• Chia sẻ bài viết Windows 10 hỗ trợ đăng nhập bằng vân tay, mắt, khuôn mặt lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Windows 10 hỗ trợ đăng nhập bằng vân tay, mắt, khuôn mặt

ictnews
Trong một nỗ lực nhằm góp phần "tiêu diệt" mật khẩu truyền thống, Microsoft mới đây cho biết hệ điều hành Windows 10 của hãng sẽ hỗ trợ đăng nhập bằng vân tay, mống mắt, và khuôn mặt.

Hãng phần mềm Microsoft mới đây vừa giới thiệu Windows Hello, một tính năng cho phép người dùng hệ điều hành Windows 10 đăng nhập vào thiết bị của mình bằng vân tay, khuôn mặt, và thậm chí là mống mắt của mình (gọi chung là xác thực sinh trắc học). Hiện Windows 10 đang ở giai đoạn phát triển Technical Preview, phiên bản chính thức hứa hẹn sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Joe Belfiore - Phó Chủ tịch mảng Hệ điều hành tại Microsoft nói rằng các chữ cái, con số dùng để làm mật khẩu như truyền thống rất dễ quên, dễ bị hack. Điều này càng trở nên nguy hiểm trong tình hình hiện nay, khi các cuộc tấn công mạng diễn ra một cách thường xuyên, liên tục. Công nghệ xác thực bằng sinh trắc học trên Windows 10 hứa hẹn sẽ loại bỏ những nguy cơ bảo mật mà mật khẩu truyền thống gây ra, giúp người dùng an toàn trên Internet. 

 

Xác thực sinh trắc học là phương pháp xác nhận một người nào đó bằng cách sử dụng đặc tính vật lý duy nhất mà người đó có, hứa hẹn tạo thêm một lớp tường bảo mật để bảo vệ người dùng. Belfiore nói rằng người dùng không phải lo lắng đến nguy cơ hacker có thể ăn cắp dấu vân tay của mình để đăng nhập. "Chúng tôi hiểu tầm quan trọng của việc bảo vệ dữ liệu sinh trắc học để chúng không bao giờ bị ăn cắp. Chữ ký sinh trắc học của người dùng sẽ được lưu giữ một cách an toàn trên thiết bị và sẽ chỉ bạn có thể truy cập được vào đó". Hãng phần mềm cũng nói rằng Windows Hello cũng sẽ được trang bị các tính năng bảo mật "cấp doanh nghiệp", cho thấy họ tham vọng biến Windows Hello trở thành tính năng được sử dụng cho cả các tổ chức, doanh nghiệp...thay vì chỉ dành cho người dùng phổ thông. 

Theo những gì Microsoft tiết lộ, Windows Hello sẽ không có mặt trên tất cả các thiết bị Windows 10 cùng lúc. Mặc dù công nghệ mới này sẽ tương thích với các thiết bị có đầu đọc vân tay, tuy nhiên, hiện chỉ có một số ít smartphone, máy tính bảng, PC có công nghệ hồng ngoại để hỗ trợ công nghệ nhận diện khuôn mặt hay mống mắt của Windows Hello. 

Để khắc phục tình trạng đó, Microsoft sẽ hợp tác với Intel nhằm tích hợp công nghệ camera RealSense 3D của nhà sản xuất chip này vào các thiết bị chạy Windows 10 trong tương lai. RealSense 3D được Intel công bố hồi năm ngoái, và là loại công nghệ có thể "cảm nhận được chiều sâu" bằng cách sử dụng camera hồng ngoại để theo dõi vị trí của đối tượng trong không gian. Windows Hello sẽ sử dụng công nghệ này để quét khuôn mặt, mống mắt của người dùng từ đó mở khóa thiết bị. 

Video giới thiệu Windows Hello:

Ngoài Windows Hello, một tính năng bảo mật khác cũng được Microsoft giới thiệu trong đợt này với tên gọi Passport cho Windows 10. Đây là tên gọi của một hệ thống mà các quản trị IT, lập trình viên phần mềm, và chủ các website, có thể dùng để cung cấp một phương pháp đăng nhập an toàn hơn cho người sử dụng. Theo đó, thay vì bắt người dùng đăng nhập bằng mật khẩu (dẫn tới nguy cơ bị đánh cắp), Passport của Windows 10 sẽ "thay mặt" chủ nhân website, lập trình viên phần mềm, để xác thực danh tính của người dùng. Việc xác thực sẽ thông qua mã PIN hoặc bằng Windows Hello nói trên. Tất nhiên, các ứng dụng, dịch vụ, và website bên thứ ba có quyền lựa chọn tích hợp Passport hoặc không. 

Minh Thống (Theo Cnet)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Windows 10 với menu Start trong suốt lộ diện với bản build mới
ICTnews - Bản build 10031 của Windows 10 vừa bị rò rỉ trên Internet cho thấy Microsoft đang thử nghiệm tính năng cho phép menu Start trở nên...
Microsoft sẽ phân phối Windows 10 bằng công nghệ "mạng ngang hàng"
ICTnews - Thay vì bắt người dùng chờ đợi tải về các bản cập nhật Windows 10 từ máy chủ của mình, Microsoft sẽ tận dụng công nghệ mạng ngang hàng...
Windows 10 tốn ít bộ nhớ máy tính, điện thoại hơn
ICTnews - Microsoft sử dụng kỹ thuật nén mới, để Windows 10 sắp ra mắt không chiếm quá nhiều dung lượng bộ nhớ của máy tính, điện thoại như trước...
Windows 10 trên điện thoại hỗ trợ báo notification bằng đèn LED
ICTnews - Các smartphone chạy Windows 10 có thể tận dụng đèn LED để báo tin nhắn mới (notification), bên cạnh hệ thống âm thanh, tiếng rung,...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Windows 10 hỗ trợ đăng nhập bằng vân tay, mắt, khuôn mặt lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang