• Chia sẻ bài viết Sinh viên Bách khoa thi sáng tạo theo xu hướng 4.0 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Sinh viên Bách khoa thi sáng tạo theo xu hướng 4.0

ictnews
Nhiều ý tưởng thực sự mới mẻ, có tính đột phá theo xu hướng cách mạng 4.0 đã được trình bày trong cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách khoa 2017 như: robot hoạt động trên địa hình thẳng đứng, máy sơn nhà cao tầng tự động hay ứng dụng UAV trong quản lý tài nguyên rừng.

Sáng 16/12, Vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách khoa 2017 đã diễn ra ở Hội trường C2 Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách khoa 2017, song song với hoạt động Tháng sinh viên Nghiên cứu khoa học & Sáng tạo.

Sáng tạo trẻ Bách khoa 2017 là sân chơi mới cho các bạn sinh viên đam mê khoa học với mục tiêu trở thành sân chơi khoa học thường niên, nơi sinh viên giới thiệu những ý tưởng khoa học sáng tạo, đậm màu sắc công nghệ, đậm “chất” Bách khoa. Tham dự cuộc thi, các bạn sinh viên vừa có cơ hội giới thiệu, phát triển ý tưởng của mình, vừa được đào tạo, rèn luyện với các cố vấn, chuyên gia ươm tạo, vừa được học hỏi, thể hiện bản thân và nhận những phần thưởng hấp dẫn.

Theo website của Trường đưa tin, tháng 3/2017 cuộc thi chính thức được phát động; và chỉ sau hơn 2 tuần ban tổ chức đã nhận được gần 80 ý tưởng với sự tham gia của 255 sinh viên thuộc gần 20 lĩnh vực chuyên môn. Nhiều ý tưởng thực sự mới mẻ, có tính đột phá theo xu hướng cách mạng 4.0 như: robot hoạt động trên địa hình thẳng đứng, máy sơn nhà cao tầng tự động hay ứng dụng UAV trong giám sát, quản lý tài nguyên rừng, thiết bị cho gia cầm ăn thông minh.

Sau 7 tháng triển khai với 3 vòng thi, gần 10 buổi đào tạo, tập huấn với các cố vấn chuyên môn, cùng 100 triệu đồng kinh phí hỗ trợ triển khai, 7 ý tưởng xuất sắc nhất đã thuyết phục được Hội đồng chuyên môn gồm những chuyên gia đầu ngành thuộc 12 lĩnh vực để bước vào vòng chung kết.

Tại vòng chung kết, mỗi đội có 8 phút để trình bày về dự án của mình. Nếu như BKI mang đến giải pháp hỗ trợ người nông dân canh tác với ý tưởng máy cấy lúa kết hợp bón phân, EC với sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật sinh học thân thiện môi trường, Thiết bị cho gia cầm ăn thông minh đến từ BK-Mechanics thì BK-UAV mang đến một thiết bị bay không người lái với định hướng ứng dụng trong giám sát, quản lý tài nguyên rừng…

Sau 8 phút trình bày của các đội thi, ban giám khảo đã có 10 phút để đưa ra những câu hỏi về đặc tính kỹ thuật đến từ giám khảo chuyên ngành, 1 câu hỏi từ giám khảo trong Hội đồng và 1 câu hỏi về định hướng ứng dụng và phát triển đề tài trong thực tiễn. Sau hơn hai giờ tranh tài đầy gay cấn, ban giám khảo đã lựa chọn ra những đề tài xuất sắc nhất để trao giải.

Theo đó, đề tài Hệ thống nhận diện khuôn mặt BK-Face đến từ nhóm BKAI thuộc câu lạc bộ BKAI, Viện Công nghệ thông tin & Truyền thông đã giành giải Nhất của cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách khoa năm 2017.

za1-sinh-vien-bach-khoa-thi-sang-tao-theo-xu-the-4.jpg

Đề tài Hệ thống nhận diện khuôn mặt BK-Face đến từ nhóm BKAI thuộc câu lạc bộ BKAI, Viện Công nghệ thông tin & Truyền thông đã giành giải Nhất của cuộc thi Sáng tạo trẻ Bách khoa năm 2017. Nguồn ảnh: hust.edu.vn.

Những hoạt động cho sinh viên như của Bách khoa là bước tiền đề quan trọng trong xu thế cách mạng công nghiệp 4.0. Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới WEF định nghĩa: "Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học".

Những thành phần điển hình của nền công nghiệp 4.0 (tiếng Anh là Industry 4.0) bao gồm sự xuất hiện của công nghệ Internet Vạn vật (IoT), thành phố thông minh, trí tuệ nhân tạo, xe tự lái, robot, máy in 3D, vật liệu mới, công nghệ nano cùng đột phá về nhận thức trong những quy trình sinh học.

Trước đó trong hai ngày 23-24/11/2017, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã phối hợp với Cơ quan Trao đổi Hàn lâm CHLB Đức (DAAD) và Mạng lưới hợp tác các trường Đại học Châu Âu - Đông Nam Á (ASEA-UNINET) tổ chức Hội thảo Cách mạng công nghiệp 4.0: Những xu hướng và chiến lược phát triển hiện nay.

Hội thảo thu hút 120 đại biểu tham dự để cùng thảo luận, nhận định cơ hội và thách thức mà nền công nghiệp 4.0 đặt ra cho hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ; từ đó tập trung tìm ra các giải pháp cho lĩnh vực đào tạo trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ.

Trong Hội thảo, các đại biểu đã làm nổi bật các khía cạnh khác nhau của nền công nghiệp 4.0 như an toàn, bảo mật, độ tin cậy, hệ thống mạng cũng như quy trình kỹ thuật, đặc biệt chú trọng đến mối liên kết quan trọng giữa CNTT và sản xuất.

Một số chủ đề chính đó là: Tổng quan về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và các khái niệm cơ bản; Xu hướng kết nối IoT trong công nghiệp 4.0; Thách thức và giải pháp cho các kỹ thuật dựa trên mô hình trong công nghiệp 4.0; Nhà máy kỹ thuật số - Nguồn năng lực cạnh tranh; IoT cho một nhà máy thông minh hơn - Một phương pháp thực tiễn hướng tới ngành công nghiệp 4.0; Công nghiệp 4.0 - thách thức và cơ hội cho các trường đại học Việt Nam, các viện nghiên cứu và doanh nghiệp; Giáo dục kỹ thuật cho kỷ nguyên công nghiệp 4.0…

H.A.H

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Đề xuất ưu tiên phát triển hạ tầng thông tin cho Tây Nguyên trong cách mạng công nghiệp 4.0
ICTnews - Đắk Lắk cũng đề nghị Chính phủ ưu tiên phát triển nguồn lực cho vùng Tây Nguyên để triển khai phát triển nguồn nhân lực công nghệ chất...
Bạc Liêu: Kiến nghị giảm giá thuê mạng số liệu chuyên dùng để thúc đẩy Cách mạng 4.0
ICTnews - Sở TT&TT Bạc Liêu đã đưa ra kiến nghị nhà nước cần ưu tiên kinh phí hỗ trợ các tỉnh nghèo để phát triển chính quyền điện tử, cũng như...
loading...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Sinh viên Bách khoa thi sáng tạo theo xu hướng 4.0 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang