• Chia sẻ bài viết Ngăn chặn phát tán virus rất cần có sự tham gia của cả cộng đồng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ngăn chặn phát tán virus rất cần có sự tham gia của cả cộng đồng

ictnews
Trách nhiệm đảm bảo an toàn thông tin và ngăn chặn các cuộc tấn công, phát tán Virus không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn về an toàn thông tin mà còn là trách nhiệm của cả cộng đồng xã hội.

Ngăn chặn phát tán virus cần có sự tham gia của cả cộng đồng.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Làm gì để bảo đảm an toàn thông tin trong cơ quan nhà nước?” do ICTnews tổ chức mới đây, trả lời câu hỏi của độc giả về việc mạng xã hội hiện là nguồn phát tán virus rất mạnh, mà các cơ quan như VNCERT hay các doanh nghiệp về bảo mật thường chỉ đưa ra khuyến cáo sau khi virus đã hoành hành. Vậy có cách nào để các cơ quan chuyên môn về bảo mật có thể giám sát và cảnh báo sớm hơn tới người dùng hay không? Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc Trung tâm VNCERT cho biết, hoạt động theo dõi, giám sát nguồn tấn công mạng và phát tán virus đã được VNCERT là cơ quan điều phối quốc gia, chuyên trách về ATTT thường xuyên quan tâm và chú trọng. Điều này được thể hiện cụ thể thông qua việc VNCERT đã phát cảnh báo sớm 3 tuần trước cuộc tấn công mã độc tống tiền WannaCry tại công văn số 123/VNCERT-ĐPƯC ngày 24/4/2017 trước khi sự cố xảy ra trên diện rộng vào ngày 12/5/2017, do vậy góp phần đưa Việt Nam tránh được thiệt hại so với nhiều nước trong khu vực và thế giới.

Tuy nhiên, trách nhiệm đảm bảo an toàn thông tin và ngăn chặn các cuộc tấn công, phát tán Virus không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn về ATTT mà còn là trách nhiệm của cả cộng đồng xã hội. Khi phát hiện được dấu hiệu của việc phát tán virus, cộng đồng xã hội cần thông báo đến các cơ quan chuyên môn về ATTT sẽ góp phần hiệu quả trong  việc cảnh báo sớm các cuộc tấn công mạng.

Bên cạnh đó, vấn đề trao đổi, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan quản lý nhà nước về ATTT và các đơn vị vận hành hệ thống thông tin quan trọng, các nhà mạng Viễn thông, Internet, các cơ quan chuyên môn về ATTT và người dùng là cực kỳ quan trọng góp phần giúp cảnh báo sớm trên diện rộng. Nhưng rào cản hiện nay là tâm lý ngại chia sẻ thông tin về sự cố an toàn thông tin.

Đánh giá về mức độc quan tâm đến an toàn thông tin trong cơ quan nhà nước, ông Nguyễn Khắc Lịch cho biết, trên quan điểm VNCERT là cơ quan điều phối quốc gia, với trách nhiệm theo dõi, phân tích, phát hiện, điều phối và ứng cứu sự cố trên toàn quốc, trong năm qua phần sự cố mất an toàn thông tin trong cơ quan nhà nước giảm rõ rệt, nhận thức của cơ quan nhà nước tăng lên nhiều, các số liệu phản ánh rõ như vậy. Ví dụ, khi xảy ra sự cố WannaCry VNCERT đã phát lệnh cảnh báo trước 3 tuần để vá 9 lỗ hổng của hệ điều hành Windows. Sau đó các đơn vị báo cáo về có  hơn 1114.159 máy trạm và 3.522 máy chủ đã được vá, chỉ còn rất ít các máy trạm bị nhiễm (khoảng 500 máy) và 4 máy chủ.

Tuy nhiên các đơn vị cần phải cố gắng nhiều hơn nữa, thực thi nghiêm túc các quy định của pháp luật mới đáp ứng được yêu cầu về đảm bảo an toàn thông tin cho các cơ quan nhà nước.

Ông Lịch cũng cho hay, VNCERT đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ TT&TT, trình Thủ tướng Chính phủ  hoàn thiện hành lang pháp lý về điều phối ứng cứu sự cố mất an toàn thông tin. Đó là Quyết định 05/2017/QĐ-TTg ngày 16/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ về hệ thống phương án ứng cứu khẩn cấp bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia và Thông tư 20/2017/TT-BTTTT ngày 12/9/2017 của Bộ TT&TT quy định về điều phối điều phối ứng cứu sự cố thông tin mạng trên toàn quốc.

Các văn bản này đã hình thành tương đối đầy đủ các quy định về tổ chức bộ máy, điều phối, ứng cứu quốc gia từ Trung ương tới địa phương. Bao gồm các cơ quan nhà nước, các chủ quản hệ thống thông tin quan trọng quốc gia, các tổ chức, cá nhân liên quan tới hoạt động điều phối, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng tại Việt Nam.

Đình Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Gần 13.000 máy tính tại Việt Nam nhiễm mã độc đào tiền ảo lây qua Facebook Messenger
ICTnews - Thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav, tính tới 14h chiều nay, ngày 21/12, đã có hơn 12.600 máy tính tại Việt Nam nhiễm mã độc...
CMC Infosec: Tấn công APT sẽ diễn ra với cường độ cao trong năm 2018
ICTnews - Theo cảnh báo của CMC Infosec, năm 2018 các cuộc tấn công APT (tấn công có chủ đích) sẽ diễn ra với cường độ cao hơn rất nhiều.
Nên thuê ngoài dịch vụ nếu thiếu hụt nhân lực bảo mật
ICTnews - Theo ông Triệu Trần Đức, Tổng Giám đốc CMC Infosec, nếu một tổ chức thiếu hụt nhân lực bảo mật thì cách tốt nhất nên thuê ngoài ịch...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ngăn chặn phát tán virus rất cần có sự tham gia của cả cộng đồng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang