• Chia sẻ bài viết Cục Tần số vô tuyến điện được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cục Tần số vô tuyến điện được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba

ictnews
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Bộ TT&TT vào ngày 25/12/2014, Cục Tần số vô tuyến điện đã vinh dự được Đảng và nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng B. Trước đó vào năm 2013 Cục Tần số vô tuyến điện đã được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Cục Tần số Vô tuyến điện được vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba. Ảnh: Thái Anh

Cục Tần số vô tuyến điện được thành lập ngày 8/6/1993 theo Quyết định số 494/QĐ-TCBĐ của Tổng Cục trưởng Tổng cục Bưu điện (nay là Bộ TT&TT). Những ngày đầu thành lập Cục Tần số vô tuyến điện chỉ có 30 cán bộ và 2 Đài kiểm soát khu vực tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Đến nay, Cục Tần số vô tuyến điện đã xây dựng được đội ngũ CCVC với gần 350 người, trong đó 85% có trình độ từ đại học trở lên. Trải qua hơn 21 năm xây dựng và phát triển, Cục Tần số vô tuyến điện đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, góp phần quan trọng cho sự phát triển của kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của đất nước.

Chủ động xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách quản lý tần số vô tuyến điện

Ngay từ khi mới thành lập, trước sự phát  triển nhanh chóng của các nghiệp vụ thông tin vô tuyến điện đòi hỏi cần có sự đổi mới về các cơ chế và chính sách quản lý. Do vậy, công tác quản lý tần số cũng đòi hỏi phải có sự thay đổi cho phù hợp. Cục Tần số vô tuyến điện đã chủ động tham mưu cho Tổng Cục Bưu điện; Bộ Bưu chính, Viễn thông nay là Bộ TT&TT xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về tần số vô tuyến điện, đỉnh cao là Luật Tần số vô tuyến điện được Quốc hội thông qua ngày 23/11/2009. Đây là văn bản quy phạm pháp luật cao nhất khẳng định vị trí tài nguyên quốc gia của phổ tần số; tăng cường hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước về tần số; tạo môi trường pháp lý công bằng, thuận lợi, minh bạch, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Đồng thời, Cục Tần số vô tuyến điện cũng chủ động đề xuất và triển khai xây dựng hệ thống qui hoạch tần số, có tính chất mở đường, thúc đẩy sự phát triển thông tin vô tuyến trên tất cả các lĩnh vực: phát thanh truyền hình, thông tin di động, dẫn đường hàng không, hàng hải, đến những hệ thống thông tin dùng riêng, an ninh quốc phòng. Năm 1998, Cục Tần số vô tuyến điện đã xây dựng và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt“ Quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện của Việt Nam cho các nghiệp vụ”, quy hoạch này được tiếp tục cập nhập, bổ sung và được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành với tên gọi “Qui hoạch phổ tần số vô tuyến điện Quốc gia” vào các năm 2005, 2009 và 2013. Quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện quốc gia là cơ sở để Bộ TT&TT ban hành các quy hoạch cụ thể, các quy định chi tiết về quản lý, khai thác sử dụng tần số vô tuyến điện. Do làm tốt công tác quy hoạch, Việt Nam là một trong những nước có mức độ sẵn sàng cao về tần số cho thông tin di động và vô tuyến băng rộng. Các quy hoạch băng tần thể hiện rõ chính sách công khai, minh bạch trong quản lý nhà nước về tần số, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chủ động trong việc định hướng về công nghệ và đầu tư, đồng thời, nâng cao hiệu quả sử dụng phổ tần cũng như cơ sở hạ tầng viễn thông. Nhờ vậy, đến nay, Việt Nam đã có hơn 120 triệu thuê bao điện thoại di động với một thị trường cạnh tranh, cung cấp dịch vụ cho mọi tầng lớp nhân dân với giá bình dân, đóng góp trên 5% GDP.

Một thành công nữa trong quy hoạch phải nhắc đến là Cục Tần số vô tuyến điện đã xây dựng và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Quy định phân bổ băng tần phục vụ mục đích kinh tế xã hội, quốc phòng và an ninh dải tần 9KHz đến 470 MHz", quy định này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng có hiệu quả tần số vô tuyến điện phục vụ mục đích quốc phòng,  an ninh và dân sự. .

Làm tốt công tác thực thi quản lý để sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên tần số

Tần số vô tuyến điện là tài nguyên hữu hạn, do đó công tác ấn định và cấp phép tần số tác động trực tiếp đến hoạt động của các tổ chức, các nhân sử dụng tần số. Đây không phải là công việc hành chính thuần tuý mà đòi hỏi sử dụng công nghệ và kỹ thuật hiện đại để đưa ra các ấn định chính xác, không gây nhiễu giữa các đối tượng được cấp phép.

Nếu như những năm đầu thành lập, Cục Tần số vô tuyến điện chỉ cấp rất ít giấy phép cho các mạng dùng riêng, thì đến nay, Cục Tần số vô tuyến điện đã ấn định và cấp phép hàng chục nghìn giấy phép trên mọi lĩnh vực như viễn thông, phát thanh truyền hình, hàng không, hàng hải, taxi... Trong nhiều năm qua, Cục Tần số vô tuyến điện đã rất chú trọng triển khai cấp phép cho thiết bị vô tuyến điện đặt trên phương tiện nghề cá, góp phần giúp ngư dân có thông tin kịp thời, chính xác khi gặp sự cố, giảm thiểu đáng kể thiệt hại do thiên tai, đảm bảo an toàn cho hoạt động khai thác của ngư dân trên vùng biển, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh khu vực biển đảo. 

Áp dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại vào hoạt động kiểm soát tần số, xử lý can nhiễu đảm bảo cho các hệ thống thông tin vô tuyến hoạt động bình thường, thông suốt, không bị can nhiễu có hại, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an toàn, an ninh quốc gia. Từ khi thành lập đến nay, đặc biệt trong hơn 10 năm trở lại đây, bằng các công nghệ kiểm soát đa năng, hiện đại và trang thiết bị kiểm soát chuyên dụng, Cục Tần số vô tuyến điện đã thực hiện kiểm soát thư­ờng xuyên các dải tần từ (9KHz-3GHz) tại tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc, chú trọng kiểm soát các mạng đài HF phục vụ an toàn cứu nạn, hàng không hàng hải, phòng chống bão lụt, kiểm soát các băng tần HF, V/UHF của PTTH, của các phương tiện đánh bắt cá xa bờ.

Với vai trò là Văn phòng của Ủy ban Tần số Quốc gia, Cục Tần số đã trực tiếp tham gia, phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với với các đơn vị an ninh, quốc phòng góp phần thực hiện nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã. Thông qua đó, đã phát hiện và xử lý triệt để các vụ can nhiễu, đảm bảo sự thông suốt của các mạng thông tin dân sự và quốc phòng, an ninh, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin, hỗ trợ rất tốt cho các cơ quan an ninh, quốc phòng phát hiện và phá thành công nhiều vụ án lớn

Bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia về tần số vô tuyến điện

Một đặc điểm quan trọng trong quản lý tần số là sóng vô tuyến truyền lan không bị hạn chế về biên giới hành chính. Vì vậy, hoạt động hợp tác và phối hợp quốc tế trong quản lý tần số có ý nghĩa quan trọng nhằm bảo vệ các lợi ích quốc gia cũng như thực hiện đầy đủ các điều ước quốc tế về tần số và quỹ đạo vệ tinh mà Việt Nam đã ký kết.

Từ khi mới thành lập đến nay, Cục Tần số vô tuyến điện luôn chủ động  mở rộng hợp tác quốc tế song phương, đa phương. Cục Tần số vô tuyến điện đã tham gia tích cực trong các tổ chức quốc tế như Liên minh viễn thông quốc tế (ITU) và Tổ chức viễn thông Châu Á - Thái bình dương (APT). Tại các Hội nghị quốc tế, Cục Tần số vô tuyến điện luôn có những đóng góp tích cực, nhiều kiến nghị, đề xuất đã được bạn bè quốc tế đánh giá cao, bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia về tần số, quỹ đạo vệ tinh, đồng thời nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Một trong những thành tích nổi bật nhất của Cục Tần số vô tuyến điện đó là đã chủ trì thực hiện các thủ tục đăng ký vị trí quỹ đạo và thực hiện đàm phán thỏa thuận với trên 30 quốc gia, vùng lãnh thổ. Sau hơn 10 năm kiên trì, sáng tạo trong việc thực hiện các thủ tục phối hợp tần số quỹ đạo vệ tinh hết sức phức tạp, chúng ta đã có được vị trí quỹ đạo 132 và 131,8 độ Đông, để phóng thành công vệ tinh VINASAT-1 và vệ tinh VINASAT-1. Gần đây, Cục đã đàm phán thành công quỹ đạo và tần số để phóng vệ tinh viễn thám VNRedsat-1. Với việc phóng thành công hai vệ tinh VINASAT-1 và vệ tinh VINASAT-2, Việt Nam đã có hệ thống vệ tinh có khả năng dự phòng về dung lượng và giảm thiểu rủi ro giữa các vệ tinh, củng cố an ninh, an toàn cho mạng viễn thông quốc gia, đồng thời đem lại lợi ích chung cho cộng đồng, góp phần tăng cường khả năng khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên tần số quỹ đạo vệ tinh. 

Với sự tham gia tích cực, hiệu quả và có nhiều đóng góp quan trọng vì sự phát triển chung của cộng đồng thông tin vô tuyến thế giới, Cục Tần số Tần số vô tuyến điện đã góp phần nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế trong lĩnh vực thông tin vô tuyến. Nhờ đó, tại Hội nghị toàn quyền của ITU năm 2014 tổ chức tại Hàn Quốc, ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện – đại diện cho Việt Nam đã được bầu vào Ủy ban Thể lệ thông tin vô tuyến thế giới – đây là lần đầu tiên Việt Nam được bầu vào Ủy ban này.

M.Q

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Việt Nam trúng cử vào Ủy ban vô tuyến của Liên minh viễn thông quốc tế
ICTnews - Sau hơn một năm tích cực vận động tranh cử, ứng viên của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua các ứng viên khác trong khu vực và cùng với...
5 trung tâm của VTV đang sử dụng tần số trái phép
ICTnews – 5 trung tâm truyền hình Việt Nam thuộc VTV đã hết hạn sử dụng tần số từ năm 2013 và không được gia hạn để phát sóng truyền hình analog,...
Phát hiện gần 100 vụ dùng thiết bị kích sóng di động trái phép
ICTnews – Tại Hà Nội, cơ quan chức năng đã phát hiện xử lý can nhiễu và yêu cầu dừng sử dụng thiết bị kích sóng di động đối với gần 100 trường...
Phát hiện nhiều điện thoại gây can nhiễu xuất xứ Mỹ, Canada
ICTnews – Trong thời gian qua, Thanh tra Cục Tần số vô tuyến điện (Bộ TT&TT) đã phát hiện nhiều trường hợp sử dụng trái phép điện thoại không...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cục Tần số vô tuyến điện được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang