• Chia sẻ bài viết Năm 2018, Nha Trang xây dựng đề án thành phố thông minh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Năm 2018, Nha Trang xây dựng đề án thành phố thông minh

ictnews
Tỉnh Khánh Hòa đặt ra mục tiêu định hướng và xac định các lĩnh vực cụ thể nhằm triển khai thí điểm thành phố Nha Trang theo mô hình thành phố thông minh; đồng thời xác định kế hoạch, lộ trình triển khai đến năm 2020, định hướng giai đoạn 2020-2030.

Vừa qua UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Kế hoạch số 11343/KH-UBND về Ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước tỉnh Khánh Hòa năm 2018, kèm theo đó là Danh mục các dự án, nhiệm vụ ứng dụng CNTT triển khai trong năm 2018.

Trong các dự án của Khánh Hòa cho năm 2018 đáng chú ý có Đề án thí điểm thành phố Nha Trang theo mô hình thành phố thông minh, với đơn vị chủ trì sẽ là Sở TT&TT tỉnh. Nội dung đầu tư của dự án sẽ bao gồm việc xây dựng Đề án tổng thể và Kế hoạch triển khai Đề án thí điểm thành phố Nha Trang theo mô hình thành phố thông minh.

Theo đó Khánh Hòa đặt ra mục tiêu định hướng và xac định các lĩnh vực cụ thể nhằm triển khai thí điểm thành phố Nha Trang theo mô hình thành phố thông minh; đồng thời xác định kế hoạch, lộ trình triển khai đến năm 2020, định hướng giai đoạn 2020-2030. Nguồn vốn chi đầu tư cho dự án này là 2 tỷ từ ngân sách địa phương.

za1-nam-2018-nha-trang-xay-dung-de-an-thanh-pho-thong-minh.jpg

Tỉnh Khánh Hòa đặt ra mục tiêu định hướng và xac định các lĩnh vực cụ thể nhằm triển khai thí điểm thành phố Nha Trang theo mô hình thành phố thông minh; đồng thời xác định kế hoạch, lộ trình triển khai đến năm 2020, định hướng giai đoạn 2020-2030 (ảnh minh họa).

Như khái niệm về cách mạng công nghiệp 4.0, thành phố thông minh là một thành phần cơ bản bên cạnh công nghệ Internet Vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo, xe tự lái, robot, máy in 3D, vật liệu mới, công nghệ nano cùng đột phá về nhận thức trong những quy trình sinh học.

Đến nay một số thành phố lớn ở Việt Nam đã bắt đầu khởi động các dự án thành phố thông minh. Như hôm 26/11/2017, UBND TP.HCM đã tổ chức hội nghị công bố Đề án "Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025".

Đề án này tập trung vào 4 mục tiêu tổng quát là đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế, hướng đến kinh tế tri thức, kinh tế số; quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo; nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc; và tăng cường sự tham gia quản lý của người dân. Với mục tiêu đó, tầm nhìn của Đề án đến năm 2025 là "TP.HCM sẽ phát triển kinh tế tương đối cao, bền vững, trên nền tảng khai thác tốt nhất các nguồn lực, với người dân là trung tâm đô thị".

Mục tiêu của Đề án sẽ được thực hiện với 4 chủ thể chính của đô thị: chính quyền, người dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội. Như vậy, thành phố thông minh sẽ đáp ứng nhu cầu dự báo phát triển chính xác hơn và thông qua xây dựng chính quyền điện tử, kết nối chia sẻ thông tin dữ liệu nhằm gia tăng hiệu quả điều hành trên các lĩnh vực.

Trong mô hình thành phố thông minh này, người dân sẽ được cung cấp các tiện ích hỗ trợ để ra quyết định tối ưu; doanh nghiệp sẽ có môi trường minh bạch, đơn giản, thuận tiện hoạt động và được cung cấp nhiều thông tin để có quyết định kinh doanh chính xác; đối với các tổ chức xã hội, đô thị thông minh tạo ra kết nối phản hồi thông tin để họ tham gia một cách hiệu quả vào quá trình cung cấp các dịch vụ cho đô thị.

Dẫn chứng một số lợi ích cho người dân khi xây dựng đô thị thông minh, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, người dân sẽ được trải nghiệm hệ thống vận tải hành khách công cộng chất lượng cao, xuyên suốt với vé điện tử liên thông; giải pháp thu phí thông minh, đỗ xe thông minh giúp người dân thuận lợi trong việc gửi và đỗ xe; dữ liệu mở về giao thông và thông tin dự báo giao thông giúp người dân tìm lộ trình di chuyển phù hợp, giảm ùn tắc; bệnh án điện tử để người dân truy cập bằng thiết bị điện thoại di động để xem, lưu trữ và chia sẻ với đội ngũ chăm sóc y tế...

Phát biểu trong sự kiện này, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên của VNPT cho biết, theo nội dung đã ký kết VNPT là đơn vị tư vấn xây dựng khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh cho TP.HCM bao gồm kiến trúc khung công nghệ; tư vấn xây dựng lộ trình triển khai, thực hiện triển khai tích hợp các dịch vụ, hệ thống thông minh, từng bước xây dựng hệ sinh thái ứng dụng đô thị thông minh tại TP HCM.

Bên cạnh đó, VNPT cũng đề xuất những giải pháp giúp TP.HCM giải quyết các vấn đề liên quan đến những lĩnh vực ưu tiên như: giao thông, y tế và dịch vụ cho con người, an ninh công cộng, nước và nước thải, xây dựng, môi trường, năng lượng, phát triển giáo dục....

Theo đại diện Tập đoàn VNPT cho biết, khung giải pháp đô thị thông minh cho TP.HCM do Tập đoàn VNPT đề xuất được xây dựng trên cơ sở nguyên tắc mở; tất cả các đơn vị công nghệ trong và ngoài nước đều có thể tham gia triển khai. VNPT cũng sẽ giúp TP.HCM tìm kiếm các đối tác lớn trong và ngoài nước và sử dụng các công nghệ hiện đại nhất... để triển khai các mục tiêu của đề án này.

"Kế hoạch triển khai Đề án hàng năm cho năm 2018 cũng như các năm tiếp theo sẽ bám sát nhất theo nhu cầu của người dân, nhằm giúp TP.HCM nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, cải thiện chất lượng môi trường sống, đầu tư, kinh doanh…, hướng đến mục tiêu xây dựng TP.HCM trở thành thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nhanh chóng hội nhập với xu hướng phát triển của thế giới về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, sớm sánh vai các thành phố lớn khác trong khu vực Đông Nam Á và xa hơn nữa" - ông Trần Mạnh Hùng nói.

Một ví dụ tiêu biểu nữa là Hạ Long. trong kế hoạch triển khai mô hình thành phố thông minh cho Hạ Long giai đoạn 2017-2020, Quảng Ninh đưa ra lộ trình đến năm 2020 tập trung ứng dụng CNTT và các giải pháp đồng bộ vào các ngành lĩnh vực chủ yếu gồm chính quyền điện tử, giáo dục, y tế, du lịch, môi trường, xây dựng, giao thông vận tải, an ninh.

Tổng cộng sẽ có 28 danh mục các dự án, nhiệm vụ trọng điểm sẽ được thực hiện để triển khai mô hình thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2017-2020. Tỉnh Quảng Ninh cũng xác định rõ mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 Hạ Long cơ bản trở thành thành phố thông minh.

H.A.H

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Sự bùng nổ của thiết bị IoT khiến vấn đề an ninh trên thiết bị thông minh trở nên “nóng”
ICTnews - Theo ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách An ninh mạng Công ty Bkav, sự bùng nổ của các thiết bị IoT khiến vấn đề an ninh...
Nhiều tập đoàn công nghệ lớn cam kết trợ giúp TP.HCM xây dựng đô thị thông minh
ICTnews - Tập đoàn Intel, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Tập đoàn Dell và một số tập đoàn, công ty công nghệ trên thế giới cam kết trợ giúp...
Dịch vụ số có cơ hội phát triển mạnh khi TP.HCM xây dựng đô thị thông minh
ICTnews - Theo các chuyên gia của Trường Đại học Harvard Kennedy, việc xây dựng thành phố thông minh sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho TP.HCM nhất là...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Năm 2018, Nha Trang xây dựng đề án thành phố thông minh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang