• Chia sẻ bài viết Ngân hàng Nhà nước phát triển hạ tầng đảm bảo an ninh trong thanh toán điện tử lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Ngân hàng Nhà nước phát triển hạ tầng đảm bảo an ninh trong thanh toán điện tử

ictnews
Ngành Ngân hàng đang khẩn trương chủ động triển khai các hoạt động thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 04/05/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (I 4.0).

Toàn cảnh buổi làm việc giữa lãnh đạo hai đơn vị Bộ KH&CN và Ngân hàng Nhà nước về Cách mạng 4.0. Ảnh: theo Bộ KH&CN

Theo tin từ Bộ Khoa học và Công nghệ, nằm trong chuỗi các buổi làm việc kiểm tra tình hình thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg giữa Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) và các Bộ, Ngành, ngày 25/10/2017, Bộ KH&CN đã có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) do ông Đàm Bạch Dương, Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, làm trưởng đoàn.

Báo cáo về tình hình triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg trong ngành Ngân hàng, ông Phạm Xuân Hòe, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng cho biết, về phía Ngân hàng Nhà nước đã tập trung vào 5 nhóm công việc. Cụ thể:

Thứ nhất, tăng cường phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, an toàn, an ninh thông tin cho ngành Ngân hàng như nâng cấp Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng (IBPS). Thúc đẩy việc kết nối liên thông và tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực thanh toán; Tăng cường quản lý, giám sát, đảm bảo an ninh, an toàn đối với các hệ thống thanh toán. Tổ chức triển khai Chiến lược giám sát các hệ thống thanh toán tại Việt Nam đến năm 2020. Tăng cường hoạt động giám sát đối với các hệ thống thanh toán theo các nguyên tắc giám sát quốc tế… Hoàn thiện hành lang pháp lý hỗ trợ hoạt động thanh toán, phát triển hạ tầng CNTT, an toàn, an ninh bảo mật nhằm ứng phó với những thách thức mà I 4.0 đặt ra.

Thứ hai, tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện các Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 06/02/2017, Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 và Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ nhằm cải thiện môi trường cạnh tranh kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Chính phủ điện tử.

Thứ ba, xây dựng Chiến lược, chương trình hành động của ngành Ngân hàng phù hợp với xu thế của I 4.0.

Thứ tư, tích cực hỗ trợ thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp tài chính công nghệ (Fintech). Ngoài ra, NHNN dự kiến triển khai nghiên cứu 06 vấn đề trọng tâm liên quan đến lĩnh vực Fintech, tạo cơ sở cho việc nghiên cứu, hoàn thiện hệ sinh thái và khuôn khổ pháp lý cho hoạt động của các công ty Fintech tại Việt Nam.

Thứ năm, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, truyền thông chính sách nhằm nâng cao nhận thức của toàn ngành Ngân hàng về I 4.0.

Đối với các tổ chức tín dụng (TCTD), NHNN cũng đã đánh giá mức độ tiếp cận I 4.0 của các TCTD qua khảo sát điều tra. Kết quả cho thấy, nhận thức của hệ thống ngân hàng Việt Nam là khá đồng đều, các ngân hàng đều đang bắt tay xây dựng chiến lược phát triển công nghệ cao, công nghệ đặc trưng của I 4.0. Căn cứ vào nguồn lực cũng như thế mạnh của mình, từng ngân hàng đều có những kế hoạch riêng để đón nhận và thích ứng với những bước tiến đang đến của I 4.0.

Đình Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Cách mạng 4.0 đã hiện diện trong nhiều lĩnh vực của ngành Giao thông
ICTnews - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) định hướng sẽ ưu tiên nội dung nghiên cứu, hỗ trợ, triển khai ứng dụng các công nghệ của cuộc Cách mạng...
Đề xuất xây dựng một đề án tổng thể về Cách mạng 4.0
ICTnews - Tại buổi làm việc giữa Bộ KH&CN và Bộ GTVT mới đây, nhiều ý kiến đề nghị các Bộ, Ngành nên cùng phối hợp, soạn thảo và đề xuất 1 đề...
VNPT triển khai thành phố thông minh cho TP.HCM theo xu hướng cách mạng 4.0
ICTnews - Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP HCM cho biết, người dân sẽ được trải nghiệm hệ thống giao thông công cộng chất lượng cao...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Ngân hàng Nhà nước phát triển hạ tầng đảm bảo an ninh trong thanh toán điện tử lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang