• Chia sẻ bài viết Công nghiệp Ninh Bình muốn bứt phá trong cuộc CMCN 4.0 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Công nghiệp Ninh Bình muốn bứt phá trong cuộc CMCN 4.0

ictnews
Với  nhiều dự án mới và sự phục hồi của một số ngành sản xuất trọng điểm như ô tô, linh kiện điện tử… đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, công nghiệp tỉnh Ninh Bình muốn bứt phá trong cuộc CMCN 4.0.

Dây chuyền sản xuất nhôm định hình chất lượng cao tại Nhà máy nhôm Việt-Pháp

Theo Sở Công thương Ninh Bình, trong thời gian qua, Sở đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phát triển công nghiệp tại địa phương, do vậy tình hình sản xuất công nghiệp của tỉnh tiếp tục có chuyển biến tích cực.

Tính chung 11 tháng đầu năm 2017 chỉ số phát triển công nghiệp tăng 18,59% so với cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp 11 tháng đầu năm đạt 39.641,9 tỷ đồng, tăng 24,3% và vượt 7,1% so với kế hoạch năm.

Phân tích các yếu tố tăng trưởng, ông Lê Văn Hoan, Trưởng phòng Quản lý Công nghiệp, Sở Công thương cho biết sản xuất công nghiệp của tỉnh liên tục tăng trưởng và về đích trước kế hoạch 1 tháng. Trong đó, nhiều doanh nghiệp những năm trước khó khăn nay phục hồi nhanh, đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng chung của tỉnh như Nhà máy Đạm Ninh Bình đã sản xuất trở lại, nâng mức tăng trưởng của sản phẩm phân đạm đạt 223,5 nghìn tấn, tăng 59,2%.

Năm 2017 cũng ghi nhận một bước tiến mới của Nhà máy ô tô Thành Công trong việc thỏa thuận với Tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc về việc đầu tư Trung tâm sản xuất xe du lịch Hyundai tại Việt Nam, vừa tiêu thụ tại thị trường trong nước, vừa xuất khẩu sang thị trường ASEAN.

Bên cạnh đó, dự án đầu tư nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô công suất 40.000 xe/năm của Công ty cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam tại Khu công nghiệp Gián Khẩu cũng đã đi vào hoạt động, sản xuất ổn định.

Công ty cũng chủ động xây dựng dự án Tổ hợp sản xuất, lắp ráp ô tô và linh kiện phụ trợ với tổng vốn đầu tư khoảng 10.600 tỷ đồng, đầu tư tại Khu công nghiệp Gián Khẩu, dự kiến giải quyết việc làm cho khoảng 8.000 lao động.

Một số loại xe sản xuất ra hướng đến sử dụng năng lượng sạch, tiêu chuẩn khí thải Euro 4, Euro 5. Do đó, 11 tháng đầu năm sản lượng lắp ráp xe ô tô 5-14 chỗ đạt 17.783 chiếc, gấp 3,1 lần...

Một trong những yếu tố có tác động không nhỏ làm tăng giá trị sản xuất công nghiệp từ đầu năm đến nay phải kể đến khối doanh nghiệp FDI.

Với chính sách ưu đãi thu hút đầu tư cũng như môi trường đầu tư thuận lợi của Ninh Bình, các doanh nghiệp FDI đã nhanh chóng phục hồi sản xuất. Một số sản phẩm chủ lực tăng cao như: linh kiện điện tử đạt 185,2 triệu cái, tăng 12,7%; modul camera đạt 78,2 triệu sản phẩm, tăng 63%...

Những kết quả trên đã phản ánh sự hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực công nghiệp của ngành chuyên môn cũng như định hướng của tỉnh. Một trong những chính sách được các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế cũng như cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao đó là UBND tỉnh ban hành Nghị quyết số 07 ngày 13/2/2017 về tập trung chỉ đạo, lãnh đạo để phát triển ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô và công nghiệp điện tử trở thành ngành kinh tế chủ lực, tăng nguồn thu cho ngân sách tỉnh; chương trình công nghiệp hỗ trợ tỉnh Ninh Bình đến năm 2025.

Đồng thời, Sở Công thương đã triển khai thực hiện tốt Quy hoạch phát triển Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh; mở rộng, phát triển cụm công nghiệp Gia Vân, Mai Sơn, Đồng Hướng, Yên Lâm, Ninh Phong, Xích Thổ... và tăng cường công tác thu hút, kêu gọi và hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào cụm công nghiệp.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm phát triển Cụm công nghiệp đã dẫn 7 doanh nghiệp nước ngoài và 11 doanh nghiệp trong nước đi tìm hiểu, khảo sát đầu tư tại các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, đã thu hút 6 dự án đầu tư thứ cấp vào cụm công nghiệp Gia Vân, Văn Phong, Cầu Yên, Mai Sơn, Ninh Phong (trong đó có 4 dự án đầu tư nước ngoài) với tổng vốn đăng ký 1.938,871 tỷ đồng.

Hướng dẫn 3 nhà đầu tư Trung Quốc có nhu cầu tìm kiếm địa điểm đầu tư tại cụm công nghiệp Văn Phong, Khánh Thượng, Gia Phú.

Nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, Sở Công thương đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp như xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch khuyến công, xúc tiến thương mại với 38 đề án khuyến công và 20 đề án xúc tiến thương mại với tổng kinh phí hơn 6,545 tỷ đồng.

Các chính sách thu hút đầu tư như đơn giản hóa thủ tục, nhất là việc bàn giao đất cho các dự án thuận lợi, quy trình được rút ngắn, thời gian giải quyết các thủ tục hành chính liên quan tới triển khai dự án đầu tư, hỗ trợ chi phí đào tạo nghề cho người lao động, chế độ ưu đãi tối đa theo quy định của Chính phủ với tất cả các dự án đầu tư… đã được thực hiện đồng bộ, đảm bảo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Thực tế đó đã góp phần thúc đẩy các nhóm ngành công nghiệp phát triển mạnh, đặt nền móng quan trọng cho những năm sau để kinh tế Ninh Bình tiếp tục hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế cả nước và toàn cầu, nhất là trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0 sẽ có ảnh hưởng sâu rộng.

 

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Nhìn lại định nghĩa công nghiệp 4.0 và cách Việt Nam đón nhận xu hướng này
ICTnews - Nền công nghiệp 4.0 là xu thế tất yếu mà Việt Nam phải hướng đến để theo kịp các nước phát triển trên thế giới, nhưng chưa phải ai...
Hà Nội tái cơ cấu ngành công nghiệp “đón sóng” cách mạng công nghiệp 4.0
ICTnews - Hà Nội đang đẩy mạnh tái cơ cấu ngành công nghiệp, thu hút đầu tư phát triển các nhóm sản phẩm công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao,...
Bách khoa TP.HCM mở hội nghị về cách mạng công nghiệp 4.0
ICTnews - Hội nghị mới đây của Đại học Bách khoa TP.HCM có những chuyên đề gắn với định hướng cách mạng công nghiệp 4.0, ví dụ như "Vai trò của...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Công nghiệp Ninh Bình muốn bứt phá trong cuộc CMCN 4.0 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang