• Chia sẻ bài viết Quy định rõ quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trên mạng ở Đắk Nông lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Quy định rõ quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trên mạng ở Đắk Nông

ictnews
Quy chế bảo vệ bí mật nhà nước của Sở TT&TT tỉnh Đắk Nông quy định rõ việc nghiêm cấm soạn thảo, lưu giữ thông tin, tài liệu mang nội dung bí mật nhà nước trên máy vi tính có kết nối Internet và những mạng khác có khả năng làm lộ, mất thông tin, tài liệu...

Vừa qua Sở Thông tin & Truyền thông (Sở TT&TT) tỉnh Đắk Nông đã có Quyết định số 54/QĐ-STTTT ngày 23/8/2018 Ban hành Quy chế Bảo vệ bí mật nhà nước của Sở TT&TT. Quy chế có hiệu lực kể từ ngày ký.

Quy chế này quy định việc quản lý, sử dụng, bảo vệ bí mật nhà nước trong phạm vi Sở TT&TT tỉnh Đắk Nông; áp dụng đối với các phòng, đơn vị sự nghiệp và công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở TT&TT tỉnh Đắk Nông.

b1-quy-che-bao-ve-bi-mat-nha-nuoc-tren-mang-o-dak-nong.jpg

Vừa qua Sở TT&TT tỉnh Đắk Nông đã có Quyết định số 54/QĐ-STTTT ngày 23/8/2018 Ban hành Quy chế Bảo vệ bí mật nhà nước của Sở TT&TT (ảnh minh họa).

Trong Quy chế có quy định những nội dung cụ thể như: xác định phạm vi bí mật nhà nước của Sở TT&TT; bảo vệ bí mật nhà nước trong sử dụng máy vi tính, thiết bị CNTT liên lạc; thẩm quyền, trách nhiệm của Giám đốc Sở; việc bố trí cán bộ làm công tác bảo vệ bí mật nhà nước...

Trong đó Điều 2 của Quy chế quy định những hành vi nghiêm cấm gồm: nghiêm cấm mọi hành vi thu thập, làm mất, chiếm đoạt, mua bán bí mật nhà nước hoặc thu thập, làm lộ, lưu giữ, tiêu hủy trái phép bí mật nhà nước; xâm nhập, phá hoại các khu vực cấm, địa điểm cấm.

Thứ hai, nghiêm cấm lạm dụng bảo vệ bí mật nhà nước để che giấu hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc gây cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Thứ ba, nghiêm cấm soạn thảo, lưu giữ thông tin, tài liệu mang nội dung bí mật nhà nước trên máy vi tính có kết nối Internet và những mạng khác có khả năng làm lộ, mất thông tin, tài liệu; kết nối thiết bị thu phát WiFi, USB tích hợp kết nối Internet, máy tính bảng, thiết bị ngoại vi có khả năng sao chép dữ liệu, điện thoại thông minh... vào máy tính dùng để soạn thảo, lưu giữ thông tin, tài liệu mang nội dung bí mật nhà nước.

Nghiêm cấm kết nối máy vi tính dùng để soạn thảo, lưu trữ tin, tài liệu có nội dung bí mật nhà nước vào internet; kết nối các thiết bị có chức năng lưu trữ chứa thông tin, tài liệu mang nội dung bí mật nhà nước với máy vi tính có kết nối Internet.

Thứ tư, nghiêm cấm sử dụng micro vô tuyến, điện thoại di động, các thiết bị khác có tính năng ghi âm, thu phát tín hiệu trong các cuộc họp mang nội dung bí mật nhà nước, trừ trường hợp được sự cho phép của cấp có thẩm quyền.

Thứ năm, nghiêm cấm trao đổi thông tin, gửi dữ liệu mang nội dung bí mật nhà nước qua thiết bị liên lạc vô tuyến, hữu tuyến, máy fax, mạng xã hội, mạng nội bộ, hộp thư điện tử công vụ, hộp thư điện tử công cộng... dưới mọi hình thức.

Thứ sáu, nghiêm cấm sử dụng các trang thiết bị kỹ thuật thông tin liên lạc do các tổ chức, cá nhân nước ngoài tài trợ, tặng, cho mượn, cho thuê... vào các hoạt động thuộc phạm vi bí mật nhà nước khi chưa được các cơ quan, đơn vị chức năng có thẩm quyền kiểm tra, kiểm định.

Thứ bảy, nghiêm cấm mua, bán, trao đổi, tặng, cho mượn, cho thuê... máy vi tính, thẻ nhớ, đĩa mềm, USB và các thiết bị khác có lưu giữ thông tin, tài liệu mang nội dung bí mật nhà nước.

Thứ tám, nghiêm cấm sửa chữa máy vi tính và các thiết bị lưu giữ thông tin bí mật nhà nước tại các cơ sở dịch vụ bên ngoài khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép và chưa tiến hành các biện pháp bảo mật cần thiết.

Thứ chín, nghiêm cấm cung cấp, đăng tải tin, tài liệu mang nội dung bí mật nhà nước trên báo chí, ấn phẩm xuất bản công khai, trên cổng thông tin điện tử, trên các website, mạng xã hội và dịch vụ trực tuyến khác trên Internet.

Việc Đắk Nông có bản quy chế bảo vệ bí mật nhà nước là rất cần thiết trong thực trạng hiện nay. Trong Hội thảo - Triển lãm quốc gia về An toàn bảo mật 2018 (Security World 2018) được Cục An ninh mạng - Bộ Công an, Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG tổ chức ngày 5/4/2018 tại Hà Nội, Trung tướng, PGS.TS Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng - Bộ Công an đã chia sẻ về thực trạng đáng lo ngại.

Trung tướng, PGS.TS Hoàng Phước Thuận nhận định, cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ đã tạo thời cơ mới để Việt Nam nhanh chóng hội nhập sâu rộng hơn với thế giới, nâng cao trình độ công nghệ, năng lực sản xuất và cạnh tranh trong chuỗi sản phẩm...

Bên cạnh đó cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra sự thay đổi lớn về hình thái kinh doanh dịch vụ; tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo; tạo môi trường đầu tư hấp dẫn và đầy tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ số và Internet; đồng thời cũng là cơ hội lớn cho sản xuất công nghiệp với trình độ khoa học và công nghệ tiên tiến.

Việt Nam trở thành một trong 20 quốc gia có tốc độ phát triển và ứng dụng Internet cao nhất thế giới với gần 60 triệu người dùng Internet (chiếm hơn 62% dân số). Và hiện Việt Nam cũng đang nỗ lực trở thành quốc gia thứ hai trong khu vực Đông Nam Á triển khai xây dựng thành phố thông minh để tạo môi trường sống lớn hơn, nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Tuy nhiên, Trung tướng, PGS.TS Hoàng Phước Thuận cũng chỉ rõ, trong thế giới kết nối của không gian mạng, Việt Nam cũng chịu tác động mạnh mẽ bởi các diễn biến của tình hình an ninh mạng thế giới, đặt ra những nguy cơ, thách thức không nhỏ đối với mỗi cơ quan, tổ chức, cá nhân, thậm chí đe dọa đến quốc phòng - an ninh.

Theo Trung tướng, PGS.TS Hoàng Phước Thuận, một trong những nguy cơ lớn là hiện nay, tình hình lộ bí mật nhà nước, lộ thông tin cá nhân của người dùng Internet diễn ra đáng lo ngại. Trung tướng Hoàng Phước Thuận chia sẻ thông tin: "Mỗi năm, cơ quan chức năng phát hiện hàng chục vụ lộ, lọt bí mật nhà nước trên Internet".

"Thực tế có thể còn vượt xa con số đã phát hiện do tính chất nặc danh, khó phát hiện của môi trường mạng dẫn tới những hậu quả khôn lường. Thông tin cá nhân, dữ liệu về tài khoản của người sử dụng mạng không được bảo vệ và bị lạm dụng vào mục đích thương mại, chính trị" - Trung tướng Hoàng Phước Thuận thông tin thêm.

Điểm tích cực là ở Đắk Nông vấn đề này tương đối được coi trọng. Trước đó trong năm 2018, Phòng Bảo vệ an ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an tỉnh Đắk Nông đã triển khai phổ biến một số quy định của pháp luật về công tác bảo đảm an ninh lĩnh vực báo chí cho tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên cơ quan Báo Đắk Nông.

Lãnh đạo Phòng PA83 đã cung cấp những thông tin cơ bản liên quan đến lĩnh vực an ninh mạng; các quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh mạng; những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch trên lĩnh vực báo chí; quy định của pháp luật về công tác bảo vệ bí mật Nhà nước, nhất là trong lĩnh vực tư tưởng, báo chí...

Đây sẽ là hoạt động thiết thực, góp phần trang bị thêm kiến thức cho các nhà báo về công tác bảo vệ bí mật Nhà nước, cũng như quá trình tác nghiệp trong môi trường mạng hiện nay.

H.A.H

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Huế liên tục mở lớp đào tạo an toàn thông tin
ICTnews - Những khóa đào tạo an toàn thông tin ở Thừa Thiên Huế cho cán bộ chuyên trách CNTT, cho cán bộ Sở Y tế, hay cho cán bộ huyện Quảng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Quy định rõ quy chế bảo vệ bí mật nhà nước trên mạng ở Đắk Nông lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang