• Chia sẻ bài viết Công nghệ Blockchain đang rộng cửa phát triển tại Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Công nghệ Blockchain đang rộng cửa phát triển tại Việt Nam

ictnews
Blockchain có tiềm năng ứng dụng lớn tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực như công nghệ tài chính, công nghiệp sản xuất, dịch vụ công, chuỗi cung ứng, giáo dục hay năng lượng…

Các chuyên gia trao đổi tại hội thảo

Tại hội thảo về công nghệ Blockchain “Làm thế nào để thay đổi Việt Nam với công nghệ Blockchain” do IDA - International, International Digital Assets vừa tổ chức tại Hà Nội, các chuyên gia nhận định công nghệ Blockchain còn khá xa lạ ở Việt Nam, đa phần thị trường trong nước mới chỉ biết tới một vài ứng dụng của công nghệ này như các loại tiền ảo.

Tuy nhiên, Blockchain còn được biết đến là công nghệ có khả năng làm thay đổi thế giới, là một trong những động lực của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Blockchain không chỉ ứng dụng trong tiền thuật toán nói riêng. Khả năng ứng dụng của công nghệ này rất lớn trên thế giới cũng như tại Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực như công nghệ tài chính, công nghiệp sản xuất, dịch vụ công, chuỗi cung ứng, giáo dục hay năng lượng…

Ông Triệu Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu công nghệ Blockchain QNET cho rằng với những đặc tính gồm khả năng xử lý một lượng lớn giao dịch, tính bảo mật không thể tẩy xóa và việc dữ liệu được phân bố phân tán, Blockchain có tính ứng dụng lớn không chỉ trong hoạt động tài chính, ngân hàng mà trong cả việc quản lý một lượng lớn dữ liệu về dân cư, phương tiện giao thông… của cơ quan quản lý nhà nước.

Do đó, công nghệ Blockchain có tiềm năng ứng dụng rất lớn nếu được triển khai tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Minh Thảo, CEO Umbala nhấn mạnh trong tương lai, khi công nghệ Blockchain và hợp đồng thông minh được ứng dụng rộng rãi hơn, chúng sẽ trở thành những nhân tố thay đổi cách mà con người mua bán, trao đổi hàng hóa với nhau trong quá khứ.

IDA gây chú ý khi cho hay tiến hành số hóa một khu rừng nguyên sinh tại Lào, biến thành tài sản ảo để giao dịch

Đáng chú ý, tại hội thảo, IDA - công ty chuyên cung cấp các giải pháp kỹ thuật và nền tảng trong lĩnh vực Blockchain, IoT, Big Data và AI đến từ Trung Quốc đã gây sự chú ý khi hiện là công ty có nhiều kinh nghiệm trong việc chuyển các loại tài sản thật vào thế giới kỹ thuật số.

Minh họa cho điều này, nhà sáng lập của IDA, ông Arthur He cho biết công ty đã mua lại và tiến hành số hóa một khu rừng nguyên sinh tại Lào.

“Toàn bộ lượng gỗ thu hoạch được từ khu rừng này sẽ được biến thành các tài sản ảo để giao dịch tại thị trường quốc tế thông qua các hợp đồng thông minh”, nhà sáng lập IDA cho hay, đồng thời nhấn mạnh đến tham vọng tiến hành số hóa các tài sản hiện hữu thông qua công nghệ chuỗi khối.

IDA hiện sở hữu một nền tảng kỹ thuật hùng hậu với sự hẫu thuẫn của MATRIXAI và SIGFOX, hai gã khổng lồ trong ngành công nghệ toàn cầu. Nếu như SIGFOX đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các giải pháp về Internet vạn vật (IoT) thì MATRIXAI giúp sức cho IDA trong các giải pháp kỹ thuật liên quan đến công nghệ chuỗi khối Blockchain.

Tại hội thảo, các chuyên gia đến từ trong và ngoài nước đều cho rằng công nghệ chuỗi khối sẽ đóng vai trò ngày càng lớn trong việc thay đổi thế giới. Blockchain sẽ trở thành tương lai của thương mại điện tử, tài chính, giáo dục và nhiều ngành nghề kinh tế khác chỉ trong vòng 5 - 8 năm tới đây.

Nguyên Đức

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Blockchain trong thị trường sản xuất ở Mỹ sẽ có giá trị 500 triệu USD vào năm 2025
ICTnews - Blockchain trong thị trường sản xuất dựa trên việc sử dụng vào các lĩnh vực năng lượng và điện, công nghiệp, ô tô, dược phẩm, hàng...
Các công ty hàng đầu về blockchain và game thành lập liên minh Game Blockchain
ICTnews - Liên minh Game Blockchain sẽ tạo ra một diễn đàn mở cho các bên liên quan để "chia sẻ kiến ​​thức và cộng tác trong nghiên cứu nhằm...
Hãng vận tải lớn nhất của Singapore hợp tác với IBM trong việc phát triển Blockchain cho các thủ tục giấy tờ quan trọng
ICTnews - Hai công ty sẽ hợp tác trong việc thiết kế và tạo ra một vận đơn điện tử (e-BL) trên một blockchain. Vận đơn không chỉ là bằng chứng...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Công nghệ Blockchain đang rộng cửa phát triển tại Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang