• Chia sẻ bài viết Báo Nhật: Việt Nam bùng nổ máy bán hàng tự động nhờ smartphone lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Báo Nhật: Việt Nam bùng nổ máy bán hàng tự động nhờ smartphone

ictnews
Từng là sản phẩm hiếm gặp, tờ Nikkei của Nhật Bản đánh giá máy bán hàng tự động đang “đâm chồi nảy lộc” tại Việt Nam nhờ sự phổ biến của smartphone.
Báo Nhật: Việt Nam bùng nổ máy bán hàng tự động nhờ smartphone

Máy bán hàng tự động Toro

Bên trong Bitexco, tòa nhà 68 tầng biểu tượng của Thành phố Hồ Chí Minh, 5 máy bán hàng tự động Kootoro được bố trí, không máy nào nhận tiền xu hay tiền giấy. Để mua hàng, khách hàng phải tải ứng dụng ví điện tử Toro về smartphone rồi đăng ký thông tin như tên, địa chỉ và số điện thoại. Sau đó, ứng dụng chuyển đổi tiền từ thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng thành tiền điện tử. Tiếp theo, khách hàng dùng mật khẩu hoặc dấu vân tay để hiển thị mã QR cho đầu đọc trên máy quét mới hoàn thành giao dịch.

Những cỗ máy này không chỉ bán đồ ăn nhanh mà còn cả bữa trưa, các món được chế biến sẵn và tráng miệng. Người dùng còn có thể thưởng thức những đồ uống truyền thống như nước dừa nhờ vào công nghệ đột phá này.

Kotoro đã lắp đặt nhiều máy bán hàng tự động hơn tại Thành phố Hồ Chí Minh kể từ năm ngoái. Năm nay, thủ đô Hà Nội cũng dự định giới thiệu máy bán hàng tự động, chấp nhận thanh toán phi tiền mặt thông qua mã QR.

Theo Nikkei, tiền mặt dưới 5.000 đồng ở Việt Nam thường quá cũ, không phù hợp để dùng trong máy bán hàng tự động, đồng thời việc trả lại tiền thừa cũng gặp khó khăn. Tuy nhiên, thanh toán di động dường như đã mang đến giải pháp cho mọi trở ngại này.

Hiện tại, có khoảng 3.000 máy bán hàng tự động đang hoạt động ở Việt Nam. Con số dự kiến tăng gấp đôi vào năm tới và còn tiếp tục tăng mạnh trong tương lai.

Du Lam (Theo Nikkei)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Apple “đập đi làm lại” ứng dụng bản đồ Maps
ICTnews - Apple xác nhận sẽ làm lại từ đầu ứng dụng bản đồ Maps bằng bộ dữ liệu riêng.
Top ứng dụng và game iPhone ăn khách nhất mọi thời đại
ICTnews - Trước thềm kỷ niệm 10 năm App Store ngày 11/7 tới đây, App Annie đã phát hành báo cáo về các ứng dụng hàng đầu của kho ứng dụng Apple.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Báo Nhật: Việt Nam bùng nổ máy bán hàng tự động nhờ smartphone lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang