• Chia sẻ bài viết 12.683 doanh nghiệp đã tham gia Cơ chế một cửa quốc gia lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

12.683 doanh nghiệp đã tham gia Cơ chế một cửa quốc gia

ictnews
Thông tin từ cơ quan thường trực Ủy ban Chỉ đạo 1899, Cơ chế một cửa quốc gia đã xử lý trên 180.000 hồ sơ của 12.683 doanh nghiệp kể từ đầu năm đến nay.

Cơ chế một cửa quốc gia. Ảnh chụp màn hình

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, cơ quan thường trực Ủy ban Chỉ đạo 1899 trong phiên họp thứ hai của Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN, hiện đã có thêm Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kết nối Cơ chế một cửa quốc gia.

Như vậy tính đến hết tháng 6, đã có 11 bộ, ngành tham gia vào Cơ chế một cửa quốc gia đồng thời bổ sung thêm 3 thủ tục hành chính, nâng tổng số lên 39 thủ tục.

Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đang triển khai Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không, Đề án quản lý giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu thông qua Cơ chế một cửa quốc gia (thực hiện tại Hải Phòng và Hà Nội trong năm 2017, sau đó sẽ mở rộng ra các địa bàn có cảng biển và cảng hàng không lớn).

Thống kê cho thấy, đến hết tháng 6/2017, Cơ chế một cửa quốc gia đã tiếp nhận và xử lý 180.079 hồ sơ (tăng 107% so với 6 tháng đầu năm 2016) của 12.683 doanh nghiệp (tăng 70% so với cùng kỳ năm trước).

Dù vậy, theo đánh giá, công tác phối hợp trong xây dựng văn bản quy phạm pháp luật chưa tốt. Ngoài ra, hiện nay, chỉ có 22 thủ tục của 6 bộ là có tính khả thi để đưa vào thực hiện trong năm 2017, chiếm 17% so với tổng chỉ tiêu đăng ký trong năm (22/130). Chỉ có 4 bộ, cơ quan dự kiến sẽ triển khai theo đúng lộ trình đăng ký. Các bộ khác chưa xác nhận số lượng thủ tục sẽ triển khai trong 2017 hoặc chưa triển khai thống nhất yêu cầu kỹ thuật, nghiệp vụ nên không có cơ sở bảo đảm tính khả thi.

Ngoài ra, tiến độ triển khai sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật trong quản lý và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu còn rất chậm. Hiện còn tồn đến 63 văn bản vẫn đang trong quá trình sửa đổi, bổ sung và chưa hoàn thành theo nhiệm vụ được giao.

Tại phiên họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá một số bộ chưa tích cực trong thực hiện cải cách thủ tục, nhất là kiểm tra hải quan chuyên ngành và coi đây là nguyên nhân chính làm gia tăng chi phí, giảm năng lực cạnh tranh và mất cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp.

Trước việc chỉ có 22 thủ tục hành chính đưa vào Cơ chế một cửa quốc gia từ đầu năm tới nay, Chủ tịch Ủy ban yêu cầu các bộ, ngành phải hoàn thành kế hoạch đưa 130 thủ tục vào Cơ chế một cửa quốc gia trong năm 2017; rà soát, bổ sung các thủ tục mới qua Cơ chế một cửa quốc gia. Về Cơ chế một cửa ASEAN, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu sẽ chính thức kết nối khi Nghị định thư về cơ chế này có hiệu lực (hiện nay đã có 9 nước phê chuẩn).

Các bộ ngành hoàn thành chương trình mục tiêu, hành động cụ thể thực hiện cơ chế này, chậm nhất trong tháng 8/2017, nếu không sẽ công bố công khai cho xã hội, doanh nghiệp; rà soát, hoàn thiện cơ sở pháp lý và thủ tục hành chính phục vụ Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN; tích cực triển khai hệ thống công nghệ thông tin bảo đảm tính kết nối, an toàn và bảo mật,...

PV

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Các cơ quan nhà nước bắt đầu áp dụng thanh toán điện tử
ICTnews - Các cơ quan nhà nước triển khai việc thanh toán điện tử qua mạng nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho người dân khi cần thanh toán...
6 tháng đầu năm, SamSung Display vẫn là dự án FDI lớn nhất
ICTnews - 6 tháng đầu năm 2017, dự án mở rộng nhà máy Samsung Display Việt Nam với tổng mức đầu tư 2,5 tỷ USD tại Bắc Ninh vẫn đứng đầu các dự...
Chính phủ thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính của 3 bộ, ngành
ICTnews - Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC), giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà...
Công bố vận hành hệ thống Core Banking mới của Ngân hàng Nhà nước do FPT triển khai
ICTnews - Sau hơn 6 tháng được đưa vào hoạt động, Hệ thống ngân hàng lõi, kế toán, lập ngân sách và tích hợp hệ thống của Ngân hàng Nhà nước...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết 12.683 doanh nghiệp đã tham gia Cơ chế một cửa quốc gia lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang