Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết Bộ TT&TT dự kiến quy hoạch khu CNTT tập trung tại Hải Phòng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bộ TT&TT dự kiến quy hoạch khu CNTT tập trung tại Hải Phòng

ictnews
Bộ TT&TT đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu CNTT tập trung, trong đó dự kiến đưa Hải Phòng vào Quy hoạch.

Tại Kỳ họp thứ 8 HĐND Thành phố Hải Phòng khóa XIV vừa khai mạc sáng 28/4/2014 ở Hải Phòng, TS. Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, Bộ TT&TT cho biết, Bộ TT&TT đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu CNTT tập trung, trong đó dự kiến đưa Hải Phòng vào Quy hoạch. Đây sẽ là cú hích lớn cho sự phát triển kinh tế của thành phố bởi khu CNTT tập trung có thể giúp thu hút thêm nhiều nguồn vốn đầu tư vào Hải Phòng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tại địa phương thụ hưởng nhiều chính sách ưu đãi đầu tư của Nhà nước để tăng lợi thế cạnh tranh. Trên thực tế, đã có nhiều địa phương như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM triển khai thành công các khu CNTT tập trung, đem lại hiệu quả cao cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như sự tăng trưởng kinh tế của địa phương.

"Việc xây dựng Khu CNTT tập trung đòi hỏi nguồn lực rất lớn nhưng Hải Phòng có thể tranh thủ sự hỗ trợ từ các chương trình quốc gia về phát triển công nghệ cao và đổi mới công nghệ, nguồn vốn ODA, FDI", ông Nguyễn Thanh Tuyên nói.

khu CNTT tập trung

Theo dự kiến của Bộ TT&TT, Hải Phòng sẽ có khu CNTT tập trung. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Đánh giá cao sự quan tâm của lãnh đạo Hải Phòng đối với lĩnh vực CNTT-TT qua việc Kỳ họp lần này của HĐND Thành phố đã tập trung thảo luận về giải pháp, nhiệm vụ phát triển viễn thông - CNTT Hải Phòng đến năm 2020 nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, ông Nguyễn Thanh Tuyên đề xuất trong Đề án Phát triển viễn thông - CNTT Hải Phòng đến năm 2020 cần mạnh dạn đặt ra những mục tiêu cao tương xứng với vị thế của một đô thị loại 1.

Cụ thể, về ứng dụng CNTT, Hải Phòng cần nghiên cứu thêm hoạt động triển khai mô hình chính quyền điện tử, đầu tư phát triển cổng thông tin điện tử để phục vụ tốt hơn cho người dân và xã hội... Về phát triển viễn thông, Hải Phòng nên đưa ra định hướng xây dựng mạng chuyển mạch nội hạt đa dịch vụ, phát triển mạng thông tin di động theo cung cấp các dịch vụ đa phương tiện trên mạng di động 3G và 3,5G. Đồng thời, cần tăng cường chia sẻ cơ sở hạ tầng kỹ thuật viễn thông giữa các doanh nghiệp viễn thông nhằm giảm chí phí đầu tư, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn và đảm bảo mỹ quan đô thị... Ngoài ra, Thành phố cần tạo điều kiện để các doanh nghiệp viễn thông triển khai các trạm thu phát di động có công suất lớn, lắp đặt tại vùng ven biển đảm bảo thông tin liên lạc cho các tàu đánh bắt cá gần bờ.

Theo Chủ tịch HĐND Thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Thành: "Viễn thông - CNTT được xác định là ngành kinh tế, kỹ thuật, dịch vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tuy nhiên, thời gian qua, việc ứng dụng và phát triển CNTT tại Hải Phòng chưa thực sự đáp ứng yêu cầu, chưa khẳng định được vị trí mũi nhọn. Hoạt động phát triển viễn thông, đặc biệt là hạ tầng vẫn chưa đồng bộ với phát triển kinh tế - xã hội, chưa có hạ tầng chung giữa viễn thông với các ngành khác".

Để khắc phục hiện trạng vừa nêu, Đề án Phát triển viễn thông - CNTT Hải Phòng đến năm 2020  đã được đầu tư xây dựng với nội dung liên quan tới nhiều mảng như hạ tầng, ứng dụng, công nghiệp, nhân lực và quản lý Nhà nước về viễn thông - CNTT. Mục tiêu của Đề án là góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, xây dựng Hải Phòng sớm trở thành thành phố cảng xanh, văn minh hiện đại.

Xuân Bách

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bộ TT&TT dự kiến quy hoạch khu CNTT tập trung tại Hải Phòng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang