• Chia sẻ bài viết Chủ tịch CMC: Cách mạng 4.0 là cơ hội cho giới trẻ sáng tạo lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chủ tịch CMC: Cách mạng 4.0 là cơ hội cho giới trẻ sáng tạo

ictnews
Theo Chủ tịch CMC Nguyễn Trung Chính, CMCN 4.0 tạo ra rất nhiều cơ hội dựa trên nền tảng công nghệ, tri thức, kinh tế số đem lại lợi ích to lớn cho toàn thế giới. CMCN 4.0 tạo ra cơ hội nhiều hơn thách thức.

Ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn CMC.

Tại buổi Tọa đàm trực tuyến “Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội nào cho startup Việt?” do ICTnews.vn tổ chức hôm 4/12/2017, đánh giá về xu hướng khởi nghiệp tại Việt Nam trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn CMC cho biết thực tế luôn có nhiều ý kiến khác nhau về cơ hội và thách thức CMCN 4.0. Có người cho rằng CMCN 4.0 cơ hội cao, có người cho rằng thách thức cao. Nhưng thách thức hay cơ hội tùy theo nhận thức mỗi người. Có thể nói quan điểm về vấn đề này thường có 3 nhóm. Nhóm cho rằng, có nhiều cơ hội, nhóm thận trọng hoài nghi cho rằng có nhiều thách thức, có nhóm cho rằng không liên quan.

Theo ông Chính, CMCN 4.0 tạo ra rất nhiều cơ hội dựa trên nền tảng công nghệ, tri thức, kinh tế số đem lại lợi ích to lớn cho toàn thế giới. CMCN 4.0 tạo ra cơ hội nhiều hơn thách thức.

Việt Nam đang ở thời điểm dân số vàng và trẻ, CMCN 4.0 là cơ hội các bạn trẻ tiếp cận công nghệ tốt hơn. Chúng ta có thách thức là nước đi sau các nước công nghiệp phát triển, nhưng lại có lợi thế là tận dụng những ưu việt của nước đi trước, bên cạnh đó khả năng hội nhập của người Việt tương đối tốt, sáng tạo tốt, thích nghi với những cái mới.

Với CMCN 4.0, ai có khả năng đáp ứng tốt sẽ có cơ hội rất lớn, nhất là đối với ngành CNTT. Nền tảng của CMCN 4.0 sử dụng CNTT rất nhiều, các doanh nghiệp CNTT  không chỉ có cơ hội cung cấp dịch vụ cho thị trường 100 triệu dân mà còn có cơ hội tiếp cận với thị trường 7 tỷ người. Quan trọng là sản phẩm, dịch vụ có khả năng đáp ứng được nhu cầu của thị trường hay không. Các doanh nghiệp Việt Nam cần biến thách thức thành cơ hội mới, tạo ra những sản phẩm mới, có tính sáng tạo cao.

Trước các ý kiến lo ngại rằng chúng ta bị chậm chuyến tàu CMCN 4.0, ông Nguyễn Trung Chính cho rằng, nói về CMCN 4.0 không phải có nhiều nước có nhận thức sớm so với Chính phủ Việt Nam, nhiều quốc gia khác chưa có nhận thức như Việt Nam. Sau nhận thức thì Chính phủ đã có những hành động hợp lý, nhưng chúng ta cần có thời gian chuyển dịch các ý tưởng này thành chính sách.

Ví dụ, vấn đề chất lượng nhân lực không giải quyết trong 1 tháng hay 1 năm mà phải mất từ 3-5 năm, nếu dịch chuyển thì 3-5 năm mới xảy ra, nên chúng ta phải kiên trì một chút.

Vừa rồi Chính phủ có yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động TBXH cho phép một phương thức đặc thù về đào tạo nhân lực CNTT. Các trường được chủ động về giáo án, giáo trình, không bị quota về tuyển sinh. Quan trọng hơn cả là có phối kết hợp đào tạo của nhà trường và doanh nghiệp. Sinh viên được thực tập, đào tạo tại doanh nghiệp thời gian đó được tính vào thời gian học tập của sinh viên.

Ông Nguyễn Trung Chính cũng cho rằng, CMCN 4.0 là cơ hội cho những  người trẻ, người mới, CMCN 4.0 cơ hội cho giới trẻ sáng tạo ra những dịch vụ thay đổi cách sử dụng dịch vụ truyền thống của xã hội.

Nói về vai trò của nhà nước cho việc hỗ trợ Startup, ông Nguyễn Trung Chính, chia sẻ: Nói đến khởi nghiệp mọi người thường hay nghĩ đến có nhiều sự hỗ trợ của Chính phủ, trong đó có hỗ trợ tiền, nhưng Chính phủ chỉ tạo ra môi trường thể chế, chính sách, ít khi hỗ trợ đầu tư bằng tiền mà sẽ có nhóm các doanh nghiệp lớn và các nhà đầu tư tham gia.  Đối với các nhà đầu tư nếu họ nhìn thấy cơ hội tốt sẽ bỏ tiền ra đầu tư,  mua dịch vụ đó để phát triển thành những sản phẩm của mình. Với các starup tiền bạc là một điều kiện nhưng ý tưởng có thực sự đem lại hữu ích và độc đáo hay không mới quyết định ý tưởng khởi nghiệp đó có ý nghĩa hay không. 

Đối với khởi nghiệp, vai trò của các doanh nghiệp đầu tư rất quan trọng, vì thế mới đây CMC đã xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp ngay trong công ty mình. Bản thân lãnh đạo CMC cũng thấy rằng cần phải kích thích sáng tạo của anh em trong công ty, kêu gọi sáng tạo từ bên ngoài. Hệ sinh thái khởi nghiệp CMC có nhiều điều kiện để giúp các khởi nghiệp thành công.

Khôi Nguyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Tọa đàm “Cách mạng 4.0: Cơ hội nào cho startup Việt?”
ICTnews - Chiều nay, ngày 4/12/2017, buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Cách mạng 4.0: Cơ hội nào cho startup Việt?” được ICTnews tổ chức với...
Công nghiệp Việt Nam chuyển mình trong cuộc cách mạng 4.0
ICTnews - Sáng nay 5/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và cắt băng khai mạc hội thảo quốc tế "Phát triển công nghiệp thông minh...
"Cách mạng 4.0 là cá nhanh ăn cá chậm chứ không phải cá lớn nuốt cá bé"
ICTnews - Trong phiên thảo luận về cách mạng 4.0 diễn ra sáng nay ngày 5/12, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT cho rằng, trong cách mạng 4.0...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chủ tịch CMC: Cách mạng 4.0 là cơ hội cho giới trẻ sáng tạo lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang