• Chia sẻ bài viết Thanh toán trực tuyến và thách thức từ tội phạm công nghệ cao lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Thanh toán trực tuyến và thách thức từ tội phạm công nghệ cao

ictnews
Bên cạnh những lợi ích, thanh toán trực tuyến cũng đang đối mặt với những thách thức to lớn từ các gian lận và tội phạm công nghệ cao có tính tổ chức, xuyên biên giới.

Bên cạnh những lợi ích, thanh toán trực tuyến cũng đang đối mặt với những thách thức to lớn từ các gian lận và tội phạm công nghệ cao có tính tổ chức, xuyên biên giới.

Bên cạnh những lợi ích, thanh toán trực tuyến cũng đang đối mặt với những thách thức to lớn từ các gian lận và tội phạm công nghệ cao có tính tổ chức, xuyên biên giới.

Trong đó mục tiêu của tội phạm không chỉ đơn thuần vì lợi ích kinh tế, mà còn có cả yếu tố phá hoại, mang động cơ chính trị, thậm chí được một số tổ chức, quốc gia hậu thuẫn để phá hoại cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội của quốc gia có xung đột, mâu thuẫn về lợi ích.

Thời gian qua, tội phạm công nghệ cao tấn công vào lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam có xu hướng gia tăng cả về số lượng và mức độ tinh vi, hình thành đường dây mua bán, sử dụng trái phép thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài để thanh toán trực tuyến tại Việt Nam, chiếm đoạt tiền của ngân hàng thông qua ATM, POS...

Bên cạnh đó, tội phạm mạng còn tăng cường khai thác lỗ hổng bảo mật trên các thiết bị sử dụng công nghệ lạc hậu như thẻ ATM sử dụng công nghệ băng từ, tấn công thiết bị di động thông minh để đánh cắp thông tin tài khoản, thẻ tín dụng của khách hàng...; tấn công có chủ đích (tấn công ATP) nhằm đánh cắp thông tin khách hàng lưu trữ trên máy chủ các ngân hàng, gia tăng lừa đảo trực tuyến, mở rộng hình thức tấn công botnet (máy tính bị nhiễm mã độc) nhằm phát tán mã độc, phục vụ cho các cuộc tấn công từ chối dịch vụ quy mô lớn…

Trước thực trạng tội phạm công nghệ cao đang bùng phát với cách thức tấn công ngày càng tinh vi, hiện Ngân hàng Nhà nước đã đẩy mạnh phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ TT&TT, các công ty cung cấp giải pháp an ninh CNTT để xây dựng, triển khai kịp thời các giải pháp đảm bảo an ninh cho hoạt động ngân hàng.

Hiện trong toàn ngành ngân hàng, các hệ thống quan trọng như Core Banking, Internet Banking, hệ thống thanh toán thẻ đều có hệ thống dự phòng, sẵn sàng hoạt động khi sự cố xảy ra, sao lưu các số liệu hoạt động nghiệp vụ hàng ngày…

Do đó, việc đảm bảo an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến không còn là trách nhiệm của riêng cơ quan, tổ chức, cá nhân nào mà là của toàn xã hội.

Ông Lê Mạnh Hùng - Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin chia sẻ thông tin, theo thống kê của công ty an ninh mạng Panda Security, tài chính là mục tiêu lớn nhất thúc đẩy tin tặc hành động, với 73% số lượng các cuộc tấn công mạng; chính trị, tình báo là mục tiêu lớn thứ hai, với 21% các cuộc tấn công.

Tuy nhiên, ông Lê Mạnh Hùng cho rằng, theo thống kê của các tổ chức thanh toán quốc tế như Visa-Mastercard, năm 2017 Việt Nam là quốc gia có tỉ lệ mất an toàn qua thanh toán thuộc loại thấp, chỉ khoảng 1/3 so với tỉ lệ bình quân trên thế giới.

Ngành ngân hàng cũng có lộ trình triển khai áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về an ninh bảo mật cho hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) cũng như các dịch vụ thanh toán trực tuyến, thanh toán thẻ (ISO 27001, PCI/DSS).

Rà soát chặt chẽ các quy trình đăng ký, kích hoạt sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử đảm bảo cung cấp dịch vụ cho đúng khách hàng.

Về các giải pháp về công nghệ, ngành ngân hàng đang triển khai các nội dung về rà soát, đánh giá rủi ro và triển khai các giải pháp an ninh bảo mật cho toàn bộ vòng đời của một hệ thống thông tin; trang bị các hệ thống hỗ trợ giám sát giao dịch điện tử, điều tra gian lận.

Ngoài ra từng bước tổng hợp, phân tích dữ liệu của khách hàng và xây dựng bộ quy tắc để phát hiện và ngăn chặn sớm các gian lận; xây dựng các tiêu chí và phần mềm để xác định các giao dịch bất thường dựa vào thời gian, vị trí địa lý, tần suất giao dịch, số tiền giao dịch, số lần đăng nhập sai quá quy định hoặc các dấu hiệu bất thường khác; xây dựng trung tâm điều hành an ninh mạng để theo dõi, giám sát và ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm nhập, tấn công mạng…

Đối với các giao dịch thanh toán trên di động thì cũng không có sự khác biệt so với giao dịch trên máy tính vì đều thực hiện trên môi trường Internet. Vì thế, người dùng nên tuân thủ theo những quy tắc bảo mật như giao dịch trên máy tính, ví dụ nên thanh toán ở những cổng thanh toán uy tín, sử dụng giao thức an toàn https hoặc có hình thức xác thực 2 yếu tố từ tài khoản thanh toán (qua SMS, token…)

 

B.B

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Thanh toán trực tuyến và thách thức từ tội phạm công nghệ cao lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang