• Chia sẻ bài viết CEO Facebook gọi điện yêu cầu Tổng thống Mỹ bảo vệ Internet lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

CEO Facebook gọi điện yêu cầu Tổng thống Mỹ bảo vệ Internet

ictnews
– Lần đầu tiên kể từ khi hoạt động do thám điện tử của NSA bị phanh phui, Tổng Giám đốc Facebook gọi điện cho Tổng thống Mỹ để bày tỏ lo ngại về vấn đề này.

Mark Zuckerberg, đồng sáng lập kiêm Tổng Giám đốc mạng xã hội Facebook, đã trực tiếp gọi điện cho Tổng thống Mỹ Barack Obama để phàn nàn về việc chính phủ Mỹ bí mật theo dõi hoạt động của hơn 1,2 tỷ người dùng Facebook.

Theo Thời báo New York, Zuckerberg gọi cho Tổng thống vào thứ Tư (12/3) theo sau những báo cáo gần đây về hoạt động theo dõi của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). Báo cáo được đăng tải trên The Intercept dựa vào tài liệu do cựu nhân viên tình báo Edward Snowden cung cấp, mô tả cách máy tính chính phủ đôi khi giả làm máy chủ của Facebook để gửi đi mã độc cho người dùng Facebook. Tài liệu cho biết quy trình được tự động hóa để NSA có thể tấn công hàng triệu người một lúc.

Zuckerberg bày tỏ sự thất vọng trước việc NSA liên tục theo dõi người dùng Facebook. Ảnh: Internet

Trong bài đăng hôm thứ Năm (13/3) trên tài khoản chính thức, Tổng Giám đốc mạng xã hội bày tỏ “bối rối và khó chịu vì những báo cáo lặp lại về hành vi của chính phủ Mỹ”. Anh viết: “Khi kỹ sư của chúng tôi đang làm việc ngày đêm để nâng cao bảo mật, chúng tôi tưởng rằng đang bảo vệ các bạn khỏi bọn tội phạm chứ không phải là chính phủ của chúng ta. Chính phủ Mỹ nên là người bảo vệ Internet, không phải là nguy cơ. Họ cần minh bạch hơn về những gì đang làm, nếu không mọi người sẽ phải tin vào những điều tồi tệ nhất. Tôi đã gọi Tổng thống Obama để bày tỏ sự thất vọng vì những tổn hại chính phủ đang gây ra cho tương lai của chúng ta. Không may, dường như còn phải chờ một quãng đường dài cho cuộc cải cách thực sự”.

Những lời nói của Zuckerberg phản ánh lo ngại chung của thung lũng Silicon về hoạt động theo dõi của chính phủ đã làm xói mòn niềm tin của người dùng vào các dịch vụ Internet. Mới nhất, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Neelie Kroes cho rằng “niềm tin vào Internet đã biến mất” khi mà điện thoại của Thủ tướng Đức còn bị theo dõi.

Người đứng đầu Facebook từng nhiều lần chỉ trích chính phủ liên bang kể từ khi tài liệu của Snowden bị phát tán tháng 6 năm ngoái. Tại hội thảo công nghệ tổ chức ở Tây Ban Nha hồi tháng 2/2014, anh lên án hành vi của NSA “đi quá giới hạn”.

Tuy nhiên, hôm 13/3 là lần đầu tiên Zuckerberg đích nhân gọi điện cho Tổng thống Mỹ. Phát ngôn viên Nhà Trắng xác nhận Tổng thống đã nói chuyện với Zuckerberg vào đêm 12/3 song từ chối bình luận sâu hơn.

Du Lam (Theo NYT)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết CEO Facebook gọi điện yêu cầu Tổng thống Mỹ bảo vệ Internet lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang