• Chia sẻ bài viết Cả thế giới công nghệ, trong đó có Silicon Valley của Mỹ, đang "đi theo" Trung Quốc  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cả thế giới công nghệ, trong đó có Silicon Valley của Mỹ, đang "đi theo" Trung Quốc

ictnews
Định kiến Trung Quốc chỉ biết sao chép Mỹ không còn đúng trong thời đại công nghệ di động. Ngược lại, hàng loạt công ty Mỹ như Facebook, Twitter đang nhìn vào Trung Quốc để tìm hướng đi sau này.

Snapchat và Kik, hai ứng dụng nhắn tin di động, sử dụng mã vạch để kết nối mọi người và chia sẻ thông tin. Facebook bổ sung khả năng gọi xe và thanh toán trong Messenger. Facebook, Twitter bắt đầu cho livestream cách đây không lâu.

Tất cả những công nghệ dường như không liên quan này lại có một điểm chung: đó là chúng được phổ biến đầu tiên tại Trung Quốc.

WeChat và Alipay, hai ứng dụng Trung Quốc, từ lâu đã sử dụng QR để cho mọi người mua sắm, chuyển tiền. Cả hai cũng cho gọi taxi, đặt bánh pizza mà không cần chuyển sang ứng dụng khác. Dịch vụ phát video YY.com nhiều năm tạo ra các “ngôi sao Internet”.

 

Silicon Valley từ lâu là thủ phủ công nghệ thế giới. Đây là nơi khai sinh mạng xã hội, iPhone và truyền bá các sản phẩm ra khắp hành tinh. Trong khi đó, Trung Quốc luôn được xem là kẻ theo đuôi và bắt chước khi phát triển các phiên bản “nhái” của Google, YouTube và Twitter.

Tuy nhiên, ngành công nghệ Trung Quốc - đặc biệt là di động - lại đang đi trước Mỹ theo vài cách nào đó. Một số doanh nghiệp công nghệ phương Tây, kể cả những ông lớn, đang quay sang doanh nghiệp Trung Quốc để tìm ý tưởng.

Ted Livingston, nhà sáng lập Kik, nhận định Trung Quốc đang đi trước khá xa. Sự chuyển hướng này cho thấy Trung Quốc đang có tiếng nói có trọng lượng hơn trên bản đồ công nghệ thế giới. Tại đây, ngày càng nhiều người dùng di động để trả hóa đơn, đặt hàng, xem video, hẹn hò hơn bất kỳ nơi nào. Thanh toán di động năm 2015 vượt mặt Mỹ.

Các công ty Internet lớn nhất nước là những doanh nghiệp duy nhất trên thế giới có thể đọ với Mỹ về quy mô. Vụ thôn tính Uber Trung Quốc của Didi Chuxing mới đây là ví dụ cho thấy ít nhất những đối thủ Trung Quốc có thể “nuốt trọn” các startup lớn nhất, tinh vi nhất của Mỹ.

Tương lai của thanh toán trực tuyến có thể tìm thấy tại cửa hàng mỳ của Liu Zheng tại Bắc Kinh. Liu Xiu, 60 tuổi và người hàng xóm Zhang Lixin, 55 tuổi, đọc thông tin về cửa hàng trên WeChat. Sau đó, họ đặt hàng và trả tiền bữa trưa, chụp ảnh và đăng ảnh “tự sướng” bên ngoài cửa hàng, tất cả chỉ cần một ứng dụng duy nhất. Liu Zheng cho biết quy trình đặt hàng và thanh toán tự động giúp ông giảm chi phí tiền lương cho phục vụ và tiến tới chỉ thuê 1 đến 2 bồi bàn.

Còn nhiều lĩnh vực Trung Quốc nghĩ ra đầu tiên. Trước ứng dụng hẹn hò trên mạng Tinder ra đời, người Trung Quốc đã sử dụng phần mềm có tên Momo để tìm kiếm “đối tác”. Trước khi CEO Amazon Jeff Bezos thảo luận về dùng máy bay không người lái giao hàng, truyền thông Trung Quốc đã đưa tin về doanh nghiệp chuyển phát địa phương, S.F.Express, thử nghiệm ý tưởng này. WeChat cung cấp tính năng đọc tin tức ngay trong ứng dụng rất lâu trước Facebook, dùng mã QR trước Snapchat. Trước khi Venmo trở thành ứng dụng chuyển tiền phổ biến tại Mỹ, cả người già và trẻ tại Trung quốc đã đầu tư, cho vay, thanh toán hóa đơn, mua hàng từ cửa hàng bằng ví điện tử trên smartphone.

Ben Thompson, nhà sáng lập hãng nghiên cứu Stratechery, cho rằng định kiến Trung Quốc chỉ biết copy Mỹ không còn đúng nữa mà ngược lại, Mỹ đang bắt chước Trung Quốc. “Chẳng hạn, với ứng dụng Facebook Messenger, cách tốt nhất để hiểu lộ trình của nó là nhìn vào WeChat”.

Lãnh đạo các công ty như Facebook hay Kik đang cố lặp lại xu hướng tại Trung Quốc: đó là các nền tảng trực tuyến nơi người dùng dành phần lớn thời gian cho nó và chủ yếu tập trung vào chat. Ông Livingston nhận xét “chat đang trở thành hệ điều hành cho cuộc sống hàng ngày”, chat kiểm soát tất cả mọi tương tác.

Dù vậy, Trung Quốc vẫn đi sau trong một số lĩnh vực quan trọng. Các máy chủ và siêu máy tính cao cấp, mạnh nhất thường phụ thuộc vào công nghệ Mỹ. Các startup thực tế ảo theo đuôi đối thủ ngoại và Google còn vượt Baidu về công nghệ xe hơi tự lái. Nhiều sản phẩm thiếu đi sự bóng bẩy của Mỹ.

Nhiều người Trung Quốc không bao giờ mua máy tính, đồng nghĩa với smartphone là phương tiện chính và là thiết bị điện toán đám mây đầu tiên cho hàng trăm triệu người. “Mỹ là nước đầu tiên có thẻ tín dụng và mọi người đều có máy tính cá nhân. Nhưng Trung Quốc, nơi mọi người dùng di động mọi thời điểm, lại đang đi đầu về thương mại di động và thanh toán di động bằng cách nhảy cóc qua PC và thẻ tín dụng”, ông Thompson nói.

Các công ty Trung Quốc cũng tiếp cận Internet theo cách hoàn toàn khác. Tại Mỹ, họ nhấn mạnh sự đơn giản trong ứng dụng. Tại Trung Quốc, ba công ty Internet lớn - Alibaba, Baidu và Tencent - lại cạnh tranh nhau để tạo ra một ứng dụng với càng nhiều chức năng càng tốt.

Chẳng hạn, trên ứng dụng mua sắm Taobao của Alibaba, mọi người mua được nhu yếu phẩm, mua tín dụng game, quét phiếu giảm giá, tìm hàng giảm giá tại các cửa hàng gần đó. Ứng dụng bản đồ của Baidu lại cho phép gọi Uber, đặt chỗ tại nhà hàng, khách sạn, đặt đồ ăn, mua vé xem phim, tìm các cửa hàng lân cận. Tencent mở WeChat cho các doanh nghiệp khác để họ viết ứng dụng bên trong WeChat. WeChat hiện có gần 700 triệu người dùng, còn đông hơn cả tổng số người dùng smartphone Trung Quốc, một phần vì có người dùng ở nước ngoài và một phần vì một người sở hữu nhiều tài khoản.

“Trung Quốc có khả năng phát triển nhiều mô hình kinh doanh sáng tạo và lớn mạnh trong một nền kinh tế khác biệt. Dù có thừa nhận hay không thừa nhận nó tại Silicon Valley, nó vẫn có tác động đến chúng ta và suy nghĩ của chúng ta”, Carmen Chang, một đối tác tại doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm New Enterprise Asscociates kết luận.

Du Lam (Theo NYT)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Một startup Trung Quốc được Google "chống lưng" đối đầu Apple trên đất Mỹ
ICTnews - Mobvoi, một startup Trung Quốc được Google “chống lưng”, sẽ cạnh tranh với Apple khi bắt đầu bán smartwatch tại Mỹ vào tháng 9 tới...
Hàng loạt sản phẩm, dịch vụ công nghệ bị Trung Quốc cấm cửa
ICTnews - Facebook, Instagram, Google… nằm trong số các sản phẩm, dịch vụ không thấy mặt trời tại Trung Quốc.
Uber chính thức được hoạt động hợp pháp tại Trung Quốc
ICTnews - Cuối cùng, Trung Quốc đã cho phép Uber và các dịch vụ gọi xe được hoạt động hợp pháp tại nước này.
Những băng nhóm hacker Trung Quốc “khét tiếng” nhất thế giới
ICTnews - Trên bản đồ hacker toàn cầu, không thể không nhắc đến Trung Quốc như một cường quốc. Đã nhắc đến hacker Trung Quốc lại không thể thiếu...
Những vụ tấn công đình đám nhất lịch sử của hacker Trung Quốc
ICTnews - Nhà thầu quốc phòng, Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Đảng Dân chủ tiến bộ Đài Loan... đều là các nạn nhân từng bị hacker Trung Quốc tấn công.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cả thế giới công nghệ, trong đó có Silicon Valley của Mỹ, đang "đi theo" Trung Quốc  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang