• Chia sẻ bài viết Phát hiện thêm 8 ứng dụng lừa đảo trên Google Play lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Phát hiện thêm 8 ứng dụng lừa đảo trên Google Play

Các chuyên gia thuộc công ty bảo mật phần mềm ESET tuyên bố vừa phát hiện 8 ứng dụng Android lừa đảo trên cửa hàng trực tuyến Google Play. Tất cả chúng đều được quảng cáo nhằm tăng số người theo dõi hoặc đăng ký dùng các trang mạng xã hội và thông qua chúng, các hacker đã lợi dụng đánh cắp thông tin cũng như tiền của các nạn nhân.

 

ứng dụng lừa đảo, Android, Google Play
8 ứng dụng lừa đảo vừa được phát hiện trên Google Play. Ảnh: Techviral

Các chuyên gia ESET đặt tên cho những ứng dụng lừa đảo trên Google Play là Android/Fasurke. Theo họ, những chương trình lừa đảo này đã tồn tại trên cửa hàng trực tuyến được hơn 4 tháng và tìm được cách lừa người dùng download chúng từ 250.000 - 1.000.000 lần. Điều này đồng nghĩa với việc, tới 1 triệu người dùng Android có thể đã trở thành nạn nhân của chúng.

Những ứng dụng độc hại nói trên yêu cầu người dùng phải cung cấp thông tin cá nhân, đăng ký trả tiền dài hạn cũng như sẵn lòng nhận các thông điệp quảng cáo và marketing.

Khi khởi chạy chương trình, người dùng cũng được yêu cầu nhập tên và model điện thoại di động đang sử dụng cũng như số lượng người đăng ký mà anh/cô ta mong muốn có được. Sau khi bắt đầu "quá trình tăng số người đăng ký/theo dõi", người dùng sẽ phải chấp thuận cái gọi là "kiểm tra thiết bị".

Theo nhiều nguồn tin, những người sập bẫy đã được mời nhận nhiều loại quà, phiếu dự thưởng và dịch vụ miễn phí khác nhau để đổi lấy việc họ cung cấp thông tin cá nhân như tên, email, địa chỉ, số điện thoại, giới tính và ngày tháng năm sinh.

Ngay cả sau khi xuất hiện các bình luận tiêu cực, người dùng Android vẫn tiếp tục download những ứng dụng lừa đảo này. Do đó, công ty bảo mật ESET đang cố gắng làm rõ rằng, chúng ta hiện không thể tăng số người đăng ký dùng hoặc theo dõi trang mạng xã hội thông qua một công cụ hoặc ứng dụng di động.

Google đã nhận được cảnh báo về vấn đề trên và hiện đã cho gỡ bỏ mọi ứng dụng lừa đảo khỏi Google Play. Tuy nhiên, công ty ESET khuyến cáo, trên cửa hàng trực tuyến có thể vẫn còn những ứng dụng độc hại ngụy trang kiểu này và khuyến nghị mọi người nên thận trọng khi mua/download chúng.

Đây không phải là lần đầu tiên các chương trình "bẩn" tìm được cách lọt vào Google Play. Năm 2013, hãng bảo mật Symantec cũng từng phát hiện, bọn tội phạm công nghệ cao đã cho đăng tải tới gần 1.000 ứng dụng lừa đảo lên cửa hàng trực tuyến này trong riêng tháng 8.

 

Theo Tuấn Anh (Techviral), Vietnamnet

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Phát hiện trojan mới đánh cắp mật khẩu tài khoản Google Play
ICTnews - Android.Spy.510 là một trong số những trojan mới nhất vừa bị phát hiện, có khả năng cài đặt modul chương trình không mong muốn lên...
Ứng dụng của khủng bố Taliban bị gỡ khỏi Google Play
ICTnews - Google vừa gỡ ứng dụng do tổ chức khủng bố Taliban phát triển khỏi chợ Google Play.
Người dùng Việt cần cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo qua Facebook Live
ICTnews - Mới đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện thủ đoạn lừa đảo thông qua tính năng tường thuật trực tiếp (Facebook Live). Theo ông Ngô...
Doanh nghiệp vẫn liên tiếp bị kẻ xấu lừa đảo qua email
ICTnews - Cục Thương mại điện tử và CNTT (Bộ Công Thương) vừa cảnh báo tình trạng lừa đảo bằng cách giả mạo thư điện tử giao dịch của doanh nghiệp....
Một vài ứng dụng Android nổi tiếng nhưng không nên sử dụng
ICTnews - CM QuickPic là một ứng dụng phổ biến nhưng một số nhà phát triển đã tìm ra dòng mã gửi thông tin của người dùng cho các máy chủ Trung...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Phát hiện thêm 8 ứng dụng lừa đảo trên Google Play lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang