• Chia sẻ bài viết Thúc đẩy nông nghiệp 4.0 từ ứng dụng công nghệ nano lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Thúc đẩy nông nghiệp 4.0 từ ứng dụng công nghệ nano

ictnews
Hội thảo mới đây ở Bình Thuận tập trung nhấn mạnh vai trò, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp, góp phần sản xuất ra nông sản sạch, chất lượng cao, giảm thiểu các chi phí trong quá trình sản xuất.

Vừa qua Hội thảo ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp lần thứ 5 - WANA 2017 được tổ chức ở thành phố Phan Thiết tỉnh Bình Thuận. Hội thảo do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức với sự hỗ trợ của UBND tỉnh Bình Thuận và Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh.

Theo Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Bình Thuận đưa tin, Hội thảo tập trung nhấn mạnh vai trò, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp, góp phần sản xuất ra nông sản sạch, chất lượng cao, giảm thiểu các chi phí trong quá trình sản xuất.

Phát biểu trong hội thảo, ông Văn Công Thới - Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Bình Thuận cho biết, 2 trong 4 khâu đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020 được xac định tại Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bình Thuận lần thứ 13 là Ứng dụng rộng rãi những thành tựu khoa học - công nghệ và Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong đó có nguồn nhân lực khoa học - công nghệ.

zb1-thuc-day-nong-nghiep-4-0-thong-qua-ung-dung-cong-nghe-nano.jpg

Hội thảo mới đây ở Bình Thuận tập trung nhấn mạnh vai trò, ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp, góp phần sản xuất ra nông sản sạch, chất lượng cao, giảm thiểu các chi phí trong quá trình sản xuất (ảnh minh họa).

Như đã biết công nghệ nano là ngành công nghệ liên quan đến việc thiết kế, chế tạo và ứng dụng cấu trúc, thiết bị, hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nguyên tử và phân tử theo thang đo nanomét; công nghệ nano ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, nông nghiệp,...

Đặc biệt, công nghệ nano an toàn, thân thiện với môi trường; do đó việc áp dụng những thành tựu từ công nghệ Nano trong sản xuất và đời sống sẽ giúp những sản phẩm nông nghiệp của tỉnh đáp ứng được những yêu cầu của thị trường, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho các cá nhân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ nano là một thành phần tiêu biểu. Những thành phần điển hình khác của nền công nghiệp 4.0 bao gồm sự xuất hiện của công nghệ Internet Vạn vật (IoT), thành phố thông minh, trí tuệ nhân tạo, xe tự lái, robot, máy in 3D, vật liệu mới, cùng đột phá về nhận thức trong những quy trình sinh học.

Klaus Schwab, người sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới WEF định nghĩa về Cách mạng công nghiệp 4.0 với khái niệm như sau: "Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học". Tiến bộ công nghệ sẽ tạo ra sự kết nối giữa thế giới thực, thế giới số và thế giới sinh vật hữu cơ,... tạo ra những công cụ sản xuất hội tụ giữa thực và ảo.

Nội dung của hội thảo nông nghiệp nano ở Bình Thuận tập trung giới thiệu một số kết quả nghiên cứu ứng dụng công nghệ nano của các nhà khoa học trong và ngoài nước. Ông Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM chia sẻ Đại học Quốc gia TP.HCM đã và đang thực hiện chương trình khoa học công nghệ cấp quốc gia mang tên "Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững vùng Tây Nam bộ".

Trong đó Đại học Quốc gia TP.HCM phụ trách các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, công nghệ và môi trường, tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp và kinh tế nông nghiệp mà nổi bật là các nghiên cứu về chuỗi giá trị của cây lúa, tôm, cá, trái cây; về kinh tế vùng, liên kết vùng; về hạn hán, ngập mặn...

Hội thảo ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp diễn ra chỉ ngay sau Hội nghị khoa học quốc tế lần thứ VI về công nghệ nano và ứng dụng - IWNA 2017 cũng ở thành phố Phan Thiết. Hội nghị được đồng tổ chức bởi Trường Đại học Quốc gia TP.HCM, Viện Công nghệ Nano (INT), Ủy ban Năng lượng nguyên tử (CEA-LETI-MINATEC, Cộng hòa Pháp) và sự hỗ trợ của Bộ Khoa học & Công nghệ, UBND tỉnh Bình Thuận cũng như các tổ chức khác.

Hội nghị gồm 3 phiên thảo luận chính với 22 cuộc nói chuyện chuyên đề và 1 cuộc triển lãm nhằm giới thiệu những công nghệ tiến bộ nhất; tổng cộng có gần 200 bài báo cáo khoa học được trình bày tại Hội nghị. Nội dung các báo cáo khoa học bao gồm tất cả những vấn đề cốt lõi trong lĩnh vực công nghệ nano từ nghiên cứu cơ bản đến các nghiên cứu về vật liệu nano, chế tạo vi linh kiện nano cũng như các ứng dụng của chúng trong khoa học đời sống.

Phát biểu trong Hội thảo - Triển lãm Phát triển công nghiệp thông minh 2017 (Smart Industry World 2017), ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhận định Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang làm thay đổi căn bản nền sản xuất của thế giới, tác động đến các quốc gia trên mọi phương diện, nhiều quốc gia đã có những chính sách ứng phó cụ thể để vượt qua những thách thức của cuộc cách mạng này; các nước trong khu vực đều đã chính thức ban hành chiến lược cách mạng 4.0 với những lộ trình cụ thể.

Để phát triển nông nghiệp hiệu quả, bền vững, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có chia sẻ trong Diễn đàn Nông dân lần thứ 2 với chủ đề “Nông dân sẵn sàng với nông nghiệp 4.0” do Trung ương Hội nông dân Việt Nam tổ chức vừa khai mạc ngày 14/10/2017 tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng cho biết Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII chỉ rõ định hướng "xây dựng nền nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa lớn, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; nâng cao giá trị gia tăng, đẩy mạnh xuất khẩu", tạo tiền đề cho việc triển khai cách mạng công nghiệp 4.0 trong nông nghiệp (nông nghiệp 4.0).

Phó Thủ tướng cũng cho rằng bản chất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là áp dụng thành tựu công nghệ, thay đổi phương thức sản xuất, làm việc trên những cánh đồng bằng phương pháp điều khiển từ xa... để tối ưu hoá quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường, cải thiện đời sống và làm giàu cho người nông dân.

Lãnh đạo Chính phủ dẫn chứng trên thế giới, nông nghiệp 4.0 đã giúp nền nông nghiệp của nhiều quốc gia phát triển và đạt những thành tựu quan trọng. Tại Mỹ, Brazil, Argentina, nông nghiệp 4.0 đã giúp nước này giảm tới 50% giá thành sản xuất ngô và đỗ tương.

H.A.H

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Điểm lại khái niệm về trí tuệ nhân tạo AI
ICTnews - Trong giai đoạn chuyển mình cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì ở Việt Nam cũng đang dần hiện hữu những ứng dụng đầu tiên của trí...
Bắc Ninh đẩy mạnh ứng dụng CNTT để xây dựng thành phố thông minh
ICTnews - Mục tiêu của dự án ứng dụng CNTT là nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT thống nhất làm nền tảng xây dựng thành phố thông minh có quy...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Thúc đẩy nông nghiệp 4.0 từ ứng dụng công nghệ nano lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang