• Chia sẻ bài viết Chính quyền Mỹ bác bỏ bài điều tra chip gián điệp của Bloomberg lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chính quyền Mỹ bác bỏ bài điều tra chip gián điệp của Bloomberg

Bài viết của Bloomberg được đăng tải đã gây ra sự xung đột mạnh mẽ ngay trong giới chuyên gia bảo mật hàng đầu.

Theo Tech Crunch, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho hay tổ chức này "không có lý do để nghi ngờ" tuyên bố phủ nhận bị gắn chip gián điệp của Apple, Amazon và SuperMicro, trước bài điều tra chấn động của Bloomberg hồi đầu tháng 10.

Đây là phát ngôn đầu tiên của chính phủ Mỹ về sự việc chip gián điệp "hạt gạo" tích hợp trên mainboard các máy chủ nước này. Tuyên bố này cũng đồng nhất với phát ngôn của Trung tâm An ninh Quốc gia Vương quốc Anh.

Theo Bloomberg, Trung Quốc đã cho lắp đặt các con chip gián điệp siêu nhỏ trên bo mạch chủ do hãng công nghệ Mỹ SuperMicro chế tạo. Sau đó, các tên tuổi làng công nghệ Mỹ khác là Amazon, Apple đã sử dụng các máy chủ gắn bảng mạch này trong các trung tâm dữ liệu của họ. Loại chip này có thể chuyển dữ liệu từ máy chủ đến kẻ tấn công, cho phép theo dõi toàn bộ thông tin, hoạt động những công ty này.

Chinh quyen My bac bo bai dieu tra chip gian diep cua Bloomberg hinh anh 1
Bộ An ninh Nội địa Mỹ chịu trách nhiệm về vấn đề an ninh mạng trước các mối đe dọa trong và ngoài nước. Ảnh: Tech Crunch.

Apple, Amazon và SuperMicro sau đó lập tức đưa ra tuyên bố bác bỏ thông tin từ Bloomberg. Tuy nhiên, hãng thông tấn này cũng cương quyết chịu trách nhiệm trước nguồn tin của mình. Bloomberg từ trước đến nay vốn được biết đến như là một trang tin uy tín, với rất nhiều phóng sự, bài báo tiết lộ bí mật chấn động.

“Mặc dù có nhiều cuộc thảo luận về vấn đề này trên mạng, không ai ở Apple từng nghe về chuyện này”, Apple cho biết. Tuy nhiên đáng chú ý là vào năm 2017, Apple từng thừa nhận tải xuống phần mềm nhiễm virus có liên quan đến các máy chủ do Supermicro sản xuất.

Với Amazon, hãng cho biết hoàn toàn không có chuyện họ bị theo dõi bằng chip gián điệp hay phải kiểm tra lại hệ thống như thông tin từ Bloomberg. “Kể cả trong quá khứ hay hiện tại, không bao giờ có chuyện Amazon hay công ty con của chúng tôi bị thay đổi phần cứng hay gắn chip gián điệp”, phát ngôn Amazon cho biết.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ chịu trách nhiệm về vấn đề an ninh mạng trước các mối đe dọa trong và ngoài nước. Đây là lần hiếm hoi tổ chức này đưa ra tuyên bố về một vấn đề cụ thể. Còn theo Bloomberg, cuộc tấn công bằng phần cứng này đã được liên bang điều tra trong 3 năm.

Bài viết của Bloomberg được đăng tải đã gây ra sự xung đột mạnh mẽ ngay trong giới chuyên gia công nghệ. Theo Tech Crunch, câu chuyện chắc chắn sẽ chưa dừng lại một khi loại chip "hạt gạo" này chưa được công bố.

 

Theo Zing.vn

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Chip gián điệp Trung Quốc có trong máy chủ Apple từ năm 2015, tuy nhiên Apple liên tục phủ nhận
ICTnews - Thông tin Trung Quốc cấy chip gián điệp vào máy chủ của các tập đoàn lớn của Mỹ, trong đó có Apple, đã gây rúng động mạnh mẽ. Hãng...
Chính trị gia Mỹ nói gì về thông tin Trung Quốc cài chip gián điệp vào máy chủ Apple?
ICTnews - Nhiều chính trị gia có uy tín của Mỹ đã lên tiếng về bài báo trên Bloomberg có nội dung Trung Quốc cài chip gián điệp vào máy chủ mà...
Facebook, Apple xác nhận là mục tiêu của malware gián điệp TQ
Theo Bloomberg, hai trong số những công ty lớn chịu ảnh hưởng từ con chip gián điệp từ Trung Quốc là Apple và Facebook. Hacker đã thâm nhập vào...
Chip gián điệp 'hạt gạo' Trung Quốc có ảnh hưởng đến Việt Nam?
Intel từng giới thiệu máy X11 do SuperMicro sản xuất đến doanh nghiệp Việt Nam vào năm 2017. Các dòng máy chủ từ đời X8 đến X11 có thể bị khai...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chính quyền Mỹ bác bỏ bài điều tra chip gián điệp của Bloomberg lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang