• Chia sẻ bài viết Những lưu ý để không bị tội phạm mạng “cướp” tiền qua máy ATM lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Những lưu ý để không bị tội phạm mạng “cướp” tiền qua máy ATM

ictnews
Khi giao dịch thẻ trên máy ATM, người dùng nên quan sát thật kỹ khe đọc thẻ, khu vực đối diện với bàn phím, vị trí phía trên màn hình ATM… do đây là những vị trí có nguy cơ bị gắn thiết bị đánh cắp thông tin thẻ.

Các thủ đoạn tấn công đánh cắp tiền qua thẻ ATM ngày càng tinh vi

Trong thời gian qua, tình trạng tội phạm thẻ tấn công người dùng qua thẻ ATM đã xuất hiện tại Việt Nam, gây ra hàng loạt mối lo ngại về nguy cơ mất tiền dù không thực hiện giao dịch.

Ví dụ điển hình, ngày 25/4/2018, ngân hàng Agribank nhận được tin thông báo một số tài khoản thẻ của khách hàng bị trừ tiền dù không thực hiện giao dịch. Số tiền bị rút tiền khỏi tài khoản lên tới từ 10-24 triệu đồng mỗi người.

Ngay lập tức, Agribank đã thực hiện xác minh, nhận diện, khoanh vùng và tạm khóa thẻ ATM nghi bị ảnh hưởng.

Đến sáng ngày 26/4/2018, kết quả kiểm tra xác minh xác định có 12 khách hàng bị ảnh hưởng.

Phía Agribank cho hay nguyên nhân dẫn tới sự việc có thể do trong quá trình sử dụng thẻ khách hàng đã bị đánh cắp thông tin dữ liệu.

Trước thực trạng trên, theo khuyến cáo từ các ngân hàng, khi giao dịch thẻ trên máy ATM, người dùng nên quan sát thật kỹ khe đọc thẻ, khu vực phía trên (đối diện với bàn phím), vị trí phía trên màn hình ATM, bên trong thiết bị che bàn phím hoặc bàn phím ATM bởi đây là những vị trí có nguy cơ bị gắn thiết bị đánh cắp thông tin thẻ.

Người dùng cần cảnh giác và cẩn thận nếu phát hiện một trong những tình huống như sau: bàn phím nhập mã PIN nhô cao bất thường, nhập PIN cảm giác có khoảng trống phía dưới.

Tại khu vực thường bị gắn thiết bị đánh cắp thông tin thẻ có các dấu hiệu khả nghi như: có vệt băng dính hai mặt/keo dán quanh đầu đọc thẻ, hoặc lỗ nhỏ tại các khu vực có thể nhìn thấy bàn phím như nóc máy ATM, hông màn hình ATM.

Camera lấy cắp PIN còn có thể được giấu trong hộp đựng biên lai gần đó. Nên dùng tay che bàn phím để hạn chế người khác hoặc camera thu được PIN của mình khi giao dịch.

Cùng đó, nên đổi mã PIN thẻ thường xuyên.

Sử dụng các dịch vụ cộng thêm như dịch vụ tự động nhắn tin giao dịch vào máy di động của khách hàng, dịch vụ tra cứu giao dịch online... để theo dõi biến động tài khoản của mình và phát hiện được các giao dịch gian lận.

Ngay lập tức liên hệ với ngân hàng để khóa thẻ nếu nghi ngờ thẻ bị lộ thông tin hoặc nghi ngờ ATM bị gắn thiết bị đánh cắp thông tin thẻ.

Người dùng cũng đặc biệt lưu ý, các ngân hàng, tổ chức tín dụng và các tổ chức thẻ quốc tế không bao giờ yêu cầu người dùng cung cấp các thông tin cá nhân hoặc thông tin bảo mật như số tài khoản ngân hàng, số PIN thẻ ATM, mã truy cập và mật khẩu Internet Banking qua email hay điện thoại.

Nếu có thì đó là thư mạo danh ngân hàng hoặc tổ chức thẻ quốc tế nhằm đánh cắp thông tin của chủ thẻ.

Bên cạnh đó, không sử dụng mã PIN gắn liền với các thông tin cá nhân như số di động, số CMT ngày sinh, ghi số PIN bỏ vào ví… và tiết lộ mã PIN cho người khác.

Trước các nguy cơ tiềm ẩn, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng thường xuyên kiểm tra, giám sát hệ thống ATM để kịp thời phát hiện các dấu hiệu nghi vấn, lắp đặt các camera có độ nét cao, đảm bảo hoạt động tốt 24/7.

Rà soát, kiểm tra về chế độ bảo mật an ninh, an toàn trong hoạt động các máy ATM và có biện pháp nâng cấp các thiết bị như camera, Anti-Skimming...

Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thẻ cần rà soát, kiểm tra việc trang bị, quản lý, vận hành đối với các ATM trong đó chú ý cài đặt, nâng cấp phần mềm, phần cứng thiết bị chống sao chép, trộm cắp thông tin thẻ tại ATM.

Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng cũng được khuyến cáo xây dựng phương án truyền thông và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng kịp thời xử lý và khắc phục nhanh nhất các rủi ro trong hoạt động thanh toán thẻ (nếu có), tránh để xảy ra tình trạng khách hàng khiếu nại kéo dài, gây ảnh hưởng tới uy tín của hệ thống ngân hàng.

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Nhận "quả đắng" vì cho mượn thông tin cá nhân để mở thẻ ngân hàng
ICTnews - Ngân hàng Nhà nước cảnh báo người dân không sử dụng giấy tờ tùy thân của mình để mở hộ hoặc cho người khác mượn để mở tài khoản thanh...
Những lưu ý cần nhớ để sử dụng dịch vụ thẻ, ngân hàng điện tử an toàn
ICTnews - Maritime Bank vừa đưa ra khuyến cáo giúp khách hàng nhận biết hành vi gian lận của tội phạm công nghệ, cách sử dụng thẻ và ngân hàng...
Cách cài và liên kết thẻ ngân hàng vào ZaloPay, chuyển - nhận tiền bằng mã QR
Ví điện tử đang là dịch vụ mới được nhiều người dùng quan tâm, hỗ trợ tối ưu trong thanh toán tiền điện, internet, mua thẻ cào,... trực tiếp...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Những lưu ý để không bị tội phạm mạng “cướp” tiền qua máy ATM lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang