• Chia sẻ bài viết Quảng Bình tập trung nâng cao năng lực an toàn thông tin lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Quảng Bình tập trung nâng cao năng lực an toàn thông tin

ictnews
Những hội nghị chuyên đề về công tác điều phối, ứng cứu sự cố đảm bảo an toàn thông tin hay quy định được ban hành về quy chế sử dụng Internet ở Quảng Bình là những bước đẩy mạnh cần thiết.

Thời gian gần đây Quảng Bình là một trong những địa phương có hoạt động mạnh mẽ trong công tác an toàn thông tin. Theo báo cáo trong Hội nghị sơ kết công tác quản lý nhà nước 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018 do Sở TT&TT tỉnh Quảng Bình tổ chức chiều ngày 19/7/2018, công tác theo dõi thông tin xấu, độc trên báo chí, trên mạng Internet và xử lý thông tin báo nêu được đẩy mạnh.

Đó là một điều cần phát huy trong lúc những nguy cơ về mất an toàn, an ninh thông tin ngày càng gia tăng như hiện nay. Hồi tháng 10 năm ngoái Sở TT&TT tỉnh Quảng Bình cũng phối hợp với Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam VNCERT - Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác điều phối, ứng cứu sự cố đảm bảo an toàn thông tin. Ông Nguyễn Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

b1-nhin-lai-qua-trinh-nang-cao-nang-luc-an-toan-thong-tin-o-quang-binh-thoi-gian-gan-day.jpg

Thời gian gần đây Quảng Bình là một trong những địa phương có hoạt động mạnh mẽ trong công tác an toàn thông tin.

Ở hội nghị lần này, các đại biểu đã được nghe chuyên gia đến từ VNCERT trình bày tham luận về "An toàn thông tin trong xây dựng chính quyền điện tử và thành phố thông minh"; giới thiệu về Trung tâm Điều hành an ninh thông tin (SOC).

Đại biểu tỉnh Quảng Bình cũng được nghe VNCERT trình bày các hoạt động của Trung tâm trong việc đảm bảo an toàn thông tin mạng và ứng cứu khẩn cấp sự cố an toàn thông tin nhằm giảm thiểu rủi ro về an toàn thông tin ở mức thấp nhất có thể và nâng cao chất lượng về an toàn thông tin của các tổ chức thông qua cảnh báo tuân thủ, các báo cáo kiểm toán an toàn thông tin...

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Tiến Hoàng nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phòng ngừa, điều phối và ứng cứu sự cố đảm bảo an toàn thông tin truyền thông; đồng thời chỉ đạo các cấp, ngành, đơn vị liên quan tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu và tiếp nhận thông tin, chia sẻ từ các chuyên gia để ứng phó với sự cố an toàn thông tin ở cơ quan, đơn vị; có kế hoạch phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường phổ biến về bảo đảm an ninh mạng.

Ông Nguyễn Tiến Hoàng cũng cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ về kỹ thuật của VNCERT đối với tỉnh và mong muốn tiếp tục nhận được nhiều hỗ trợ hơn nữa góp phần ổn đình tình hình chính trị, thúc đẩy kinh tế tỉnh Quảng Bình phát triển...

Hay như cũng trong năm ngoái, UBND huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình có văn bản yêu cầu thủ trưởng các phòng ban, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tổ chức quán triệt cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không sử dụng mạng máy vi tính, địa chỉ của đơn vị để giao dịch, mua bán nhận hàng qua mạng Internet.

Yêu cầu này nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và tài liệu, tài sản của đơn vị cũng như nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc.

Theo đó UBND huyện Lệ Thủy cũng đề nghị kiểm soát chặt chẽ việc đưa hàng hóa vào đơn vị; kịp thời phát hiện, xử lý đối với các trường hợp vi phạm; xác định rõ hoạt động cung cấp dịch vụ mang mục đích thương mại và hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước.

UBND huyện Lệ Thủy cũng đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động để nâng cao ý thức bảo vệ cơ quan, đơn vị; đồng thời yêu cầu thủ trưởng các phòng ban, đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện đối với trường hợp thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, xử lý để xảy ra vi phạm về sử dụng mạng máy vi tính, địa chỉ của đơn vị để giao dịch, mua bán nhận hàng qua mạng Internet.

Việc cấm cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không sử dụng mạng máy vi tính công để làm việc riêng thực tế là điều nằm trong quy chế đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong hoạt động cơ quan Nhà nước của nhiều cơ quan, ban ngành, địa phương.

Vì sao những hoạt động trên là không thể thiếu? Năm ngoái ngày 13/12/2017 tại Hà Nội, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) thuộc Bộ TT&TT và Cơ quan An ninh và Internet Hàn Quốc (KISA) đã phối hợp tổ chức Diễn đàn khu vực lần thứ 2 của Liên minh đảm bảo an toàn không gian mạng vì sự phát triển cùng nhau (Cyber Security Alliance for Mutual Progess - CAMP).

Trong phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng từng chia sẻ: "Theo nhận định của các chuyên gia, tình hình an toàn thông tin mạng trong năm 2018 sẽ vẫn còn diễn biến phức tạp, các cuộc tấn công mạng của tin tặc sẽ sử dụng các công nghệ thông minh hơn, tinh vi hơn và đặc biệt nguy hiểm với các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào các hạ tầng trọng yếu quốc gia".

H.A.H

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Nội dung diễn tập an toàn thông tin năm 2018 của Ban Cơ yếu là gì?
ICTnews - Buổi diễn tập an toàn thông tin năm 2018 của Ban Cơ yếu diễn ra với 2 nội dung chính: tấn công có chủ đích vào hệ thống mạng CNTT của...
Khánh Hòa liên tục có chính sách hỗ trợ, nâng cao an toàn thông tin mạng
ICTnews - Quy chế phối hợp an toàn trong viễn thông, Internet hay kế hoạch đào tạo an toàn thông tin mạng cho cán bộ chuyên trách CNTT ở Khánh...
Phú Yên: Đầu tư trung tâm dữ liệu đồng bộ để giám sát cao nhất về an toàn, an ninh mạng
ICTnews - Ông Lê Tỷ Khánh, Phó giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông Phú Yên cho biết hạ tầng trung tâm dữ liệu của tỉnh đã đầu tư...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Quảng Bình tập trung nâng cao năng lực an toàn thông tin lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang