• Chia sẻ bài viết Ngân hàng gấp rút đổi sang thẻ chip trước sự tấn công của hacker lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ngân hàng gấp rút đổi sang thẻ chip trước sự tấn công của hacker

ictnews
Việc chuyển đổi từ công nghệ thẻ từ sang thẻ chip là hoạt động cần thiết, vì hiện nay hầu hết công nghệ thẻ vẫn áp dụng công nghệ vạch từ, dễ mất an toàn bảo mật, bị tội phạm thẻ lợi dụng đánh cắp thông tin.

Thẻ chip với công nghệ bảo mật cao sẽ dần thay thế thẻ từ

Ngân hàng Nhà nước thời gian qua đã yêu cầu các ngân hàng thương mại phải khẩn trương thực hiện chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip - loại thẻ gắn vi mạch điện tử để nâng cao tính bảo mật, ngăn ngừa tình trạng gian lận, giảm thiểu rủi ro, tổn thất cho các bên khi thanh toán bằng thẻ.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo tăng cường áp dụng các giải pháp công nghệ bảo mật tiên tiến đối với hệ thống thanh toán thẻ.

Theo ước tính, sẽ có khoảng 70 triệu thẻ ngân hàng được chuyển đổi đến năm 2020. Việc chuyển đổi từ công nghệ thẻ từ sang thẻ chip là hoạt động cần thiết, vì hiện nay công nghệ thẻ (nhất là thẻ nội địa) vẫn áp dụng công nghệ vạch từ, dễ dàng bị tội phạm thẻ lợi dụng đánh cắp thông tin.

Thông tin từ cổng thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho thấy, hiện nay nhiều ngân hàng thương mại đã sẵn sàng với lộ trình chuyển đổi công nghệ thẻ của mình nhằm đảm bảo an toàn, bảo mật và tạo thuận lợi cho khách hàng đối với việc gia tăng các tiện ích thanh toán.

Ví dụ, ABBank đã ra kế hoạch mời các nhà thầu có đủ năng lực, công nghệ và có điều kiện tham gia chào giá cạnh tranh cho gói thầu cung cấp phôi và máy in thẻ chip cho hệ thống ABBank.

Sacombank dự kiến đến quý IV/2019 sẽ triển khai chip cho thẻ UnionPay và hoàn tất việc chuyển đổi thẻ chip đối với các thẻ thanh toán quốc tế.

Trong khi đó, tính đến thời điểm đầu tháng 10/2018, TPBank là ngân hàng thí điểm thành công việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip đối với hệ thống thẻ nội địa.

Toàn bộ hệ thống AMT, VTM, POS/mPOS của TPBank đã được triển khai nâng cấp nhằm đáp ứng cho việc chuyển đổi từ thẻ từ sang thẻ chip. Đến nay, toàn bộ hệ thống POS/mPOS của TPBank đã chấp nhận được thẻ chip phi tiếp xúc (contactless) theo chuẩn của Ngân hàng Nhà nước (thẻ nội địa) và ngân hàng cũng đã bắt đầu phát hành mới thẻ chip contactless và thực hiện các chương trình khuyến mại, chương trình đổi thẻ chip contactless cho khách hàng.

Tuy nhiên, chi phí phát hành thẻ chip sẽ cao gấp 2-3 lần so với thẻ từ. Do vậy đơn vị sẽ phải tiến hành thay đổi dần theo hình thức cuốn chiếu để chuyển đổi công nghệ thẻ.

Trong thực tế quá trình chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip bao gồm nhiều công đoạn như nâng cấp phần mềm hệ thống, thiết bị chấp nhận thẻ như máy ATM, máy POS đời cũ… Các đơn vị sẽ phải sàng lọc, loại dần những máy ATM, máy POS đời cũ vì những máy này không đọc được thẻ chip.

Mỗi máy ATM đầu tư mới hiện nay khoảng 30.000 USD, nếu thay mới 100 máy ATM sẽ tốn khoảng 3 triệu USD. Nếu phải thay thế toàn bộ hệ thống ATM cũng sẽ khá tốn.

Bên cạnh đó, giá bình quân của thẻ chip hiện từ 30.000-58.000 đồng/chiếc. Chỉ tính riêng 4 ngân hàng gốc quốc doanh đã phải bỏ ra tối thiểu là 1.700 tỷ đồng nếu chuyển đổi hết số thẻ đã phát hành. Đó là chưa kể chi phí để nâng cấp hệ thống chấp nhận thẻ gồm máy ATM và máy chấp nhận thanh toán thẻ POS để tương thích với thẻ chip.

Vì vậy, đối với những đơn vị đã phát hành hàng chục triệu thẻ thì rất nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng xuất đầu tư và phí thường niên của chủ thẻ.

Chưa kể, hiện nay chủ yếu thẻ ghi nợ nội địa của khách hàng vẫn được sử dụng để rút tiền mặt, các chức năng thanh toán phi tiếp xúc chiếm tỷ trọng rất khiêm tốn. Do đó, các đơn vị sẽ cần khảo sát kỹ lưỡng nhu cầu sau đó mới có thể đưa ra lộ trình chuyển đổi công nghệ thẻ phù hợp.

Thực tế cho thấy, ngay từ năm 2016, Ngân hàng Nhà nước đã dự kiến chậm nhất khoảng tháng 4/2017 sẽ ban hành bộ tiêu chuẩn thẻ chip. Tuy nhiên sau khi trễ hẹn 1 năm, Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Napas đã hoàn thành bộ tiêu chuẩn và trình Ngân hàng Nhà nước xem xét, để có thể đạt mục tiêu hoàn tất đổi thẻ vào năm 2020.

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Sự cố an ninh mạng có thể gây tổn thất nặng nề cho doanh nghiệp Việt Nam
ICTnews - Nghiên cứu mới nhất của Microsoft đã chỉ ra rằng, các sự cố về an ninh mạng có thể gây tổn thất nặng nề về kinh tế, cơ hội và việc...
Cần tăng cường an ninh bảo mật trong thanh toán điện tử, thanh toán thẻ
ICTnews - Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cần tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ngân hàng gấp rút đổi sang thẻ chip trước sự tấn công của hacker lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang