• Chia sẻ bài viết Quảng Nam đôn đốc an toàn thông tin dịp cuối năm lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Quảng Nam đôn đốc an toàn thông tin dịp cuối năm

ictnews
Buổi diễn tập an toàn bảo mật thông tin hay Công văn thông báo quy định bảo đảm an toàn thông tin trên mạng truyền số liệu chuyên dùng là hai trong số các hoạt động đôn đốc an toàn thông tin ở Quảng Nam dịp cuối năm.

Dịp cuối năm, ở Quảng Nam đang diễn ra không ít các hoạt động đôn đốc, thúc đẩy công tác an toàn thông tin. Như hồi đầu tháng 8, Sở TT&TT tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với Công ty cổ phần Dịch vụ Công nghệ Tin học HPT triển khai tổ chức đào tạo và diễn tập an toàn bảo mật thông tin cho cán bộ phụ trách CNTT trong toàn tỉnh Quảng Nam tại Hội trường tầng 4 của Sở.

Với mục tiêu giúp học viên hiểu được tính chất, quy mô và cách xử lý vấn đề an toàn thông tin mạng, báo cáo viên đã phổ biến một số kiến thức về an ninh thông tin hiện nay bằng các video clip trực quan kết hợp thực hành trên một số công cụ sẵn có, cũng như tạo ra một số tình huống tấn công và phòng thủ được mô phỏng sát với thực tế.

Một số tình huống thực tế cụ thể bao gồm thu thập thông tin và dò quét lỗ hổng, khai thác lỗ hổng web, phishing, mã độc, forensic,... Ngoài ra các học viên còn có những trao đổi, thảo luận, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong việc bảo mật, an toàn thông tin tại đơn vị.

Đến gần đây hôm 17/11/2017 UBND tỉnh Quảng Nam đã có Công văn số 6346/UBND-KGVX về việc tra cứu, thực hiện Thông tư số 27/2017/TT-BTTTT ngày 20/10/2017 của Bộ TT&TT quy định về quản lý, vận hành, kết nối, sử dụng và bảo đảm an toàn thông tin trên mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan Đảng, Nhà nước.

Trong Công văn, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các sở, ban, ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp viễn thông tải Thông tư số 27 về nghiên cứu và thực hiện theo quy định.

zb1-quang-nam-don-doc-an-toan-thong-tin-dip-cuoi-nam.jpg

Buổi diễn tập an toàn bảo mật thông tin hay Công văn thông báo quy định bảo đảm an toàn thông tin trên mạng truyền số liệu chuyên dùng là hai trong số các hoạt động đôn đốc an toàn thông tin ở Quảng Nam dịp cuối năm (ảnh minh họa trên mạng).

Theo Thông tư 27 thì nguyên tắc quản lý, vận hành mạng truyền số liệu chuyên dùng bao gồm nguyên tắc đầu tiên là quản lý, vận hành mạng truyền số liệu chuyên dùng phải bảo đảm khai thác hiệu quả tài nguyên mạng và nâng cao chất lượng ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Đảng, Nhà nước.

Bên cạnh đó mạng truyền số liệu chuyên dùng được quản lý, vận hành tập trung, thống nhất; được rà soát kiểm tra, đánh giá định kỳ hoặc đột xuất để bảo đảm an toàn, bảo mật và tính sẵn sàng cao trong quá trình vận hành và sử dụng.

Và mạng truyền số liệu chuyên dùng cần phải bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, liên tục 24 giờ/ngày và 7 ngày/tuần.

Trong Công văn 6346, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị Sở TT&TT tỉnh thực hiện các nhiêm vụ được giao tại Điều 18 của Thông tư 27, hàng năm báo cáo tình hình khai thác, sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng với Bộ TT&TT, UBND tỉnh.

Điều 18 quy định trách nhiệm của Sở TT&TT, ví dụ như xây dựng kế hoạch phát triển mạng truyền số liệu chuyên dùng cấp II ở địa phương; hay chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp viễn thông thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn mạng và thông tin mạng truyền số liệu chuyên dùng cấp II.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị các doanh nghiệp viễn thông cung cấp hạ tầng kêt nối và dịch vụ mạng truyền số liệu chuyên dùng thực hiện nhiệm vụ được giao tại Điều 16 của Thông tư 27, hàng năm báo cáo tình hình khai thác, sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng với Cục Bưu điện Trung ương và Sở TT&TT.

H.A.H

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Nhiều hoạt động tăng cường bảo vệ bí mật Nhà nước qua mạng ở địa phương
ICTnews - Ở các địa phương như Nghệ An hay Kon Tum đã có các hoạt động khác nhau trong công tác nâng cao nhận thức và kỹ năng bảo vệ bí mật Nhà...
Sinh viên Học viện Kỹ thuật Quân sự liên tục được giao lưu tìm hiểu về an toàn thông tin
ICTnews - Seminar với Đại học Liverpool, hay thi tìm hiểu Luật An toàn thông tin mạng là 2 trong số nhiều hoạt động giao lưu về an toàn thông...
Hội thảo an toàn, an ninh thông tin SoIS 2017 hứa hẹn đa dạng nội dung
ICTnews - Theo thông tin mới đây về Hội thảo an toàn, an ninh thông tin SoIS 2017, riêng chủ đề mật mã ứng dụng đã bao gồm không ít nội dung...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Quảng Nam đôn đốc an toàn thông tin dịp cuối năm lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang