• Chia sẻ bài viết Quảng Bình mở “cổng” Facebook: Sẽ phải bảo mật thế nào? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Quảng Bình mở “cổng” Facebook: Sẽ phải bảo mật thế nào?

ictnews
Đưa thông tin, chủ chương, chính sách lên Facebook là một xu hướng tích cực đang lan rộng đến các địa phương như Quảng Bình, tuy nhiên song song với đó thì vấn đề bảo mật, chống giả mạo trên Facebook cũng khiến nhiều nơi e ngại.

Thông tin về việc UBND tỉnh Quảng Bình bắt đầu thử nghiệm đưa thông tin Cổng thông tin điện tử của tỉnh lên trang Facebook chính thức tại địa chỉ facebook.com/quangbinhportal  là một điều tích cực. Facebook có thể là môi trường gần gũi, thân thiết hơn để đưa thông tin, chủ trương, chính sách của các cấp chính quyền tới với người dân, đồng thời thúc đẩy, tăng cường trao đổi, đóng góp ý kiến giữa người dân, doanh nghiệp với cơ quan Nhà nước. Xu hướng này đang lan rộng đến các địa phương. Tuy nhiên, song song với đó thì vấn đề bảo mật, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trên Facebook cũng đang là câu hỏi khiến nhiều nơi e ngại.

A1-Quang-Binh-Trang-Facebook-chinh-thuc-Cong-thong-tin-dien-tu-Bao-mat.jpg

Quảng Bình bắt đầu thử nghiệm đưa thông tin Cổng thông tin điện tử của tỉnh lên trang Facebook chính thức tại địa chỉ facebook.com/quangbinhportal.

Khi trao đổi với phóng viên ICTnews, vị Trưởng phòng CNTT Sở TT&TT của một tỉnh miền Trung Bộ khác bày tỏ lo ngại rằng nếu muốn đưa thông tin lên Facebook thì nhà cung cấp dịch vụ phải đảm bảo được rằng thông tin đó không bị mất an toàn và với thực tế hiện nay thì thông tin đưa lên Facebook chưa thể là thông tin chính thống.

Như Thủ đô Hà Nội mới lập Facebook hồi tháng 12/2015 tại địa chỉ facebook.com/thudo.gov.vn nhưng hiện nay nếu tìm kiếm đúng tên trang “Thủ đô Hà Nội - Việt Nam” trên Facebook thì người dân sẽ thấy không ít trang giống hệt giao diện, không biết đâu là trang Facebook chính thức.

B1-X3-Quang-Binh-Trang-Facebook-chinh-thuc-Cong-thong-tin-dien-tu-Bao-mat.jpg

Hà Nội mới lập Facebook hồi tháng 12/2015 tại địa chỉ facebook.com/thudo.gov.vn nhưng nếu tìm kiếm đúng tên trang “Thủ đô Hà Nội - Việt Nam” trên Facebook thì người dân sẽ thấy không ít trang giống hệt giao diện.

Về vấn đề này, ông Ngô Tuấn Anh Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng của BKAV nhận định: “Đưa thông tin lên Facebook bên cạnh Cổng thông tin điện tử trước đây là một xu hướng vì tính lan tỏa của Facebook rất lớn, tuy nhiên vấn đề cần phải đối mặt là nhận diện thật giả trên Facebook cho người sử dụng vì bất kỳ ai cũng có thể tạo ra một trang Facebook và xưng là của tỉnh Quảng Bình. Như vậy, tỉnh phải truyền thông, thông tin sao cho người dân biết được địa chỉ Facebook chính xác”.

Và một cách thức khá đơn giản để tránh giả mạo mà các chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo, đó là dẫn nguồn trang Facebook chính thức từ Cổng thông tin điện tử của tỉnh. Đây là việc mà không phải cơ quan đơn vị nào cũng làm trong quá trình thử nghiệm Facebook. Về lâu dài thì việc lấy dấu xanh của Facebook như các tổ chức quốc tế (ví dụ như Liên Hợp Quốc) cũng cần tính đến nếu muốn đưa thông tin trên Facebook một cách chính thống.

Nhận được ý kiến đóng góp trên, ông Lê Hoàng, Giám đốc Trung tâm Tin học - Công báo thuộc Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình, Phó Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử của tỉnh khẳng định sẽ sớm có đường dẫn đến trang Facebook chính thức trên Cổng. Ông chia sẻ: “Hiện nay chúng tôi cũng biết là có tình trạng trang Facebook thật giả lẫn lộn của nhiều cơ quan, tổ chức. Vì thế, Quảng Bình sẽ sớm có những thông báo rộng rãi về giao diện và địa chỉ Facebook cho mọi người cùng biết”.

Trong khi đó, trước lo ngại tài khoản quản lý trang Facebook bị lấy cắp, ông Nguyễn Minh Đức, chuyên gia an ninh mạng của FPT nhận định: “Thực ra hiện giờ Facebook cũng hỗ trợ khá tốt để bảo vệ tài khoản bằng 2 lớp xác thực, bằng mật khẩu và mã xác thực qua SMS hoặc qua ứng dụng trên điện thoại”. Vì thế muốn bảo mật Facebook chắc chắn phải làm xác thực 2 lớp đầy đủ.

Ông Lê Hoàng bày tỏ: “Facebook của Quảng Bình đang trong giai đoạn học hỏi, thử nghiệm, sau này nếu mở rộng hi vọng sẽ có nhiều đơn vị bảo mật hỗ trợ, giám sát an toàn cho tỉnh”.

Anh Hào

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Chính phủ đang thử nghiệm cung cấp thông tin qua Facebook
ICTnews – Người dân được cung cấp thông tin qua mạng xã hội, tương tác với chính quyền qua ứng dụng dành cho smartphone và việc ứng dụng thành...
Giám đốc CNTT Miền Trung - Tây Nguyên thảo luận ATTT
ICTnews - Ở Tuy Hòa (Phú Yên) vừa diễn ra Hội nghị Hội đồng Giám đốc CNTT của cơ quan Nhà nước các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây...
Lãnh đạo Sở TT&TT Hải Phòng: cần kiểm tra độ an toàn của máy tính Lenovo
ICTnews – Lãnh đạo Sở TT&TT Hải Phòng cảnh báo các cơ quan phải dùng ngay các biện pháp nghiệp vụ chuyên ngành để rà soát, kiểm tra thiết bị...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Quảng Bình mở “cổng” Facebook: Sẽ phải bảo mật thế nào? lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang