• Chia sẻ bài viết Microsoft sắp không cho dùng “12345” làm mật khẩu lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Microsoft sắp không cho dùng “12345” làm mật khẩu

ictnews
Nếu muốn đặt "12345" hay "password" làm mật khẩu cho các dịch vụ Microsoft, bạn nên quên ngay ý định này.

Kỷ nguyên vàng của mật khẩu chuẩn bị kết thúc. Sự thay đổi bắt đầu khi các website bắt đầu đánh giá độ mạnh yếu của mật khẩu khi chúng ta tạo ra chúng, muốn chúng ta bổ sung một số ký tự viết hoa hay biểu tượng để tăng độ khó.

 

Một số website tham vọng hơn yêu cầu người dùng phải đặt mật khẩu có chứa một số, một ký tự viết hoa và viết thường, và/hoặc biểu tượng. Nay Microsoft đã cấm một số mật khẩu đơn giản, theo blog của một nhóm phát triển.

Các mật khẩu bị cấm sử dụng trên các dịch vụ của Microsoft (như Outlook, Skype, Xbox) đều lấy từ danh sách mật khẩu tệ nhất mỗi năm của SplashData. Chúng bao gồm “123456”, “password” hay “qwerty” và “starwars”. Theo blog, dịch vụ Azure AD sắp tới cũng cấm các mật khẩu tương tự.

Blog cho biết đây là một phần của nỗ lực hạn chế các mật khẩu bị đánh cắp, việc cấm dùng mật khẩu dễ đoán sẽ khiến hacker gặp khó khăn khi tiếp cận các tài khoản. Nó cũng nhắc đến vụ 117 triệu người dùng LinkedIn mới đây bị lộ tên người dùng và mật khẩu, dẫn đến website phải cài lại mật khẩu cho nhiều người.

Tránh dùng mật khẩu thông dụng không đồng nghĩa bạn đã được an toàn. Để tăng độ khó, bạn nên dùng kết hợp các ký tự viết hoa, viết thường, chữ số và biểu tượng cũng như xác minh 2 bước khi có thể.

Microsoft không phải công ty duy nhất muốn thay đổi cục diện mật khẩu. Gần đây Google vạch ra kế hoạch loại bỏ mật khẩu để ưu tiên nhận diện khuôn mặt, quét vân tay. Facebook cũng muốn dùng email hay số điện thoại thay cho mật khẩu.

Du Lam (Theo Mashable)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Website này sẽ cho biết hacker mất bao lâu để phá mật khẩu của bạn
ICTnews - Muốn biết mật khẩu Facebook, Gmail đã đủ mạnh hay chưa? Bạn có thể nhờ website Betterbuys.com kiểm tra hộ.
Hướng dẫn khóa thiết bị Android bằng PIN, mật khẩu, pattern
ICTnews - Cách đơn giản nhất để bảo vệ điện thoại, máy tính bảng Android chính là sử dụng mật khẩu, mã PIN hay mẫu (pattern).
Hướng dẫn lấy lại mật khẩu Facebook bị mất, bị quên
ICTnews - Để chuẩn bị trước cho những trường hợp quên và cần lấy lại mật khẩu Facebook, chúng ta có 2 cách thông thường là bằng điện thoại và...
Cách tạo và quản lý mật khẩu đủ mạnh, hiệu quả
Người dùng thường có nhiều tài khoản khác nhau, nhưng sử dụng chung hoặc mật khẩu kém an toàn. Những cách dưới đây giúp người dùng tạo được password...
Lấy mật khẩu Facebook khi quên cần chuẩn bị những gì?
ICTnews - Số điện thoại, email hay "username" đều cần được chuẩn bị để sẵn đề phòng cho những trường hợp quên mật khẩu Facebook cần lấy lại.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Microsoft sắp không cho dùng “12345” làm mật khẩu lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang