• Chia sẻ bài viết Chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu nguy cơ đình trệ vì căng thẳng thương mại Nhật - Hàn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu nguy cơ đình trệ vì căng thẳng thương mại Nhật - Hàn

ictnews
Hàn Quốc cho biết có thể trả đũa lệnh cấm xuất khẩu công nghệ cao của Nhật Bản, đe dọa gián đoạn nguồn cung chip nhớ (memory chip) và smartphone toàn cầu.

 

Samsung Electronics và SK Hynix – hai nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới, nhà cung ứng cho Apple và Huawei – có thể đối mặt với đình trệ nếu Hàn Quốc tiến hành trả đũa Nhật Bản.

Phát biểu trên sóng phát thanh Hàn Quốc hôm 4/7, Bộ trưởng Tài chính Hong Nam Ki khẳng định: “Thi hành các biện pháp tương ứng đáp trả Nhật Bản không thể bị loại trừ”. Ông cũng nhận định bất đồng thương mại có thể gây các hậu quả đáng tiếc cho kinh tế hai nước.

Ba nguyên vật liệu bị hạn chế xuất khẩu được dùng trong màn hình smartphone và chip của Hàn Quốc. Theo Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung Hee, nó sẽ làm xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu. Truyền thông Nhật Bản cho biết nước này sản xuất 70% đến 90% ba nguyên vật liệu này của thế giới, khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc rất khó tìm nguồn cung thay thế.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cùng ngày cho biết có kế hoạch sử dụng các biện pháp ngoại giao, bao gồm gửi đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Thư ký báo chí Tổng thống, Yoon Do Han, trong một tuyên bố nói sẽ giải thích với các nước khác về hành động bất công của Nhật Bản và hành động này vi phạm nguyên tắc tự do thương mại.

Tranh chấp nảy sinh sau khi một tòa án Hàn Quốc yêu cầu công ty thép Nippon và công ty kim loại Sumitomo, công ty công nghiệp nặng Mitsubishi của Nhật Bản bồi thường hàng trăm ngàn USD cho các lao động bị cưỡng ép trong chiến tranh vào cuối năm ngoái.

Nhật Bản tuyên bố phán quyết của tòa án là “không thể tưởng tượng được”.

Theo Reuters, cuộc chiến thương mại Nhật – Hàn mới chỉ bắt đầu. Hai bên không cho thấy biểu hiện nhượng bộ.

Hãng thông tấn Kyodo đưa tin hôm 2/7 về việc Nhật Bản cân nhắc mở rộng danh mục kiểm soát xuất khẩu sang Hàn Quốc. Trong số các mặt hàng bị ảnh hưởng có chất cản màu và hydro tinh khiết (HF), là nguyên vật liệu cần thiết để sản xuất chip tại Samsung và SK Hynix.

Samsung cho biết đang đánh giá lại các biện pháp nhằm giảm tối đa tác động đến sản xuất. SK Hynix gửi thư cho khách hàng, khẳng định có thể xử lý tình huống trong ngắn hạn nhưng sẽ có vấn đề nếu lệnh cấm kéo dài.

Một nguồn tin giấu tên của Reuters nhận định: “Nếu không có những vật liệu này, toàn bộ quy trình sản xuất bán dẫn sẽ gặp rắc rối”.

Du Lam (Theo Reuters)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

iPhone 2019 có thể bị ảnh hưởng bởi quan hệ Nhật - Hàn
ICTnews - Nếu Nhật Bản hạn chế xuất khẩu vật liệu quan trọng sang Hàn Quốc, Apple có thể đối mặt nguy cơ thiếu nguồn cung màn hình OLED cho iPhone.
Không phải Mỹ - Trung, đây mới là cuộc chiến bóp chết ngành công nghệ
Những hạn chế về xuất khẩu mà Nhật Bản áp với Hàn Quốc không chỉ đe dọa mối quan hệ giữa hai nước mà còn ảnh hưởng đến ngành sản xuất thiết bị...
Những điều mơ hồ quanh quyết định nới lỏng lệnh cấm Huawei của ông Trump
ICTnews - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ cho phép doanh nghiệp Mỹ bán hàng trở lại cho Huawei. Tuy nhiên, điều đó nghĩa là gì và thay đổi...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu nguy cơ đình trệ vì căng thẳng thương mại Nhật - Hàn lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang