• Chia sẻ bài viết Việt Nam có thể sử dụng chương trình bảo mật cao cấp nhất của Google để đảm bảo ATTT lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Việt Nam có thể sử dụng chương trình bảo mật cao cấp nhất của Google để đảm bảo ATTT

ictnews
Chương trình miễn phí mới của Google hướng đến những người dùng tin rằng tài khoản Google của họ - như Gmail, Drive, YouTube - có nguy cơ cao bị tấn công mạng.
 

Gần như mọi người dùng Internet đều sở hữu một tài khoản thư điện tử (email), trong đó Google đang là nhà cung cấp dịch vụ email lớn nhất hiện nay. Sự tiện lợi của nó cũng đồng nghĩa với việc email trở thành đối tượng béo bở cho bọn tội phạm mạng đang muốn đánh cắp thông tin của nạn nhân hay thực hiện hành vi lừa đảo.

Email thường được sử dụng để xác minh thông tin đăng nhập và lưu trữ thông tin. Nếu tài khoản email bị xâm nhập thì có thể dẫn đến trường hợp gian lận và đánh cắp thông tin cá nhân, gây ra các cuộc tấn công spam và lừa đảo, kích hoạt các cuộc tấn công gián điệp hoặc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ từ các tổ chức mà người dùng là một phần của các tổ chức đó. Năm 2013, hacker đã tấn công hệ thống thư điện tử (email) của Tổng cục Môi trường (VEA Email) thông qua email cá nhân bị lấy cắp. 

Cũng có trường hợp doanh nghiệp bị đánh cắp email, tổn thất hàng tỷ đồng. Tháng 8/2017, Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết tình trạng làm giả email để chiếm đoạt tiền của các doanh nghiệp, nhất là các cơ sở làm ăn với các công ty nước ngoài, xảy ra ngày càng nhiều. Thủ đoạn của hacker là thâm nhập vào email của doanh nghiệp để nắm thông tin về giao dịch, hợp đồng, chuyển tiền rồi lập một email gần giống của đối tác để gửi thư, thay đổi địa chỉ nhận tiền thanh toán.

Hiểu được điều này, Google vừa giới thiệu chương trình bảo mật cấp cao nhất dành cho toàn bộ người dùng, do đó, người dùng Gmail tại Việt Nam cũng có thể tham gia. Hiện tại, chương trình Advanced Protection của Google bao gồm 3 yếu tố chính: bảo vệ Gmail và tài khoản Google chống lại tấn công phishing bằng cách yêu cầu xác minh 2 lớp (2FA) qua token được tạo ra từ khóa bảo mật; hạn chế nguy cơ ứng dụng độc hại nắm được dữ liệu nhạy cảm bằng cách tự động giới hạn truy cập đầy đủ vào Gmail và Drive cho các ứng dụng Google; giảm thiểu rủi ro hacker chiếm quyền truy cập Gmail bằng thủ đoạn mạo danh nhờ bổ sung thêm các bước trong quá trình khôi phục tài khoản.

Bảo mật được tăng cường đồng nghĩa với sự tiện lợi sẽ bị giảm đi. Nó không dành cho số đông mà cho nhóm nhỏ người dùng tin rằng họ nằm trong số bị hacker để mắt. Google dẫn các ví dụ như nhân viên đang chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử hay nhà báo đang xử lý thông tin nhạy cảm, cần bảo vệ nguồn tin.

Năm 2016, vụ tấn công nhằm vào email của John Podesta cho thấy nguy cơ nhằm vào những tài khoản nhạy cảm. Đầu năm nay, email các nhân viên trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Pháp của Emmanuel Macron cũng lọt vào tầm ngắm của hacker và email bị tiết lộ vào đêm trước ngày bỏ phiếu.

Theo Google, ngay cả những người cẩn trọng nhất cũng có thể bị tấn công bằng kỹ thuật lừa đảo, đặc biệt nếu nó được thiết kế riêng cho từng cá nhân trong vòng nghi vấn. Bất kỳ ai có tài khoản Google cũng được đăng ký tham gia chương trình. Quá trình đăng ký hiện tại yêu cầu phải dùng trình duyệt Chrome vì Google cho biết nó hỗ trợ chuẩn U2F đối với Security Keys. Hãng tìm kiếm hi vọng các trình duyệt khác sẽ sớm tích hợp tính năng này. Ngoài ra, mọi người muốn giảm nguy cơ bị tấn công cần phải mua hoặc sở hữu 2 khóa bảo mật tương thích.

Google lưu ý đã thử nghiệm chương trình được vài tuần. Trong số những người thử nghiệm ban đầu có Andrew Ford Lyons, một chuyên gia kỹ thuật tại Internews, tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ phát triển các ấn phẩm báo chí trên toàn cầu. Ông cho rằng nhà báo, người bảo vệ nhân quyền, người hoạt động vì môi trường và nhà hoạt động xã hội đều có thể trở thành mục tiêu của những kẻ đối đầu giàu có. Tham gia chương trình của Google được xem như biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Nếu thấy hứng thú, bạn đăng ký Advanced Protection tại đây.

Du Lam (Theo TechCrunch)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Google “đốt” hơn 7 tỷ USD mỗi năm chỉ để có mặt trên điện thoại của bạn
ICTnews - Google là một trong những công ty nổi tiếng nhất thế giới, tuy nhiên không vì thế mà họ không phải trả khoản tiền khổng lồ để phủ sóng...
Google tắt tính năng nghe lén người dùng trên loa thông minh
ICTnews - Google vừa nhanh chóng tung bản cập nhật cho loa thông minh mới nhất sau khi thiết bị vô tình ghi âm người dùng rồi tải lên máy chủ.
Hai cựu tướng Google đấu đá lẫn nhau
ICTnews - Startup Essential của “cha đẻ Android” Andy Rubin đã bị Keyssa, công ty của Tony Fadell, một cựu binh Google khác, kiện đánh cắp bí...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Việt Nam có thể sử dụng chương trình bảo mật cao cấp nhất của Google để đảm bảo ATTT lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang