - Thẻ tín dụng VinaPhone-SHB MasterCard là thẻ tín dụng quốc tế MasterCard mang thương hiệu do VinaPhone và Ngân hàng Thương...
Dịch vụ BankPlus MasterCard của Viettel được nhận giải thưởng quốc tế
ICTnews - Vừa qua, tại Singapore, Viettel Telecom và Ngân hàng Thương mại cổ phần quân đội MB đã được nhận giải thưởng Vinh danh đơn vị triển...
MasterCard sẽ dùng ảnh tự sướng để xác thực thanh toán
ICTnews - Mùa thu năm nay, MasterCard sẽ thử nghiệm chương trình mới: xác thực các khoản mua sắm bằng nhận diện gương mặt.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết MasterCard: thanh toán điện tử tại Việt Nam vẫn an toàn hơn nhiều quốc gia lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang