• Chia sẻ bài viết Chính thức khai mạc Diễn đàn cấp cao CNTT Việt Nam - ASOCIO 2014 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chính thức khai mạc Diễn đàn cấp cao CNTT Việt Nam - ASOCIO 2014

ictnews
Với chủ đề chính “CNTT - phương thức phát triển mới kinh tế, xã hội và tái cấu trúc nông nghiệp”, Diễn đàn Cấp cao CNTT Việt Nam - ASOCIO 2014 đã chính thức khai mạc hôm nay (29/10/2014) tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn cấp cao CNTT Việt Nam - ASOCIO 2014 diễn ra ngày 29/10 tại Hà Nội (Ảnh: Vũ Trụ)

Diễn đàn Cấp cao CNTT Việt Nam - ASOCIO 2014 (Vietnam ASOCIO ICT Summit 2014) đã chính thức khai mạc, với sự tham dự của 700 đại biểu là lãnh đạo các hiệp hội, các tập đoàn CNTT hàng đầu của gần 20 nền kinh tế thuộc châu Á, châu Đại Dương.

Đại diện Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự và có bài phát biểu chính thức tại Diễn đàn. Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama là khách mời danh dự của Diễn đàn, các Đại sứ và đại diện Đại sứ quán của 35 nước, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam và đại diện nhiều tổ chức quốc tế cũng đã tham dự Diễn đàn.

Vietnam ASOCIO ICT Summit 2014 là sự kiện quốc tế lớn nhất về CNTT khu vực châu Á, châu Đại Dương do Tổ chức Tổ chức Công nghiệp điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) tổ chức thường niên luân phiên tại các nền kinh tế trong khu vực. Sau 11 năm, đây là lần thứ 2 Việt Nam giành được quyền đăng cai sự kiện quan trọng này. Diễn ra trong 4 ngày từ 28 - 31/10/2014 tại Hà Nội và Đà Nẵng, Vietnam ASOCIO ICT Summit 2014 có chủ đề “CNTT - phương thức phát triển mới kinh tế, xã hội và tái cấu trúc nông nghiệp”.

Phát biểu trong phiên khai mạc Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định: “Tôi hoan nghênh sáng kiến đưa nội dung về nông nghiệp và phát triển nông thôn ra thảo luận tại Diễn đàn cấp cao về CNTT này”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, CNTT là không thể thiếu, là động lực của động lực. "Tất cả những động lực mọi người nói đến sẽ không thể như nó vốn có nếu không có CNTT. Với sự hội tụ như một sự tất yếu của mạng xã hội, của điện thoại cá nhân, của điện toán đám mây ngày nay, chắc chắn sẽ tạo nên một nền tảng phát triển mới mà ở đó mọi giá trị cá nhân sẽ được phát huy tối đa, từ nông dân đến những người làm khoa học, từ những người may mắn đến những cháu bé bị khuyết tật đều có thể tìm thấy cơ hội. Từ những quốc gia đã rất phát triển tới những quốc gia đang phát triển, còn rất nghèo đều có thể bằng CNTT để nâng cao sự cạnh tranh và đóng góp nhiều hơn cho chuỗi giá trị toàn cầu”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng nhận định, Châu Á và châu Đại Dương không chỉ là đông dân nhất nhà hiện nay còn đang được đánh giá là năng động nhất. Nhưng châu Á cũng rất đặc biệt, có rất nhiều nền văn hóa khác nhau, mức độ phát triển của các quốc gia cũng rất khác nhau, có những quốc gia rất phát triển như Nhật Bản nhưng cũng có những quốc gia còn rất nghèo. Chính sự đa dạng này sẽ tạo ra những cơ hội mới để chúng ta phát triển nhanh hơn.

Phó Thủ tướng cho rằng: “Diễn đàn cấp cao CNTT Việt Nam - ASOCIO 2014 đã thêm một lần nữa minh chứng rằng các quốc gia cần phải bắt tay nhau, các ngành nghề hãy sát cánh cùng nhau. Công nghệ nói chung và đặc biệt là CNTT sẽ mở ra một sự liên kết không giới hạn về không gian, thời gian, sẽ tạo cơ hội cho tất cả mọi cá nhân, trong đó đặc biệt là những người vốn từ trước đến nay chịu nhiều thiệt thòi như những người nông dân có thể vươn lên, có thể chia sẻ, tìm hướng phát triển”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, tại Việt Nam, CNTT đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ, xâm nhập và lan tỏa sâu rộng tới mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, tạo ra những bước phát triển mới và tạo ra các giá trị gia tăng mới cho từng ngành kinh tế, đẩy nhanh quá trình hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế tri thức. Cách thức quản trị thông minh đang được ứng dụng mạnh mẽ trong các lĩnh vực giao thông, năng lượng, y tế, tài chính, thương mại… và đặc biệt là nông nghiệp - lĩnh vực Việt Nam có nhiều lợi thế.

“Trong bối cảnh mới, Việt Nam tiếp tục xác định CNTT là yếu tố then chốt tạo lập phương thức phát triển mới; là động lực quan trọng của sự phát triển, hiện đại hóa đất nước, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia và hội nhập quốc tế thành công; là con đường nhanh nhất để Việt Nam vượt bẫy thu nhập trung bình, bước vào kinh tế tri thức, xã hội thông tin, tiến lên cùng thời đại”, Thứ trưởng khẳng định.

Triển lãm các sản phẩm, giải pháp CNTT là một hoạt động bên lề Vietnam ASOCIO ICT Summit 2014 kéo dài từ 28 - 30/10/2014. (Ảnh: Vũ Trụ)

Chủ tịch ASOCIO, ông Abdulah Kafi trong phát biểu tại Diễn đàn đã ca ngợi “Việt Nam là câu chuyện thành công tiêu biểu của khu vực châu Á - châu Đại Dương, ngành CNTT - viễn thông Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao hàng đầu khu vực”.

Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA): “Vietnam ASOCIO ICT Summit 2014 là cơ hội rất lớn cho nền kinh tế Việt Nam chứ không chỉ riêng của lĩnh vực CNTT-TT. Các đại biểu tại Diễn đàn đều thống nhất tầm nhìn CNTT là phương thức phát triển mới, là cơ hội và nền tảng thiết yếu cho mỗi quốc gia phát triển, là con đường nhanh nhất vươn đến sự thịnh vượng. Vietnam ASOCIO ICT Summit 2014 là cơ hội lớn để các đại biểu cùng chia sẻ, tiếp cận những kinh nghiệm quý báu trong việc phát triển, ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực từ nông nghiệp, giao thông, y tế, kinh tế, xã hội đến thể chế… với mục đích phát huy sức mạnh của CNTT nâng cao mức sống cho người dân, nâng cao sức cạnh tranh quốc gia”.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama cho biết, Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản năm nay đã triển khai sáng kiến “Chiến lược chuỗi giá trị nông sản toàn cầu”, đưa công nghệ Nhật Bản ra nước ngoài. Việt Nam và Nhật Bản là đối tác chiến lược của nhau, Việt Nam có thể tiếp nhận các ứng dụng CNTT tiên tiến của Nhật.

Sau phiên khai mạc, Diễn đàn đã chia ra các phiên tọa đàm chuyên đề. Người dẫn của 8 phiên tọa đàm tập trung vào 3 chuyên đề “CNTT - Tái cấu trúc nông nghiệp”, “CNTT - Phương thức phát triển mới nâng cao hiệu quả dịch vụ công” và “S.M.A.C - Nền tảng công nghệ phát triển thông minh” là những chuyên gia hàng đầu của Việt Nam thuộc nhiều lĩnh vực như TS.Mai Liêm Trực, PGS.TS Trần Đình Thiên, TS. Võ Trí Thành, TS. Nguyễn Ái Việt… Tham gia tọa đàm là các diễn giả đến từ các cơ quan quản lý, các chuyên gia cao cấp, lãnh đạo các hiệp hội, các doanh nghiệp quốc tế, trong đó có đại diện của nhiều tập đoàn lớn như Fujitsu, Toshiba, IBM, Microsoft, IDC, Viettel, FPT, VNPT… 

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Diễn đàn ASOCIO Summit 2014 tại VN sẽ bàn về tái cấu trúc nông nghiệp
ICTnews - Việt Nam lần thứ 2 đăng cai tổ chức Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT châu Á – châu Đại Dương 2014 (ASOCIO ICT Summit 2014). Một trong những...
Gần 800 đại biểu sẽ dự Diễn đàn Vietnam ASOCIO ICT Summit 2014
ICTnews - Diễn đàn cấp cao CNTT Việt Nam-ASOCIO 2014 với chủ đề "CNTT-Phương thức phát triển mới kinh tế, xã hội và tái cấu trúc nông nghiệp"...
ASOCIO ICT Summit 2014 đẩy nhanh ứng dụng CNTT trong nông nghiệp
ICTnews - Diễn đàn Cấp cao CNTT Việt Nam - ASOCIO 2014 diễn ra cuối tháng 10/2014 được kỳ vọng sẽ là “cú hích” thúc đẩy việc ứng dụng CNTT trong...
Giải pháp nông nghiệp thông minh của Nhật được ứng dụng tại Việt Nam
ICTnews - Từ tháng 4/2015, Akisai Cloud, dịch vụ hỗ trợ toàn diện giải pháp quản lý nông nghiệp trên nền điện toán đám mây, đã được triển khai...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chính thức khai mạc Diễn đàn cấp cao CNTT Việt Nam - ASOCIO 2014 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang