• Chia sẻ bài viết Chính thức triển khai cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Chính thức triển khai cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển

ictnews
Ba thủ tục đầu tiên được thực hiện thông qua Cổng thông tin cơ chế một cửa quốc gia (NSW) là các thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh tàu biển tại 3 cảng biển Hải Phòng TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh (đứng giữa) thực hiện nghi thức nhấn nút công bố triển khai chính thức cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển quốc tế. (Nguồn ảnh: Tổng cục Hải quan)

Hôm nay (12/11/2014), Tổng cục Hải quan đã khai trương cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và công bố triển khai chính thức cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển quốc tế.

Buổi lễ có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sĩ Hiệp.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Ngọc Túc, cơ chế một cửa ASEAN (ASW) và cơ chế một cửa quốc gia (NSW) là bước đi quan trọng của các nước thành viên ASEAN trong cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, đáp ứng nhu cầu hội nhập, phát triển của từng quốc gia thành viên, cũng như tăng cường sự kết nối, mối quan hệ hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực.

Việc cơ chế một cửa quốc gia chính thức được vận hành sẽ tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời là giải pháp để từng bước hiện thực hóa yêu cầu của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục, giảm thời gian thông quan hàng hóa theo Nghị quyết 19/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Từ ngày 12/11, 3 thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh tàu biển được thực hiện thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia - NSW (Ảnh Hanel DTT cung cấp)

Ngay sau khi cơ chế một cửa quốc gia được khai trương, 3 thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh tàu biển của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã là những thủ tục đầu tiên thực hiện thông qua Cổng thông tin NSW, được triển khai tại 3 cảng biển Hải Phòng, TP.HCM và Bà Rịa-Vũng Tàu.

Cục Hàng hải đã đề xuất chọn 9 DN tham gia NSW để triển khai kết nối chính thức Cổng thông tin một cửa quốc gia với hệ thống quản lý chuyên ngành của Bộ GTVT, bao gồm: Công ty SITC Việt Nam; Công ty Dịch vụ hàng hải Nhật Thăng; chi nhánh Công ty CP Vận tải và thuê tàu tại Hải Phòng (Vietfrancht); Hanjin Shipping Việt Nam; Vitamas (hãng NYK Line Vietnam); Công ty Đại lý liên hiệp vận chuyển Gemadept; Công ty Vận tải dầu khí Sài Gòn (SP Shipping); Hoyer Transport Việt Nam; và Công ty Dịch vụ giao nhận vận tải Sao Đại Dương.

Theo kế hoạch, sau Bộ GTVT, Cổng thông tin NSW sẽ kết nối, thực hiện 5 thủ tục chuyên ngành của Bộ Công Thương và 10 thủ tục của Bộ Tài chính trên NSW. Tiếp đó, sẽ tổ chức kết nối chính thức khoảng 20 thủ tục của các Bộ Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào năm 2015…

Cơ chế một cửa quốc gia là một hệ thống tích hợp gồm Cổng thông tin Hải quan một cửa quốc gia, hệ thống thông quan của cơ quan Hải quan, các hệ thống cấp phép của Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và một số Bộ khác. Hiện tại, hệ thống CNTT của Bộ GTVT phục vụ thí điểm cơ chế một cửa quốc gia (hệ thống MT Gateway) do Công ty CP Công nghệ Hanel DTT xây dựng, đã hoàn thành phân hệ dịch vụ công trực tuyến cho các thủ tục thuộc phạm vi hàng hải, gồm 3 thủ tục: nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh tàu biển kết nối với hệ thống một cửa quốc gia của Tổng cục Hải quan. Các hệ thống dịch vụ công trực tuyến thuộc các lĩnh vực đường bộ, đăng kiểm và đường thủy nội địa dự kiến sẽ được hoàn thành trước tháng 6/2015.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Thí điểm giao dịch điện tử tại Hải quan Một cửa quốc gia
ICTnews - Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư liên tịch về việc thí điểm triển khai giao dịch điện tử theo Cơ chế Hải quan Một cửa quốc gia đối...
Ứng dụng hải quan điện tử chưa "thông"
ICTnews - Chi cục Hải quan Bưu điện Hà Nội cho biết, hiện nhiều doanh nghiệp còn lúng túng, chưa thành thạo trong khai hải quan điện tử, phát...
TP.Hồ Chí Minh triển khai thủ tục hải quan điện tử mới
Bắt đầu từ ngày 4/3/2013, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh sẽ bắt đầu triển khai thủ tục hải quan điện tử theo Nghị định 87/2012/NĐ-CP của Chính...
Doanh nghiệp chỉ mất 1 - 3 giây để thông quan hàng hóa
ICTnews - Với việc hệ thống thông quan tự động và cơ chế một cửa quốc gia VNACCS/VCIS được triển khai chính thức (từ 1/4/2014), thời gian xử...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Chính thức triển khai cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang