• Chia sẻ bài viết Trà Vinh: Hai phụ nữ sa “bẫy tình” qua mạng xã hội lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Trà Vinh: Hai phụ nữ sa “bẫy tình” qua mạng xã hội

ictnews
Công an Trà Vinh đã cảnh báo người sử dụng mạng xã hội cần phải luôn cảnh giác, đặc biệt là cân nhắc với những đối tượng lạ mặt kết bạn, làm quen qua mạng xã hội, khi mới đây có 2 phụ nữ đã trình báo với Công an về việc bị lừa tiền, lừa tình qua mạng xã hội.

Khá nhiều phụ nữ đã sa bẫy tình khi làm quen trên mạng xã hội. Ảnh minh họa: Internet

Theo Cổng thông tin Công an tỉnh Trà Vinh, thời gian qua, cơ quan chức năng và phương tiện truyền thông đã cảnh báo rất nhiều về việc các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để lừa tình, lừa tiền, nhất là với những phụ nữ thích làm quen và có chồng nước ngoài, thế nhưng nhiều người nhẹ dạ, cả tin vẫn “sập bẫy” các đối tượng lừa đảo.

Trường hợp chị N, ở thành phố Trà Vinh là một ví dụ. Vì buồn chuyện gia đình nên chị thường xuyên lên mạng xã hội để trò chuyện với bạn bè. Cách đây hơn 4 tháng, có người chủ động kết bạn với chị và tự xưng là Wiliam, quốc tịch Mỹ. Qua trò chuyện, chị N thấy hợp ý và có nguyện vọng muốn xuất cảnh nên chấp nhận tình cảm của người đàn ông vừa quen qua mạng. Quen nhau không bao lâu, người bạn trai này nói có gửi quà về cho chị N và để được nhận quà thì phải chuyển phí 850 USD vào tài khoản của nhân viên giao hàng. Sau 3 ngày chuyển tiền, chị N không nhận được quà và cũng không thể liên hệ với bạn trai kể cả bằng điện thoại hay qua mạng Facebook nên chị đến ngân hàng để yêu cầu chặn nhưng số tiền đã được rút,chị N được hướng dẫn đến Công an để trình báo.

Mạng xã hội ngày càng phổ biến không chỉ ở thành thị mà ngay cả ở vùng nông thôn, nhiều người vẫn có thể dễ dàng truy cập kết nối bạn bè. Cũng là một trường hợp quen bạn trai qua Facebook, chị H, ở huyện Cầu Ngang đã từng rất kỳ vọng vào mối quan hệ với người bạn trai tự xưng là Meller (41 tuổi) là nhân viên dầu khí ở Anh. Cách đây gần 3 năm, chị H rất hạnh phúc với sự quan tâm của người đàn ông vừa quen nhưng rồi chị H cũng nhận ra mình đã “sập bẫy” khi hết lần này đến lần khác chuyển tiền thế chân gần 400 triệu đồng vào số tài khoản của nhân viên giao hàng theo lời của người yêu để rồi tiền mất, người yêu cũng lặn mất tâm mà chẳng thấy quà đâu.

Qua công tác điều tra, Công an huyện Cầu Ngang xác định chủ tài khoản mà chị H chuyển tiền đã được giải tỏa, còn một tài khoản khác được đăng ký từ cá nhân ở Campuchia và tất cả số tiền mà chị H chuyển đều được rút từ Campuchia. Có thể thấy, tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội là có tổ chức giữa các đối tượng người nước ngoài cấu kết với người Việt Nam, lợi dụng sự cả tin của bị hại để chiếm đoạt tài sản. Hiện nay, lực lượng Công an vẫn đang tiếp tục làm rõ vụ việc.

Trung tá Võ Minh Cảnh, Phó trưởng Công an huyện Cầu Ngang cho biết: “Chị em phụ nữ nên hết sức thận trọng trong vấn đề tình cảm yêu đương với người nước ngoài. Địa bàn huyện Cầu Ngang thì chỉ phát hiện một trường hợp là nạn nhân của trò lừa đảo này. Tuy nhiên, theo nhận định của chúng tôi, có nhiều khả năng phương thức, thủ đoạn này vẫn còn diễn ra nhưng đa phần thì người phụ nữ vướng vào trường hợp bị đối tượng lừa tình, lừa tiền thì ít nhiều cũng mặc cảm nên không mạnh dạn tố giác đến cơ quan điều tra”.

Dù đã nghe rất nhiều về các chiêu lừa qua mạng xã hội nhưng khi đã rơi vào “bẫy tình” của các đối tượng lừa đảo chuyên nghiệp thì những phụ nữ nhẹ dạ thường khó tỉnh táo trong việc phân định rạch ròi đúng sai. Mỗi người đều có những lý do riêng để đặt niềm tin vào mối quan hệ mà mình nghĩ là nghiêm túc.Chị H tâm sự: “Lúc gửi quà thì ảnh có chụp hình gửi hóa đơn kèm theo, rồi chụp hình cái hộp quà cho em luôn cho nên là em mới tin tưởng ảnh. Và khi nhận được thông báo của nhân viên đại diện văn phòng thì cũng có người xác nhận như vậy nên em tin thì em nghĩ người yêu đã gửi quà cho mình rồi thì mình chi ra một số tiền như vậy để nhận quà cũng hỏng sao”.

Tội phạm lợi dụng mạng xã hội thì ngày càng tinh vi. Vậy nên những người sử dụng mạng xã hội cần phải luôn cảnh giác, đặc biệt là cân nhắc với những đối tượng lạ mặt kết bạn, làm quen qua mạng xã hội. Còn riêng đối với những người không may là nạn nhân những trò lừa đảo này thì cần phải mạnh dạn trình báo với cơ quan Công an để vạch trần bộ mặt lừa đảo của các đối tượng, các tổ chức lừa đảo qua mạng xã hội.

Đình Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Cảnh giác với chiêu lừa bán tiền giả qua Facebook
ICTnews - Trên Facebook gần đây đã xuất hiện nhiều trang quảng cáo đổi tiền thật lấy tiền giả với tỷ lệ 1 triệu tiền thật lấy 7 triệu tiền giả....
Tiền Giang: Thành lập Đội An toàn thông tin mạng
ICTnews - UBND tỉnh Tiền Giang đã ra Quyết định thành lập Đội An toàn thông tin mạng tỉnh Tiền Giang là đầu mối của tỉnh trong mạng lưới ứng...
Công an Cần Thơ cảnh báo về hoạt động kinh doanh tiền ảo đa cấp
ICTnews - Công an TP Cần Thơ khuyến cáo người dân cần cảnh giác với hiện tượng xuất hiện một số hình thức kinh doanh đa cấp “biến tướng”, không...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Trà Vinh: Hai phụ nữ sa “bẫy tình” qua mạng xã hội lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang