• Chia sẻ bài viết Nga giành giải Nhất cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Nga giành giải Nhất cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018

ictnews
Sau 8 tiếng đua tranh quyết liệt giữa 10 đội thi đến từ 6 nước, giải Nhất trị giá 230 triệu đồng (tương đương 10.000 USD) cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2018 đã thuộc về đội LC1BC của Nga. Vị trí của 3 đội Việt Nam Injoker10K, ACEBEAR và r3s0L lần lượt là thứ 5, 6 và 8.
Việt Nam không có giải tại cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 | Nga giành ngôi Quán quân thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng, đại diện Ban tổ chức, tổ ra đề thi cùng 10 đội thi chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 tại lễ trao giải cuộc thi vào tối 1/11/2018.

Tối nay, ngày 1/11/2018, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), lễ trao giải cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 chủ đề “Truyền thuyết Việt Nam” đã được Cục An toàn thông tin – Bộ TT&TT và Diễn đàn an ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn tổ chức. Buổi lễ trao giải có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

WhiteHat Grand Prix 2018 do Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT phối hợp cùng Diễn đàn an ninh mạng Việt Nam WhiteHat.vn tổ chức với sự tài trợ từ Tập đoàn công nghệ Bkav, Tập đoàn VNPT và Tổng công ty Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines.

Năm 2018 là năm thứ tư cuộc thi WhiteHat Grand Prix được mở rộng ra quy mô toàn cầu và là năm đầu tiên cuộc thi tổ chức vòng chung kết trực tiếp tại Hà Nội với sự tham gia của các đội thi quốc tế.

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Sự thịnh vượng của mỗi quốc gia ngày nay phụ thuộc nhiều vào Internet. Nhưng bản chất của Internet vốn không an toàn khi hiện nay có tới 10.000 cuộc tấn công mạng mỗi phút. Trách nhiệm của Việt Nam là cùng các quốc gia trên thế giới làm cho Internet an toàn hơn, cũng chính là đưa thế giới thịnh vượng hơn. Đội ngũ làm an ninh mạng cũng chính là những người gìn giữ hòa bình thế giới”. 

Đại diện đội thi p4team đến từ Ba Lan chia sẻ: “Các cuộc thi chúng tôi đã tham dự thường chỉ có 1 chủ đề, nhưng ở WhiteHat Grand Prix 2018, đội thi phải thực hiện nhiều thử thách cùng lúc, và điều đó khó và vất vả hơn rất nhiều. Thêm vào đó phần thi ACM ứng dụng AI cũng là phần thi rất lạ và khó với tất cả các đội thi ngày hôm nay”.

Việt Nam không có giải tại cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 | Nga giành ngôi Quán quân thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao giải Nhất cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2018 cho đội thi LC1BC đến từ Nga.

Trong chia sẻ với báo chí bên lề cuộc thi, đại diện Ban tổ chức, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin Nguyễn Huy Dũng cho hay, WhiteHat Grand Prix là một trong những cuộc thi đặc biệt nhất từ trước đến giờ, đặc biệt về số đội tham dự - đông nhất từ trước đến nay; đặc biệt vì là lần đầu tiên tổ chức ở Hà Nội và mời các đội quốc tế đến Hà Nội thi trực tiếp; đặc biệt ở khâu ra đề thi - thu hút được một số lượng lớn các đội mạnh của Việt Nam và quốc tế cùng tham gia trong công tác ra đề. Và cuộc thi đặc biệt là có sự chung tay của cả cơ quan quản lý nhà nước là Cục An toàn thông tin – Bộ TT&TT, cả cơ sở đào tạo đại học về an toàn, an ninh mạng và những đội chuyên nghiệp về an toàn, an ninh mạng ở Việt Nam.

“Có thể nói số lượng và chất lượng các đội tham gia WhiteHat Grand Prix cũng như mức độ khó của đề thi ngày càng được nâng cao qua các năm. Năm nay, có rất nhiều đội mạnh của thế giới cũng tham gia, cụ thể là trong số 7 đội quốc tế góp mặt tại vòng chung kết có 4 đội có thứ hạng cao trong Top 10 bảng xếp hạng CTFTime”, ông Nguyễn Huy Dũng chia sẻ.

Ông Nguyễn Huy Dũng cũng nhấn mạnh, các cuộc thi về an toàn thông tin mạng, trong đó có cuộc thi WhiteHat Grand Prix là sân chơi bổ ích để các bạn sinh viên, những người đang tham gia trong lĩnh vực này có điều kiện giao lưu, cọ xát, học hỏi với cộng đồng trong nước và quốc tế.

“Bên cạnh những kỹ năng truyền thống về an toàn, an ninh mạng đã tổ chức qua các năm, năm nay đề thi bổ sung 2 nhóm kỹ năng mới, đó là kỹ năng khai thác, sử dụng trí tuệ nhân tạo - AI trong công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng; kỹ năng an toàn, an ninh mạng cho các thiết bị IoT trong xu hướng của cuộc cách mạng 4.0”.

Việt Nam không có giải tại cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 | Nga giành ngôi Quán quân thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018
Việt Nam không có giải tại cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 | Nga giành ngôi Quán quân thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018
Việt Nam không có giải tại cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 | Nga giành ngôi Quán quân thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018

Ba đội thi của Việt Nam là Injoker10K, ACEBEAR và r3s0L góp mặt tại vòng chung kết cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2018, đã lần lượt đạt các vị trí thứ 5, 6 và 8 trong bảng xếp hạng chung cuộc.

Xuất sắc vượt qua hơn 700 đội thi đến từ 79 nước, hôm nay, ngày 1/11/2018 ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), 10 đội thi đến từ 6 quốc gia vừa trải qua 8 tiếng đua tranh quyết liệt trong vòng chung kết cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2018 chủ đề “Truyền thuyết Việt Nam”. 10 đội thi góp mặt tại vòng chung kết gồm có coconutCoffee, JustToPlay đến từ Hàn Quốc, dcua đến từ Ukraina, pwndevils, perfectblue đến từ Mỹ, ACEBEAR, Injoker10K, r3s0L đến từ Việt Nam, LC1BC đến từ Nga và p4team đến từ Ba Lan. 

Vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 gồm 3 phần thi: IoT Security theo hình thức Jeopardy, đối kháng trực tiếp (Attack/Defense) và ACM ứng dụng AI. Đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam thử thách vượt qua các lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị phần cứng được đưa vào một cuộc thi an toàn thông tin mạng.

Năm nay, đề thi của vòng chung kết WhiteHat Grand Prix hướng đến cách mạng công nghiệp 4.0, được xây dựng với sự tham gia đông đảo nhất từ trước đến nay của cộng đồng an toàn thông tin mạng tại Việt Nam, bao gồm: Cục An toàn thông tin – Bộ TT&TT, Tập đoàn công nghệ Bkav, Trung tâm an ninh mạng – Tập đoàn Viettel, Học viện An ninh nhân dân và các nhóm nghiên cứu an toàn thông tin uy tín tại Việt Nam. Điểm thú vị so với các cuộc thi an toàn không gian mạng khác là WhiteHat Grand Prix qua từng năm đều mang một thông điệp về đất nước, con người Việt Nam được gửi gắm tới các đội thi sau khi họ vượt qua mỗi thử thách.

Bảng xếp hạng chung cuộc của 10 đội thi tại vòng chung kết cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2018.

Tại vòng thi chung kết WhiteHat Grand Prix năm nay, chỉ chưa đầy 15  phút sau khi mở đề Jeopardy IoT Security, đội thi LC1BC (Nga) đã trở thành đội thi đầu tiên ghi được điểm, giành 50 điểm thưởng đội thi đã có trong tay 750 điểm. Với khởi đầu thuận lợi, sau 8 tiếng thi đấu của vòng chung kết, đội thi đến từ Nga đã chinh phục thành công các thử thách, giành giải Nhất trị giá 230 triệu đồng (tương đương khoảng 10.000 USD) cuộc thi WhiteHat Grand Prix 2018. 

Đội LC1BC của Nga đã xuất sắc giành ngôi Quán quân cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018.

Thông tin trước đó từ Ban tổ chức cho hay, đội thi LC1BC đến từ Nga đang nằm trong Top 10 trên bảng xếp hạng thế giới CTFTime. Đội LC1BC của Nga lần đầu tiên đặt chân đến Hà Nội để góp mặt trong vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 từng tham gia hàng trăm cuộc thi CTF lớn nhỏ trên toàn thế giới, giành được khá nhiều giải thưởng và thứ hạng cao. Trong vòng Sơ loại, đội LC1BC có những bước đi chậm và chắc, đủ giúp họ có mặt trong Top 10 chung cuộc.

Với coconutCoffee, đội thi đến từ Hàn Quốc và cũng là đứng đầu vòng loại, hôm nay cũng có một ngày thi đấu đáng nhớ. Dù chỉ gồm 4 thành viên còn rất trẻ tuổi, nhưng đội thi Hàn Quốc không hề kém cạnh khi đã có thời điểm vươn lên dẫn đầu Bảng xếp hạng khi phần thi ACM ứng dụng AI được mở. Ở phần thi này, các đội thi đấu với nhau bằng thuật toán AI, giải thuật của đội nào thông minh hơn sẽ giành chiến thắng.

Không khí thi đấu vòng chung kết WhiteHat Grand Prix 2018 căng thẳng nhất khi các đội bắt đầu phần thi đối kháng trực tiếp (Attack/Defense). Trong phần thi này, mỗi đội đóng vai trò quản trị bảo vệ hệ thống của mình đồng thời tấn công các đội khác để ghi điểm. Liên tục giữ vững vị trí thứ 3 nhưng ở phút cuối cùng perfectblue (Mỹ) đã bị p4team (Ba Lan) soán ngôi vị khi đội thi đến từ Ba Lan này thành công ở thử thách IoT Security. Giải Nhì trị giá 45 triệu đồng (tương đương khoảng 2.000 USD) và giải Ba trị giá 25 triệu đồng (tương đương khoảng 1.000 USD) cuộc thi WhiteHat Grand Prix đã được trao cho các đội coconutCoffee (Hàn Quốc) và p4team (Ba Lan).

Luôn nỗ lực trong suốt 8 tiếng thi đấu, 3 đội Việt Nam gồm ACEBEAR, Injocker10K và r3s0L kiên trì cải thiện vị trí của mình trên Bảng xếp hạng. Vị trí của Injoker10K, ACEBEAR và r3s0L trong Bảng xếp hạng chung cuộc lần lượt là thứ 5, 6 và 8. Các đội dcua (Ukaina), JustToPlay (Hàn Quốc), và pwndevils (Mỹ) dường như chưa thực sự may mắn trong cuộc thi này khi đứng ở những vị trí gần cuối của Bảng xếp hạng chung cuộc WhiteHat Grand Prix 2018.

Sau khi cuộc thi kết thúc, ngày 2/11 các đội thi quốc tế sẽ tham gia chương trình thăm quan danh lam thắng cảnh nổi tiếng để hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Đội thi nào sẽ giành ngôi quán quân An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018?
ICTnews - Với thành tích trên đấu trường CTF quốc tế và trong vòng Sơ loại hồi tháng 8 của 10 đội, không dễ để có thể trả lời câu hỏi: Ai sẽ...
2 đội quốc tế đầu tiên đã sang Việt Nam thi chung kết WhiteHat Grand Prix 2018
ICTnews - Theo thông tin cập nhật từ Ban tổ chức cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018, Perfectblue (Mỹ) và LC1BC...
10 đội an ninh mạng xuất sắc chính thức tranh tài tại chung kết WhiteHat Grand Prix 2018
ICTnews - 8h sáng nay, ngày 1/11, tại Hà Nội vòng chung kết cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu - WhiteHat Grand Prix 2018 đã chính thức...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Nga giành giải Nhất cuộc thi An toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 2018 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang