• Chia sẻ bài viết Ông Triệu Trần Đức: "Chiến tranh mạng đang diễn ra hết sức náo nhiệt" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ông Triệu Trần Đức: "Chiến tranh mạng đang diễn ra hết sức náo nhiệt"

ictnews
Mới đây, ông Triệu Trần Đức, Tổng Giám đốc Công ty CMC InfoSec đã chia sẻ rằng: "Chúng tôi kỳ vọng Chính phủ Việt Nam hiểu được rằng chiến tranh mạng đã trở thành một thực tế đang diễn ra hàng ngày, hết sức “náo nhiệt”. Vì vậy, môi trường Internet "không thực sự an toàn như chúng ta vẫn tưởng"

Không một quốc gia nào trên thế giới có thể ngăn chặn được hoàn toàn các cuộc tấn công mạng

Mới đây, tại buổi họp báo công bố Hội nghị Quốc tế về phòng chống mã độc toàn cầu, ông Triệu Trần Đức đã khẳng định, “chiến tranh mạng đã trở thành một thực tế đang diễn ra hàng ngày, hết sức “náo nhiệt”. Và chính phủ và người dân Việt Nam cần nhận thức được rằng “môi trường Internet có rất nhiều nguy hiểm, cạm bẫy chứ không thực sự an toàn như chúng ta vẫn tưởng”.

Theo những số liệu được công bố tại buổi họp báo, doanh thu ước tính của lực lượng tội phạm mạng ước đạt 1.500 tỷ USD, bằng 1/30 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Trong khi đó, con số này về phía các công ty bảo mật chỉ là 50 tỷ USD.

Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thiệt hại do mã độc gây ra trong năm 2014 là 230 tỷ USD (lớn hơn GDP của Việt Nam năm 2013 với 171 tỷ USD). Riêng Việt Nam, có đến 76% lượng máy tính có nguy cơ lây nhiễm mã độc

Ông Triệu Trần Đức cho rằng chiến tranh mạng là một loại hình xung đột khác hẳn với những cuộc chiến tranh truyền thống. Ở đó, vũ khí không phải là những vật thể hữu hình và có thể truy tìm được nguồn gốc dễ dàng như súng ống, đại bác, xe tăng... Vũ khí trong các hoạt động tấn công mạng chỉ là các loại mã độc (malware) với khả năng lây lan cao giữa các hệ thống máy tính toàn cầu nhưng không thể dễ dàng nhận biết và cũng rất khó để xác định xuất phát điểm. 

Đặc biệt, các đối tượng tội phạm mạng trình độ cao có khả năng đầu tư hàng triệu USD để thuê đội ngũ lập trình viên nhằm đảm bảo cho các phần mềm mã độc có thể hoạt động ổn định. Chúng có thể che dấu được tung tích khi bị các cơ quan chức năng phát hiện nên khó bị trừng trị.

Vì vậy, với 45% dân số được tiếp cận với Internet, Việt Nam sẽ là quốc gia sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề của các cuộc chiến tranh mạng. Thực tế, nước ta đang dần trở thành điểm nóng trong khu vực Đông Nam Á và Châu Á – Thái Bình Dương về bảo mật thông tin trong thời gian gần đây (các vụ tấn công của tin tặc vào website chính phủ, tấn công hệ thống thông tin và dữ liệu của doanh nghiệp...).

Ông Nguyễn Trung Chính, Tổng Giám đốc Công ty CMC cũng nhấn mạnh nguy cơ chiến tranh mạng đang diễn ra hàng ngày với cường độ hết sức kinh khủng. Vì vậy, ông mong muốn, thông qua việc đăng cai Hội nghị AVAR 2015, “ý thức về vấn đề ATTT của chính phủ và người dân Việt Nam sẽ được nâng cao”. Bên cạnh đó, ông cũng hy vọng rằng, sau sự kiện này, thế giới sẽ biết đến Việt Nam như một quốc gia “có khả năng để tham gia vào công cuộc đảm bảo an ninh toàn cầu".

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục ATTT, Bộ TT&TT cũng cho rằng không một quốc gia nào trên thế giới có thể ngăn chặn được hoàn toàn các cuộc tấn công mạng. Tuy vậy, ông tin rằng sự phối hợp giữa các cơ quan nhà nước với các doanh nghiệp chuyên trách cùng với việc nhận thức của cộng đồng về vấn đề ATTT ngày một nâng cao sẽ giúp giảm thiểu những thiệt hại do các chiến tranh mạng gây ra tại Việt Nam.   

Lê Hoàng

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Việt Nam đứng thứ 9 ở châu Á - TBD về khả năng đảm bảo ATTT
ICTnews - Theo bảng xếp hạng mức độ đảm bảo an ninh mạng trước các cuộc tấn công của tin tặc tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương do Trung tâm...
Ngày ATTT 2015 bàn xu hướng phá hoại tàn khốc của tấn công mạng
ICTnews - Điểm nhấn quan trọng của Ngày An toàn thông tin năm 2015 diễn ra từ 6/11 đến 1/12 là Hội thảo quốc tế với chủ đề “Xu hướng phá hoại...
Sắp diễn ra Hội nghị Quốc tế về phòng chống mã độc toàn cầu
ICTnews - Hội nghị Quốc tế về phòng chống mã độc toàn cầu (Hội nghị AVAR 2015) sẽ diễn ra từ ngày 2 đến 4/12/2015 tại Đà Nẵng.
Cá nhân và tổ chức phải có trách nhiệm với thị trường, dịch vụ ATTT
ICTnews - Tại buổi họp báo khai mạc sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2015 diễn ra sáng 4/11, ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục ATTT,...
50 hãng bảo mật đến Việt Nam bàn giải pháp bảo vệ không gian mạng
ICTnews - Lần đầu tiên, gần 50 hãng sản xuất phần mềm chống mã độc nổi tiếng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Việt Nam để cùng nhau bàn thảo nhằm...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ông Triệu Trần Đức: "Chiến tranh mạng đang diễn ra hết sức náo nhiệt" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang