• Chia sẻ bài viết Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa sẽ cho phép mở rộng áp dụng thanh toán giao thông  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa sẽ cho phép mở rộng áp dụng thanh toán giao thông

ictnews
Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa đang được hoàn thiện. Theo Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước, ngoài việc ứng dụng trong thanh toán ngân hàng, bộ tiêu chuẩn cũng được xây dựng với tính mở, cho phép mở rộng áp dụng trên các lĩnh vực khác, đặc biệt trong thanh toán giao thông.

Diễn đàn thanh toán giao thông châu Á - Thái Bình Dương 2018 có chủ đề “Liên thông thanh toán giao thông và bán lẻ”  được tổ chức trong 2 ngày 6 - 7/6 tại Hà Nội.

Hôm nay, ngày 6/6/2018,  tại Hà Nội, Diễn đàn thanh toán giao thông châu Á - Thái Bình Dương 2018 do Hiệp hội thẻ thông minh châu Á - Thái Bình Dương (APSCA), Ngân hàng Thế giới (WB) và Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) phối hợp tổ chức, đã chính thức được khai mạc.

Được sự bảo trợ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Diễn đàn thanh toán giao thông châu Á – Thái Bình Dương 2018 chủ đề “Liên thông thanh toán giao thông và bán lẻ” có sự góp mặt của đại diện Ngân hàng Nhà nước, Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan quản lý giao thông tại Việt Nam cùng các đơn vị vận hành, quản lý hệ thống bán vé cũng như các tổ chức tài chính và thanh toán đến từ Úc, Campuchia, Trung Quốc, châu Âu, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Lào, Malaysia, Myanmar, New Zealand, Philippines, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

Theo nhận định của đại diện Ban tổ chức, sự phát triển của của các phương thức bán vé qua tài khoản và việc chấp nhận các sản phẩm thanh toán điện tử bán lẻ trong thanh toán phí giao thông đã tạo nên sự liên thông trong thanh toán. Xu hướng này đang ngày càng mạnh mẽ và có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sự phát triển kinh tế xã hội khi mà chính sách và cơ sở hạ tầng thanh toán quốc gia đang phát triển rất nhanh để xây dựng hệ thống chấp nhận thanh toán điện tử ngày càng rộng rãi hơn.

Trong phát biểu tại Diễn đàn, ông Nghiêm Thanh Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, ngày 30/12/2016 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án phát triển thanh toán không dùng  tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 – 2020. Theo đó, các bộ, ngành được giao phối hợp triển khai lồng ghép nhiều giải pháp, nhóm giải pháp để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Đặc biệt, trong đề án này, để phát triển thanh toán thẻ ngân hàng qua các thiết bị chấp nhận thanh toán, Ngân hàng Nhà nước được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, các Bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nhiệm vụ tăng cường phát triển thanh toán thẻ ngân hàng, khuyến khích phát triển các loại thẻ đa dụng, đa năng, thẻ phi vật lý, thẻ không tiếp xúc để phục vụ thu phí cầu đường, mua xăng, mua vé xe buýt, đi taxi…

Ông Sơn cũng nhấn mạnh, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, những năm qua, cơ sở hạ tầng thị trường tài chính, các phương tiện và dịch vụ thanh toán đã và đang được các bên liên quan chú trọng, đầu tư, phát triển, có thể hỗ trợ xử lý hiệu quả thanh toán trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Cụ thể như, với hoạt động thanh toán bán lẻ, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo xây dựng Trung tâm điều hành chuyển mạch thẻ thống nhất. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đang chỉ đạo triển khai xây dựng, phát triển hệ thống thanh toán bù trừ tự động ACH cho các giao dịch thanh toán bán lẻ có khả năng cung  ứng dịch vụ bù trừ cho các giao dịch qua các phương tiện và kênh thanh toán khác nhau, phục vụ nhu cầu thanh toán cảu nhiều đối tượng như doanh nghiệp, cá nhân, các cơ quan Chính phủ; trong đó hỗ trợ bù trừ cả các giao dịch thanh toán trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Đại diện Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước cho hay, thời gian qua, các phương tiện và dịch vụ thanh toán của ngân hàng đã được phát triển đa dạng với nhiều tiện ích, tiện lợi. Tính đến cuối tháng 3/2018, số lượng thẻ ngân hàng lưu hành tại Việt Nam đã đạt trên 136 triệu  thẻ với khoảng 78 ngân hàng thương mại cung cấp dịch vụ thanh toán qua Internet và 41 ngân hàng thương mại cung cấp dịch vụ thanh toán qua điện thoại di động. Số lượng tài khoản cá nhân đạt trên 70 triệu tài khoản đã cho thấy tiềm năng sẵn có của ngành ngân hàng đối với lĩnh vực giao thông vận tải.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng tiêu chuẩn thẻ chip nội địa để nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa cho cả thẻ tiếp xúc và thẻ phi tiếp xúc; đồng thời ban hành Kế hoạch chuyển đổi thẻ ngân hàng từ thẻ từ sang thẻ chip. Theo đó, chậm nhất đến ngày 31/12/2020 toàn bộ thị trường thẻ ngân hàng Việt Nam sẽ chuyển đổi hoàn toàn sang thẻ chip.

“Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa được Ngân hàng Nhà nước xây dựng hoàn toàn tương thích với tiêu chuẩn EMV, tương đồng với tiêu chuẩn của các tổ chức thẻ quốc tế như Visa, Marters Card, JCB cũng như hỗ trợ những tính năng đặc thù của Việt Nam. Ngoài việc ứng dụng trong lĩnh vực thanh toán của ngành ngân hàng, bộ tiêu chuẩn cũng được xây dựng với tầm nhìn bao quát, có tính mở, dễ dàng mở rộng để áp dụng trên các lĩnh  vực khác, đặc biệt trong thanh toán giao thông vận tải”, đại diện Vụ Thanh toán thông tin.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước đã thành lập Tiểu ban nghiên cứu thanh toán QR Code để xây dựng chuẩn quy định chung cho thanh toán QR Code tại Việt Nam nhằm thúc đẩy thanh toán di động.

Diễn đàn thanh toán giao thông châu Á – Thái Bình Dương 2018 còn có sự góp mặt của các đơn vị vận hành, quản lý hệ thống bán vé cũng như các tổ chức tài chính và thanh toán đến từ Úc, Campuchia, Trung Quốc, châu Âu, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Lào, Malaysia, Myanmar, New Zealand, Philippines, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam.

Diễn ra trong 2 ngày 6 - 7/6/2018, Diễn đàn thanh toán giao thông châu Á - Thái Bình Dương 2018 chủ đề “Liên thông thanh toán giao thông và bán lẻ” hướng tới mục tiêu mang lại những góc nhìn đa chiều và qua đó đưa ra những gợi ý cho thị trường Việt Nam về xu hướng mới nhất của thanh toán và thúc đẩy phát triển thanh toán điện tử trong giao thông.

Trong khuôn khổ diễn đàn, với 8 phiên hội thảo chuyên đề, các đại biểu tham dự sẽ được nghe các diễn giả là những chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ và thanh toán giao thông đến từ quốc gia đã có hệ thống thanh toán giao thông phát triển chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong quá trình hình thành phục vụ giao thông công cộng cũng như những lựa chọn công nghệ phù hợp. Diễn đàn cũng là dịp để các cơ quan quản lý, các đơn vị chức năng phụ trách và vận hành hệ thống hạ tầng giao thông, các ngân hàng, các  tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, các bên có liên quan tại Việt Nam và một số nước châu Á - Thái Bình Dương có cơ hội gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật thông tin về những xu hướng thanh toán giao thông và thanh toán bán lẻ mới nổi trên toàn cầu.

Diễn đàn cũng được kỳ vọng sẽ là cầu nối để các bên liên quan gặp gỡ, trao  đổi, phối hợp hiệu quả với nhau để thúc đẩy ứng dụng công nghệ thanh toán trong lĩnh vực giao thông vận tải, sớm thực hiện kết nối liên thông các hệ thống thanh toán trong giao thông và bán lẻ, phù hợp với xu thế chung của thế giới; đồng thời đảm bảo an ninh, an toàn, phát triển bền vững; góp phần tích cực vào việc thực hiện chủ trương định hướng phát triển thanh toán không dùng tiền mặt từ nay đến năm 2020.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

QR Code mở đường ứng dụng công nghệ vào thanh toán điện tử trong CMCN 4.0
ICTnews - Công nghệ QR Code đang được áp dụng ngày càng phổ biến trong thanh toán, trở thành phương thức an toàn, bảo mật và đơn giản cho người...
Hà Nội sẽ thí điểm vận hành chuỗi “Cửa hàng tự động” không người bán trong năm nay
ICTnews - Trong năm 2018, Thành phố Hà Nội sẽ thí điểm vận hành chuỗi cửa hàng tự động, không người bán theo mô hình O2O (Online 2 Offline),...
VIMO lo bị các hình thức thanh toán điện tử xuyên biên giới “chui” gây ảnh hưởng xấu
ICTnews - Trước việc gần đây xuất hiện một số doanh nghiệp Trung Quốc chuyển tiền kinh doanh qua POS trái phép ra nước ngoài, VIMO lo ngại các...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bộ tiêu chuẩn thẻ chip nội địa sẽ cho phép mở rộng áp dụng thanh toán giao thông  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang