• Chia sẻ bài viết Cách mạng công nghiệp lần thứ tư có thể giúp GDP Việt Nam tăng 8-18 tỷ USD/năm lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư có thể giúp GDP Việt Nam tăng 8-18 tỷ USD/năm

ictnews
Theo Bộ Trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là “cơ hội vàng” để Việt Nam phát triển công nghệ và kinh tế.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ Trưởng Bộ KH&ĐT phát biểu tại Vietnam ICT Summit 2018. Ảnh: Huy Thắng/VGP

Đây là những chia sẻ của ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ Trưởng Bộ KH&ĐT tại Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam - Vietnam ICT Summit 2018 vừa được tổ chức.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, CMCN 4.0 với những khác biệt và công nghệ mới là những điểm mạnh, lợi thế cần được phát huy để Việt Nam có thể nhanh chóng bắt kịp, đi cùng và tiến tới vượt lên hàng đầu ở một số lĩnh vực với các công nghệ đặc trưng của thời đại 4.0.

Nghiên cứu sơ bộ của Công tư tư vấn BCG cho thấy, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 có thể giúp GDP của Việt Nam tăng thêm từ 8 -18 tỷ USD/năm và là động lực để thúc đẩy quá trình cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng cũng như thúc đẩy các nỗ lực cải cách hiện nay mà Chính phủ đang thực hiện một cách mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn.

"Cuộc CMCN lần thứ 4 đòi hỏi phải chủ động, tích cực, quyết liệt đổi mới, sáng tạo. Chúng ta không chỉ tiếp nhận, tận dụng cơ hội mà còn phải tạo ra cơ hội mới với tư duy và phương châm hành động là “bây giờ hoặc không bao giờ” vì cơ hội chỉ đến một lần và không bao giờ quay lại”.

Theo đó, ông Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh 4 trụ cột để thúc đẩy chuyển đổi quản trị và sản xuất hiện nay đó là: Chuyển đổi nền quản trị quốc gia, trước hết là xây dựng Chính phủ điện tử, dần tiến tới Chính phủ số và phát triển thành phố thông minh; nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành kinh tế bằng các công nghệ hiện đại; giảm thiểu chi phí tuân thủ và tạo cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp trong các ngành kinh tế mới.

Chuyển phương thức tổ chức sản xuất kinh doanh theo hướng thông minh hơn, nhanh hơn, hiệu quả hơn và năng lực cạnh tranh cao hơn; áp dụng phổ biến các phương thức kinh doanh mới như kinh tế chia sẻ, thương mại điện tử, thanh toán điện tử... Thu hút các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới kết hợp với khuyến khích và hỗ trợ phát triển các công ty công nghệ trong nước; hỗ trợ nâng cao kỹ năng của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tiếp cận, áp dụng các công nghệ, các mô hình quản lý và kinh doanh phổ biến trong thời đại 4.0 để họ tiếp cận được thị trường toàn cầu.

Áp dụng các công nghệ và phương thức tổ chức kinh doanh mới của CMCN lần thứ 4 để nhanh chóng chuyển đổi sản xuất trong các ngành có lợi thế, có tiềm năng phát triển.

Xây dựng hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp để phát triển các công nghệ tiên tiến, giúp Việt Nam vượt lên ở một số lĩnh vực của công nghệ 4.0 theo chuẩn mực quốc tế, trong đó, hạt nhân là chuỗi các Trung tâm đổi mới sáng tạo.

Trong đó, ông Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết, các doanh nghiệp công nghệ cũng như nhân lực CNTT ngày càng đóng góp tích cực và có vai trò lớn trong việc hiện thực hóa các kế hoạch phát triển nền kinh tế số. Về phía Bộ KH&ĐT, ông Nguyễn Chí Dũng cho hay Bộ này cam kết sẽ là đối tác tin cậy của tất cả các bên để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

D.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Chủ tịch NextTech: Doanh nghiệp truyền thống dễ “khai tử” nếu năng lực công nghệ của lãnh đạo yếu kém
ICTnews - Trong kỷ nguyên số, nếu năng lực công nghệ của lãnh đạo doanh nghiệp truyền thống hạn chế, không biết ứng dụng công nghệ để tăng năng...
Thủ tướng: Xây dựng Chính phủ điện tử phải gắn liền với vai trò của người đứng đầu
ICTnews - Trong phát biểu tại Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, việc xây dựng Chính phủ điện tử phải...
Sếp Viettel Telecom tuyên bố Viettel đã sẵn sàng để phát triển Chính phủ số
ICTnews - Ông Phùng Văn Cường, Phó Tổng Giám đốc Viettel Telecom cho biết, hạ tầng số mà Viettel đang sở hữu và xây dựng sẽ là điều kiện đảm...
VINASA sẽ giám sát và báo cáo Thủ tướng về việc thực thi xây dựng Chính phủ điện tử
ICTnews - Trong thông điệp tại Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2018, Hiệp hội VINASA cho biết, cộng đồng doanh nghiệp CNTT Việt Nam có đủ năng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cách mạng công nghiệp lần thứ tư có thể giúp GDP Việt Nam tăng 8-18 tỷ USD/năm lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang