• Chia sẻ bài viết Yếu tố bảo mật, an toàn an ninh thông tin thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Yếu tố bảo mật, an toàn an ninh thông tin thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam

ictnews
Tầm quan trọng của vấn đề bảo mật trong thanh toán là đề tài chính được thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh Bảo mật Visa Châu Á Thái Bình Dương (Visa Asia Pacific Security Summit 2018).

Tầm quan trọng của vấn đề bảo mật trong thanh toán là đề tài chính được thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh Bảo mật Visa Châu Á Thái Bình Dương (Visa Asia Pacific Security Summit 2018), trong bối cảnh khu vực này đang chuyển đổi từ tiền mặt sang thanh toán kỹ thuật số.

Sự tăng trưởng về mức độ sử dụng điện thoại di động và tốc độ đô thị hoá đã thúc đẩy thanh toán điện tử phát triển trên toàn Châu Á Thái Bình Dương. Hiện nay, gần một nửa dân số đang sinh sống tại các thị trấn và thành phố, và hơn hai phần ba (1,3 tỷ) trong tổng số 1,9 tỷ người dùng Internet tại Châu Á Thái Bình Dương truy cập Internet bằng smartphone.

Ảnh minh họa: Internet

Xét về doanh số sử dụng, thị trường Châu Á Thái Bình Dương có giá trị tương đương 11 nghìn tỷ USD. Hiện tại, hơn một nửa (55%) giao dịch tại đây vẫn đang được thực hiện bằng tiền mặt, đồng nghĩa với việc vẫn còn 6,1 nghìn tỷ USD có tiềm năng chuyển đổi thành các giao dịch điện tử.

Ngoài việc ứng dụng những tiến bộ công nghệ nhằm nâng cao trải nghiệm thanh toán cho người tiêu dùng, vấn đề bảo mật và đảm bảo tính minh bạch của hệ thống thanh toán chính là chìa khóa phát triển ngành thương mại. Sự thay đổi với tốc độ chóng mặt của hệ sinh thái thanh toán đang đòi hỏi các biện pháp bảo mật mới không làm ảnh hưởng đến sự tiện lợi cho khách hàng và các đơn vị bán hàng.

Joe Cunningham, Giám đốc Quản lý Rủi ro Visa Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Tính bảo mật và sự tiện lợi đã từng được xem là hai yếu tố đối nghịch nhau. Điều đó không còn chính xác. Công nghệ của chúng tôi đã đạt đến mức độ đảm bảo cả hai tiêu chí trong trải nghiệm của người dùng, đồng thời không cản bước những đột phá mới”.

“Visa luôn cam kết đảm bảo hệ thống mạng thanh toán ở mức bảo mật cao nhất, và sẽ tiếp tục thúc đẩy ngành thanh toán phát triển theo hướng ứng dụng các công nghệ dựa trên tiêu chuẩn ngành như chip EMV, tokenization và mã hóa điểm-điểm.”

Tại Việt Nam, tiền mặt hiện vẫn là phương thức thanh toán phổ biến, chiếm khoảng 90% các giao dịch hằng ngày. Tuy nhiên, xu hướng sử dụng các công nghệ thanh toán di động và công nghệ không tiếp xúc đang gia tăng nhanh chóng. Thanh toán điện tử được dự báo chiếm tỷ lệ nhiều hơn trong giao dịch hàng ngày như chi tiêu tại siêu thị, cà phê, rạp chiếu phim – qua đó giảm sự phụ thuộc vào tiền mặt.

Visa cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển các sáng kiến dựa trên tiêu chuẩn ngành, cũng như áp dụng bộ nguyên tắc nhất quán đối với vấn đề bảo mật, độ tin cậy và khả năng tương tác trong thanh toán.

“Visa hoàn toàn ủng hộ cách tiếp cận theo tiêu chuẩn ngành khi tiến hành những cải tiến mới, nhằm đảm bảo các bên liên quan trong hệ sinh thái thanh toán đều có thể tham gia và đạt được lợi ích. Qua đó, chúng tôi hi vọng tất cả các bên đều có thể dễ dàng áp dụng và triển khai các công nghệ mới đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất”, ông Cunningham cho biết thêm.

Cần nhấn mạnh là nhằm kích thích sử dụng các phương thức thanh toán điện tử, vấn đề bảo mật cần được ưu tiên lên hàng đầu nhưng chắc chắn vẫn phải giữ được sự thoải mái, tiện lợi cho người dùng.

Những yếu tố trên đang dần biến đổi toàn cảnh bức tranh thanh toán ở Việt Nam, từ một quốc gia phụ thuộc phần lớn vào tiền mặt, tiến tới một quốc gia có tới 40% dân số vào năm 2021 (theo Statista) sẽ sử dụng điện thoại thông minh để trả tiền cho các nhu yếu phẩm hàng ngày.

Theo số liệu của Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Việt Nam đang có những điều kiện cần thiết để thúc đẩy phương thức thanh toán số trong thời điểm hiện tại, nhờ vào những nền tảng vững chắc của dịch vụ viễn thông và tỷ lệ sử dụng điện thoại di động cao.

Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 2545/QĐ-TTg trước đó, với mục tiêu giảm sử dụng tiền mặt trong tổng phương tiện thanh toán xuống dưới 10% vào năm 2020.

Bởi vậy, việc thúc đẩy thanh toán điện tử qua thương mại điện tử, để phù hợp với kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử cho cùng một dòng thời gian, sẽ được hỗ trợ bởi các yêu cầu 100% các siêu thị, trung tâm mua sắm và cửa hàng phân phối tích hợp thiết bị đầu cuối thanh toán để cho phép khách hàng tiến hành thanh toán không dùng tiền mặt.

Ngoài ra, 70% các nhà cung cấp dịch vụ điện, nước và viễn thông có thể chấp nhận thanh toán hóa đơn không dùng tiền mặt, trong khi 50% hộ gia đình và cá nhân ở các thành phố lớn được khuyến khích không sử dụng tiền mặt để mua sắm và chi tiêu.

Trong khi đó, các dịch vụ tài chính đang được khuyến khích mở rộng tới các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, thông qua việc phát triển các phương thức thanh toán mới và hiện đại, để giúp Việt Nam tiếp cận được mục tiêu tài phát triển chính toàn diện, đảm bảo cộng đồng trong các khu vực này được tiếp cận với các dịch vụ thanh toán và ít nhất 70% người trên 15 tuổi có tài khoản ngân hàng vào năm 2020. 

Đ.P

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Yếu tố bảo mật, an toàn an ninh thông tin thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang