• Chia sẻ bài viết CEO Apple 'đấu tố' Facebook, Google ở Đại học Stanford lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

CEO Apple 'đấu tố' Facebook, Google ở Đại học Stanford

Trong buổi nói chuyện tại đại học Stanford, CEO Apple khẳng định giới công nghệ đã có cái nhìn sai về trách nhiệm.

Xuất hiện tại đại học Stanford ngày 16/6, CEO Tim Cook của Apple đã có bài nói chuyện với sinh viên về tính trách nhiệm. Tại đây, người đứng đầu Apple cho rằng ngành công nghệ đã xem nhẹ trách nhiệm của mình trong những vụ việc ảnh hưởng tới người dùng.

 “Tôi sẽ nói một sự thật: thung lũng Silicon đã đem đến những phát minh quan trọng và cách mạng nhất trong lịch sử cận đại. Gần đây, dường như ngành công nghệ được biết đến với một sáng tạo mới: niềm tin là bạn có thể nhận lời khen mà không cần phải chịu trách nhiệm".

"Chúng ta nhìn thấy hàng ngày những vụ lộ dữ liệu, vi phạm quyền riêng tư, bỏ mặc những phát ngôn xúc phạm, tin giả", CEO Apple nói tại đại học Stanford.

CEO Apple 'dau to' Facebook, Google o Dai hoc Stanford hinh anh 1
CEO Tim Cook xuất hiện tại đại học Stanford và gửi tới sinh viên tốt nghiệp bài nói về tinh thần trách nhiệm. Ảnh: YouTube Stanford.

Mặc dù Tim Cook không nhắc tới tên một công ty cụ thể, có thể hiểu ông đang nói đến những công ty nào. Facebook là công ty gặp nhiều vấn đề nhất về lộ dữ liệu và vi phạm quyền riêng tư của người dùng, YouTube chậm trễ xử lý tin giả và các phát ngôn gây hấn, còn Theranos lừa dối cả người dùng và giới đầu tư suốt bao nhiêu năm về hứa hẹn kiểm nghiệm sức khỏe chỉ với một giọt máu.

Hai nhà sáng lập Google cùng Elizabeth Holmes, người lập nên Theranos đều là cựu sinh viên và nghiên cứu sinh tại Stanford.

“Quá nhiều người nghĩ rằng có ý định tốt là đủ để bao biện cho những kết quả tệ hại. Tuy nhiên, dù bạn có thích hay không, thứ mà bạn xây dựng chính là thứ định nghĩa bạn là ai. Có vẻ thật điên rồ khi phải nói ra điều này, nhưng khi mà bạn tạo ra một môi trường hỗn độn, bạn không thể lảng tránh trách nhiệm”, CEO Apple nói.

Trong buổi nói chuyện này, Tim Cook cũng nhắc tới quyền riêng tư trong thế giới số, chủ đề mà Apple liên tục nhắc tới khi ra mắt sản phẩm và trong các quảng cáo. Ông cho rằng những công cụ theo dõi sẽ rất nguy hiểm.

CEO Apple 'dau to' Facebook, Google o Dai hoc Stanford hinh anh 2
Nhà sáng lập Theranos, Elizabeth Holmes là cựu sinh viên Stanford và hiện đối mặt với cáo buộc lừa đảo. Ảnh: HBO.

“Ảnh hưởng của những công cụ theo dõi số là rất lớn, bởi nó tác động đến mọi thứ. Chúng sẽ đem lại một thế giới nhỏ và thiếu sự tưởng tượng”, Tim Cook chia sẻ.

"Trong một thế giới không có quyền riêng tư số, kể cả khi bạn không làm gì sai ngoài việc nghĩ khác biệt, bạn cũng bắt đầu tự kiểm duyệt mình. Dần dần, bạn ít mạo hiểm hơn, ít hi vọng hơn, ít tưởng tượng hơn, ít dám làm, dám sáng tạo, dám thử thách, dám nói và dám nghĩ hơn", Tim Cook chia sẻ quan điểm về thế giới thiếu quyền riêng tư.

Trước đó, trong buổi nói chuyện tại đại học Tulane vào tháng 5/2019, Tim Cook cho rằng các sinh viên nên “phản ứng lại” trước các thuật toán “khuyến khích những thứ mà bạn đã biết, tin tưởng hoặc thích”. Câu nói này có lẽ là để cảnh báo cách làm của Facebook, khi tạo ra một thuật toán tập trung vào những thông tin từ bạn bè, người thân khiến cho người dùng cảm thấy mình luôn luôn đúng, không cần suy nghĩ phản biện.

“Các bạn sinh viên, ít nhất thì các bạn nên học hỏi từ những sai lầm. Nếu muốn được khen ngợi, trước tiên hãy học cách chịu trách nhiệm”, CEO của Apple kết luận.

Theo Zing.vn

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết CEO Apple 'đấu tố' Facebook, Google ở Đại học Stanford lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang